Yêu cầu xác minh vụ cháu bé nghi hóc hạt bí tử vong

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Trước phản ánh về việc một cháu bé 3 tuổi tử vong do hóc hạt bí, người nhà tố y bác sĩ tắc trách và sai sót chuyên môn, Bộ Y tế đã yêu cầu xác minh làm rõ…
Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi

Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi

Cục Quản lý khám, chữa bệnh - Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi đề nghị xem xét, xác minh thông tin báo chí phản ánh liên quan đến sự việc cháu bé nghi hóc hạt bí, người nhà tố bệnh viện tắc trách khiến cháu tử vong tại Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ngãi.

Công văn do Cục trưởng Lương Ngọc Khuê ký nêu rõ, qua phản ánh trên một số phương tiện thông tin đại chúng có trường hợp cháu T.Đ.L. (3 tuổi) đến Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ngãi cấp cứu ngày 26-1 trong tình trạng ho, khó thở (nghi mắc hạt bí), và tử vong ngày 27-1 nghi do tắc trách và sai sót chuyên môn của ca trực đêm.

Sau khi nghiên cứu, Cục Quản lý khám, chữa bệnh đề nghị Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ngãi tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan để xác minh, làm rõ nội dung phản ánh trên.

Đồng thời, đề nghị khẩn trương chỉ đạo thực hiện kiểm thảo tử vong, xác minh nguyên nhân tử vong của cháu T.Đ.L.. Xử lý nghiêm đối với các cá nhân, tập thể có vi phạm (nếu có).

Cục Quản lý Khám chữa bệnh cũng đề nghị Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi công khai kết quả xác minh và nguyên nhân tử vong của cháu T.Đ.L. trên các phương tiện thông tin đại chúng; có văn bản trả lời trực tiếp người nhà bệnh nhân và báo cáo kết quả trước ngày 31-1.

Trước đó, người nhà bệnh nhi kể trên phản ánh, tối 26-1, khi đang chơi cùng các cháu bé khác, bé T.Đ.L. bất ngờ ho sặc, khó thở gần vị trí có vỏ hạt bí.

Các cháu chơi cùng nói con lấy hạt bí đưa vào miệng. Một tiếng sau, cháu L. khó thở, nôn nên được gia đình đưa đến Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi.

Khi đến viện, bố bệnh nhi báo với y bác sĩ cháu L. nghi bị hóc hạt bí. Sau đó, một bác sĩ trẻ đến dùng dụng cụ y tế kiểm tra cuống họng của cháu và nói với gia đình "không có gì".

Gia đình đề nghị nhân viên y tế mới đưa bé đi chụp phim, bác sĩ xem phim nói không có gì đâu. Gia đình đề nghị được đưa con lên chuyển Bệnh viện Đà Nẵng nhưng các bác sĩ vẫn nói với gia đình không có vấn đề gì.

Sau đó, gia đình quyết định đưa con về nhà. Rạng sáng hôm sau, 27-1, gia đình thuê taxi đưa cháu L. quay trở lại bệnh viện. Bệnh nhi được đưa thẳng vào phòng cấp cứu và chuyển lên phòng Hồi sức tích cực. Khoảng 20 phút sau, bác sĩ thông báo cháu bé không qua khỏi.