Yêu cầu chấn chỉnh việc thi cấp chứng chỉ tiếng Anh Aptis

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT đang yêu cầu giải quyết dứt điểm các vướng mắc liên quan đến tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Anh Aptis, bảo đảm quyền lợi cho người dự thi.

Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT cho biết, Cục vừa có văn bản gửi Hội đồng Anh và các bên liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Anh Aptis đề nghị các bên liên kết chấn chỉnh việc thực hiện liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài bảo đảm đúng quy định hiện hành.

Cục cũng yêu cầu giải quyết dứt điểm các vướng mắc liên quan đến tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Anh Aptis, có biện pháp xử lý bảo đảm quyền lợi cho người dự thi.

Được biết trước đó, Cục Quản lý nhận được báo cáo giải trình của các bên liên kết về việc từ ngày 11/11-22/12/2022, Hội đồng Anh và các bên liên kết tổ chức thi đã tổ chức thi và cấp chứng chỉ cho hơn 6.000 thí sinh dự thi Aptis.

Trong quá trình thực hiện tổ chức thi Aptis/Aptis ESOL từ ngày 11/11-22/12/2022, đơn vị này vẫn cấp mẫu chứng chỉ Aptis cũ do phôi chứng chỉ mới chưa kịp về Việt Nam.

Chứng chỉ Aptis ESOL là tên gọi mới của chứng chỉ Aptis, đã được tổ chức thi tại Việt Nam từ năm 2013; cụm từ ESOL (English for Speakers of Other Languages) được bổ sung để phù hợp với xu hướng phát triển của khảo thí ngôn ngữ và nhu cầu đánh giá trình độ tiếng Anh của những người không sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ mẹ đẻ trên thế giới.

Chứng chỉ Aptis có các phiên bản bài thi General, Advanced và For Teachers. Chứng chỉ mới Aptis ESOL cũng có các phiên bản bài thi General, Advanced và For Teachers. Do vậy, chứng chỉ Aptis và Aptis ESOL có giá trị pháp lý như nhau.

Hội đồng Anh lý giải do sơ suất về mặt hành chính, đơn vị này và các bên liên kết chưa kịp thời báo cáo Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT về việc vẫn cấp chứng chỉ Aptis mẫu cũ từ ngày 11/11-22/12/2022.

Biện pháp xử lý để đảm bảo quyền lợi của người dự thi được đơn vị này đưa ra là sẽ đăng tải công khai thông báo xác nhận mẫu chứng chỉ Aptis cũ và mẫu chứng chỉ Aptis ESOL International Certificate đều giữ nguyên giá trị trong việc đánh giá chính xác năng lực sử dụng tiếng Anh của người dự thi trên website của các đơn vị liên kết tại Việt Nam (https://www.britishcouncil.vn/ và https://aptistests.vn/);

Tiếp tục tiến hành xác thực/hậu kiểm kết quả hoặc cấp chứng chỉ thêm như mẫu đã cấp nếu thí sinh và các tổ chức, cơ quan hay cơ sở giáo dục công nhận có yêu cầu (trong vòng 2 năm kể từ ngày thi, đối với tất cả thí sinh đã thi, nhận kết quả thi chứng chỉ Aptis và Aptis ESOL).

Trước đó, nhiều sinh viên phản ánh về việc trường ĐH không chấp nhận chứng chỉ Aptis của Hội đồng Anh do từ ngày 11/11/2022, Bộ GD-ĐT cấp phép cho Hội đồng Anh tổ chức thi Aptis và cấp Aptis ESOL, không phải chứng chỉ Aptis General. Vì vậy, tấm bằng Aptis General mà sinh viên nhận được từ sau ngày 11/11/2022 là không hợp lệ vì không đúng với quyết định của Bộ GD-ĐT cấp phép liên kết tổ chức kỳ thi này.