Ý niệm về giáo dục tương lai

ANTĐ - Với sự hậu thuẫn của tỷ phú Bill Gates, Google và nhiều nhà cung cấp dịch vụ internet tên tuổi khác, Khan Academy (Học viện Khan) với những đoạn video là bài giảng trực tuyến đang tạo ra cuộc cách mạng mới về giáo dục. Bill Gates từng nhận xét: Sal Khan, người sáng lập Khan Academy đang tạo ra một ý niệm về nền giáo dục tương lai.

Sal Khan khảo sát hiệu quả các bài giảng của mình

Sal Khan, 35 tuổi có vẻ bề ngoài rất đỗi bình thường nhưng đã có 3 bằng của Học viện Công nghệ Massachusetts, thạc sỹ quản trị kinh doanh tại Harvard, Hoa Kỳ. Trong văn phòng nhỏ bé của mình ở thung lũng Silicon, anh đang ghi lại các bài giảng dưới dạng kỹ thuật số. Đã hàng nghìn lần như thế, mỗi bài giảng được ghi khoảng 10 phút. Nó khá đơn giản, tất cả hiện trên màn hình là tiếng Khan nói và những phác thảo đầy màu sắc trên một bảng đen kỹ thuật số. Người học sẽ có cảm giác như có người dạy đang ngồi cạnh và cùng nhìn chung vào một tờ giấy. Mới chỉ vài năm, số học sinh của Khan từ vài trăm giờ đã tăng lên tới 4 triệu người mỗi tháng.

Trên trang web chính thức của Khan Academy, người giáo viên đầy tài năng và tâm huyết này viết: “Tôi dạy theo cách mà tôi mong muốn có người dạy cho. Những bài giảng xuất phát từ một con người thực thụ vui thú với thế giới này”. Không thích được gọi là giáo viên nổi tiếng thế giới, Khan vẫn miệt mài xây dựng thư viện các bài giảng từ kiến thức cơ bản nhất của toán học đến toán cao cấp. Anh còn được đánh giá có khả năng kỳ lạ trong việc lý giải những môn học phức tạp nhất như Vật lý, Sinh học, Thiên văn học, Lịch sử, Y học.

Mọi việc bắt đầu từ năm 2004 khi Sal Khan làm một nhà phân tích quỹ đầu tư ở Boston và người em họ của anh, Nadia - đang học lớp 7 ở New Orleans đánh vật với môn Đại số. Anh đồng ý hướng dẫn cho em mình từ xa và đăng các bài học trên YouTube. Nhưng điều kỳ lạ xảy ra là những người khác cũng sử dụng các bài học này. Những phản hồi tích cực đã giúp Sal Khan nảy ra ý tưởng mới. Năm 2009, Khan bỏ việc, dành toàn bộ thời gian cho Khan Academy. Đó là một tổ chức giáo dục trực tuyến với sứ mệnh đơn giản nhưng táo bạo: “Cung cấp những kiến thức miễn phí và có đẳng cấp thế giới cho bất cứ ai, ở bất cứ nơi đâu”.

Có lẽ điều mà Sal Khan chưa từng nghĩ tới là Bill Gates, một trong những người thông minh và giàu nhất thế giới cũng sử dụng video miễn phí của Sal Khan để dạy con mình. Bill Gates từng nói: “Chỉ có anh chàng này mới có bài giảng 15 phút lạ lùng đến vậy”. Sal Khan kể, một lần anh nhận được cuộc gọi từ Larry Cohen - phụ tá thân cận của Bill Gates hỏi xem anh có thời gian bay đến Seattle hay không. Chuyện đó xảy ra cách đây 2 năm và hiện nay, với nguồn tài trợ hơn 15 triệu USD, chủ yếu từ Quỹ Gates và Google, Khan đã thuê được những kỹ sư và nhà thiết kế tài năng nhất nước Mỹ với mức lương hấp dẫn. Khan Academy đã khởi sắc từ thung lũng Silicon. Nhóm nghiên cứu đang cố tạo ra phần mềm mà họ hy vọng sẽ biến đổi cách dạy và học toán trong khắp các lớp học của Mỹ.

Hãy thử thăm một lớp học ở Los Altos, San Francisco nơi phần mềm của Khan Academy đang được thí điểm. Ngay lập tức, bạn có thể nhận thấy sự khác biệt. Không sách giáo khoa, ít giảng lý thuyết hơn nhưng thực hành nhiều hơn. Quy trình bị lật lại: Học sinh xem video ở nhà về lý thuyết từ tối hôm trước, phần bài tập đáng lẽ làm ở nhà lại đến trường làm. Cũng tại đây, Khan Academy đã tạo ra một bảng điều khiển để giáo viên như Courtney Cadwell có thể theo dõi sự tiến bộ của mỗi học sinh. Một điều mà Khan suy nghĩ là ý kiến đối lập của nhiều giáo viên: Sự tương tác giữa người với người mới quan trọng. Khan không phủ nhận điều đó và cho rằng những gì Khan Academy đang cố gắng làm là loại bớt tính thụ động ra khỏi lớp học. Vì thế, nếu là giáo viên, họ sẽ đóng vai trò như một huấn luyện viên hay người cố vấn, và họ sẽ phải linh hoạt hơn. 

Chương trình toán của Khan Academy đang được thí điểm tại 23 trường, chủ yếu là ở California. Thử nghiệm sơ bộ cho thấy điểm số của học sinh đã cải thiện rõ rệt, nhất là đối với học sinh ở mức trung bình. Đánh giá chính thức của bang sẽ được công bố vào mùa hè này.

 “Sự cách tân thường bắt nguồn từ một nghiên cứu sinh, một người hơi điên điên hoặc ai đó có tầm nhìn vĩ đại. Với tôi, Sal là con người đó trong lĩnh vực giáo dục. Anh ấy đang xây dựng một cái nền, mà nếu hoạt động, nền đó có thể thay đổi hoàn toàn giáo dục nước Mỹ”.

ERIC SCHMIDT, Chủ tịch Google