Mật phục xuyên đêm, phát hiện cơ sở bán bánh Trung thu không rõ nguốc gốc với giá siêu rẻ

Xuyên đêm mật phục cơ sở bán bánh Trung thu không rõ nguồn gốc với giá siêu rẻ

  • 08/08/2018 12:06
  • 0 bình luận
  • Chu Hương - Minh Quân
  • In bài
ANTD.VN - Qua công tác nắm bắt tình hình, phát hiện trên thị trường đang xuất hiện một số loại bánh Trung thu quảng cáo là “bánh nội địa Đài Loan, Trung Quốc” có nhiều dấu hiệu vi phạm, 4h sáng ngày 8-8, Đội QLTT số 24, Chi cục QLTT Hà Nội đã mật phục và kiểm tra cơ sở chế biến nông sản Huyền Trang, tại xã La Phù, huyện Hoài Đức. Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện số lượng lớn bánh Trung thu không rõ nguồn gốc, không chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.    

Cơ sở bánh Trung thu trên nằm trên địa bàn La Phù, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội, bên ngoài là biển hiệu cơ sở chế biến nông sản Huyền Trang, nhưng bên trong là cả một kho tập kết bánh Trung thu và bánh ngọt các loại. 

Bánh Trung thu tại đây được rao bán tràn lan trên mạng xã hội với những lời quảng cáo hấp dẫn, tuy nhiên thì toàn bộ số hàng này đều không rõ nguồn gốc, không hóa đơn chứng từ, không có chứng nhận về an toàn sản phẩm.

Xuyên đêm mật phục cơ sở bán bánh Trung thu không rõ nguồn gốc với giá siêu rẻ ảnh 1

Lực lượng chức năng kiểm tra bên trong những chiếc bánh Trung thu mang nhãn mác nước ngoài

Chủ cơ sở này anh Nguyễn Quang Ninh cho biết, giá mỗi chiếc bánh Trung thu nhập từ 2-3 nghìn đồng. Đây là lô hàng này là lô thứ 3 cơ sở nhập về từ Lào Cai.

Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở đã không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, không hóa đơn chứng từ. Điều đáng lo ngại nhất là những chiếc bánh này không có một cơ quan quản lý nào đứng ra giám sát chất lượng sản phẩm nên nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng là điều khó tránh khỏi.

Không chỉ có bánh Trung thu, cơ sở này còn bán rất nhiều mẫu mã sản phẩm bánh ngọt khác nhưng hầu hết đều in nhãn mác chữ nước ngoài trên bao bì, có ngày sản xuất nhưng không có ngày hết hạn. Đáng nói khi cắt những chiếc bánh này ra thì có mùi và nguyên liệu lạ.

Sau khi kiểm tra, lực lượng chức năng đã thu giữ 14.000 chiếc bánh Trung thu, 3.200 chiếc bánh ngọt để xử lý theo quy định của pháp luật.

Xuyên đêm mật phục cơ sở bán bánh Trung thu không rõ nguồn gốc với giá siêu rẻ ảnh 2

Chiếc bánh Trung thu này đóng gói rất bắt mắt có giá rất rẻ

Còn hơn một tháng nữa mới đến rằm tháng 8 nhưng thị trường bánh Trung thu đã bắt đầu sôi động. Trên các trang mạng xã hội, những người bán hàng online bắt đầu đăng bán loại bánh mini và quảng cáo là "bánh nội địa Đài Loan" hoặc "nội địa Trung Quốc" với những mức rất khác nhau, dao động từ 75 nghìn đến 180 nghìn một kilogram.

“Chỉ với 2.000 đồng cho 1 chiếc bánh Trung thu, có lẽ chưa năm nào giá bánh lại thấp đến mức kỷ lục như năm nay. Chúng tôi cũng khuyến cáo, để đảm bảo an toàn, người tiêu dùng và các cơ quan kiểm tra chất lượng nhập khẩu cần xem xét kỹ các thành phần trên bánh, đồng thời nên tìm hiểu kỹ nguồn gốc xuất xứ của các loại bánh này trước khi mua về sử dụng”, ông Nguyễn Huy Cường, Đội trưởng Đội QLTT số 24 cho biết.

Tin cùng chuyên mục