Xuất hiện thông tin hiếm hoi về vụ điều tra Chu Vĩnh Khang

  • 06/11/2014 10:16
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTĐ - Kể từ khi Trung Quốc công bố điều tra Chu Vĩnh Khang – vị cựu quan chức cao cấp nhất gần đây bị cáo buộc tham nhũng – thì những thông tin xoay quanh vụ việc này trở nên ngày càng khan hiếm. Trong một động thái hiếm hoi, Trung Quốc vừa hé lộ thông tin mới về vụ điều tra đáng quan tâm này.

Theo một trong những thứ trưởng Bộ Tư pháp Trung Quốc – ông Zhang Sujun – thì vụ việc xử lý Chu Vĩnh Khang có thể sẽ phải kéo dài để giải quyết xong xuôi, và hiện tiến trình điều tra vẫn đang tiếp diễn. Đại diện chính phủ Trung Quốc cũng hứa sẽ công khai vụ việc.

Xuất hiện thông tin hiếm hoi về vụ điều tra Chu Vĩnh Khang ảnh 1

Để điều tra và kết tội ông Chu Vĩnh Khang là việc không hề dễ dàng

Trước khi về hưu hồi 2 năm trước, ông Chu là người đứng đầu bộ máy an ninh nội địa quy mô của Trung Quốc. Ông này hiện đang bị điều tra như một phần trong chiến dịch chống tham nhũng mạnh tay của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Kể từ khi nổ ra vụ Chu Vĩnh Khang, ít có thông tin chính thức nào được công bố khiến dư luận băn khoăn liệu vụ điều tra có bị “chìm xuồng”.

Thế nhưng thứ trưởng Zhang đã phá tan bầu không khí này bằng việc cung cấp thông tin là điều tra Chu sẽ rất mất thời gian. Bản thân ông Zhang cũng thừa nhận vụ điều tra đang thu hút được sự quan tâm rất lớn.

Theo vị thứ trưởng này, các nhà điều tra từ bộ phận kỷ luật nội bộ của Đảng cần thời gian để hoàn tất cuộc điều tra “có chiều sâu”.

“Tôi tin rằng các bộ phận liên quan sẽ công bố công khai vụ việc bằng phương thức thích hợp và qua một kênh thích hợp sau khi vụ điều tra kết thúc”, ông Zhang nói với Tân Hoa xã.

Thứ trưởng Zhang nói rằng họ cần thời gian để làm đúng mọi thủ tục. Tuy nhiên, hệ thống pháp luật của Trung Quốc có thể hoàn tất mọi việc ở tốc độ không tưởng, khi một số nghi phạm bị bắt giữ, kết tội và kết án chỉ trong vòng 1 ngày.

Trong khi đó, giới phân tích cho rằng thời gian kéo dài dành cho vụ điều tra, khi ông Chu đã không xuất hiện công khai trong hơn 1 năm qua, cho thấy giới chức Bắc Kinh hiểu rằng họ phải cẩn thận hơn khi nhắm vào một cựu lãnh đạo quyền lực như ông Chu.

Trước đây, ông Chu Vĩnh Khang từng là Ủy viên Ban thường vụ Bộ Chính trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc – cơ quan ra những quyết định quan trọng nhất của đất nước này.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục