Xử phạt hành chính 78 trường đại học vi phạm tuyển sinh 2021

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Mùa tuyển sinh năm 2021, Thanh tra Bộ GD-ĐT đã xử phạt hành chính 78 trường ĐH tuyển sinh vượt chỉ tiêu được duyệt.
78 trường đại học tuyển sinh vượt chỉ tiêu năm 2021 bị Thanh tra Bộ GD-ĐT xử phạt

78 trường đại học tuyển sinh vượt chỉ tiêu năm 2021 bị Thanh tra Bộ GD-ĐT xử phạt

Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT Nguyễn Đức Cường cho biết, mùa tuyển sinh năm 2021, Thanh tra Bộ GD-ĐT xử phạt hành chính 78 trường ĐH tuyển sinh vượt chỉ tiêu.

Ngoài tuyển sinh vượt chỉ tiêu tối đa theo năng lực của cơ sở đào tạo, các cơ sở đào tạo còn bị xử lý khi tuyển sinh không đúng đề án đã xác định và công khai, mặc dù tuyển sinh chưa vượt chỉ tiêu tối đa theo năng lực của mình.

Theo Chánh Thanh tra Nguyễn Đức Cường, việc xử lý đối với các cơ sở đào tạo tuyển sinh không đúng quy định là việc làm thường niên hằng năm của Bộ GD-ĐT. Đối với các cơ sở đào tạo có dấu hiệu tuyển sinh không đúng quy định, Vụ Giáo dục Đại học tổng hợp danh sách kèm dấu hiệu gửi Thanh tra để xem xét xử lý theo quy định pháp luật.

Ông Nguyễn Đức Cường cho hay mức xử phạt hành chính bằng tiền trong lĩnh vực giáo dục cao nhất là 150 triệu đồng với tổ chức và 75 triệu đồng với cá nhân. Tuy nhiên, bên cạnh hình thức xử phạt hành chính còn có hình phạt bổ sung.

Theo quy định hiện hành, trường ĐH vi phạm không được tự chủ xác định chỉ tiêu tuyển sinh mở ngành đào tạo, liên kết đào tạo… trong thời hạn 5 năm, kể từ khi có kết luận về việc vi phạm của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Riêng về tuyển sinh, cơ sở giáo dục ĐH vi phạm về đối tượng, điều kiện, chỉ tiêu tuyển sinh sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật và không được tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh trong 5 năm, kể từ khi có kết luận về việc vi phạm của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Việc áp dụng các hình thức phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả đối với các trường ĐH vi phạm có tính răn đe cao hơn so với việc xử phạt hành chính với mức xử phạt nói trên.