Xử phạt 98 trường hợp vi phạm chống dịch Covid-19 tại Bắc Ninh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Sáng 1-6, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Ninh cho biết, trong ngày, các lực lượng chức năng đã phát hiện và xử phạt 98 trường hợp vi phạm các quy định về phòng, chống dịch.

Cụ thể, có 52 trường hợp không đeo khẩu trang; 5 trường hợp ra khỏi nhà khi không cần thiết; 1 trường hợp quán karaoke vi phạm quy định tạm dừng hoạt động; 40 trường hợp không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch, với tổng số tiền phạt 137,2 triệu đồng.

Xử phạt 98 trường hợp vi phạm chống dịch Covid-19 tại Bắc Ninh ảnh 1

Nhiều trường hợp vi phạm phòng, chống dịch đã bị lực lượng chức năng xử lý nghiêm khắc

Hiện Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh Bắc Ninh đang tập trung áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đối với các khu phố/cụm dân cư: Vĩnh Kiều 1, Vĩnh Kiều 2, Vĩnh Kiều 3; Khu nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp tại khu nhà ở Bắc Từ Sơn, phường Đồng Nguyên và Khu nhà ở xã hội Cao Nguyên 3 tại phường Tân Hồng, thị xã Từ Sơn, kể từ 00 giờ 00’ ngày 1/6/2021. Thiết lập vùng cách ly y tế đối với xóm Đinh, khu Triều Thôn, phường Nam Sơn 1, TP Bắc Ninh, kể từ 00 giờ 00’ ngày 31/5/2021.

Các đơn vị, lực lượng cũng đang tập trung triển khai các giải pháp phòng, chống dịch, cụ thể, khẩn trương thành lập Tổ công nghệ thông tin hỗ trợ phòng, chống dịch; xây dựng Trang tiếp nhận phản ánh của người dân; xây dựng cơ sở dữ liệu công nhân trong các khu công nghiệp, để phục vụ công tác quản lý, truy vết khi cần thiết.

Chỉ đạo các đơn vị, địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ bên trong các ổ dịch, vùng phong toả, cách ly y tế; Quản lý, giám sát chặt chẽ người lao động nước ngoài, người nhập cảnh trái phép; Tăng cường phối hợp, hỗ trợ chỗ ở tạm cho công nhân; Triển khai linh hoạt các biện pháp duy trì sản xuất, giúp nông dân thu hoạch vụ mùa và tiêu thụ nông sản, đồng thời đảm bảo đời sống cho nhân dân và công nhân lao động trong các khu nhà trọ.

Phát huy vai trò giám sát của nhân dân trong việc phát hiện, tố giác các vi phạm trong công tác phòng, chống dịch, nhất là việc quản lý công nhân ở các khu nhà trọ. Kiện toàn, bổ sung 40 tổ công tác kiểm tra, hướng dẫn điều kiện an toàn phòng chống dịch tại tất cả các doanh nghiệp trong KCN trên địa bàn tỉnh.

Bắt đầu từ ngày 1/6/2021, tiến hành kiểm tra, hướng dẫn tại các doanh nghiệp, đảm bảo phù hợp, trọng tâm hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19.

Cùng với đó, triển khai kế hoạch kiểm tra các hạng mục (trong nhà máy/cơ sở sản xuất, các cơ sở trường học) làm chỗ ở tạm vừa để cách ly, vừa tham gia sản xuất, tránh lây nhiễm dịch, nhưng phải đáp ứng nghiêm ngặt yêu cầu đặt ra về phòng chống cháy nổ, an toàn hạng mục lắp đặt, hoán cải vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh Covid-19 trước khi đưa vào sử dụng.

Tiếp tục khẩn trương truy vết các trường hợp F1, F2 liên quan đến ca mắc tại Công ty TNHH Canon Việt Nam, công ty Agteck,… thực hiện khai báo y tế, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm và triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Triển khai xét nghiệm diện rộng cho người dân tại một số xã/phường của Thành phố Bắc Ninh, huyện Thuận Thành, Quế Võ, Yên Phong, Tiên Du, người lao động liên quan đến các ổ dịch tại khu công nghiệp Bắc Ninh, Bắc Giang và những người dân có triệu chứng sốt trên địa bàn tỉnh.

Cùng với đó, tiếp tục triển khai xét nghiệm test nhanh Covid-19 cho các đoàn kiểm tra cho các sở ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố; Tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho các đối tượng là cán bộ tuyến đầu chống dịch và công nhân.