Xử phạt 10 năm tù đối tượng lừa chạy việc, chiếm đoạt 600 triệu đồng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình vừa mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Ke Thị Thu Thảo (SN 1986), trú tại thị trấn Mai Châu, nguyên là giáo viên trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện Mai Châu về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Xử phạt 10 năm tù đối tượng lừa chạy việc, chiếm đoạt 600 triệu đồng ảnh 1
Bị cáo Ke Thị Thu Thảo tại phiên tòa

Theo hồ sơ vụ án, do không có tiền chi tiêu cá nhân, Ke Thị Thu Thảo nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản của người khác. Đầu tháng 10/2020, Thảo biết bà Hà Thị U, trú tại thị trấn Mai Châu có nhu cầu xin việc cho con trai và con dâu vào ngành giáo dục. Thảo đã gặp gỡ bà U nói mình quen biết lãnh đạo UBND huyện Mai Châu, có khả năng xin được việc cho các con của bà U. Tin tưởng những thông tin Thảo đưa ra, bà U đồng ý nhờ Thảo chạy xin việc cho các con với số tiền 300 triệu đồng/ suất.

Bà U đã chuyển cho Thảo tổng số tiền 600 triệu đồng. Sau khi nhận số tiền trên, để bà U tin tưởng, Thảo trực tiếp đứng ra viết các giấy vay tiền, yêu cầu các con bà U làm hồ sơ xin việc và hướng dẫn nộp hồ sơ thi tuyển. Khoảng tháng 9/2021, các con bà Hà Thị U đăng ký tham gia thi tuyển tại Hội đồng thi tuyển giáo viên do UBND huyện Mai Châu tổ chức, nhưng không trúng tuyển.

Khi biết các con không trúng tuyển, bà U nhiều lần đến gặp và gọi điện thoại cho Thảo đòi lại số tiền đã chuyển. Tuy nhiên, Thảo không trả lại bà U 600 triệu đồng. Ngày 30/6/2022, bà Hà Thị U có đơn tố cáo gửi đến cơ quan Công an.

Quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội. Hiện gia đình bị cáo đã khắc phục một phần hậu quả, trả lại cho phía bị hại 100 triệu đồng. Sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Ke Thị Thu Thảo mức án 10 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, buộc bị cáo phải có trách nhiệm hoàn trả cho phía bị hại 500 triệu đồng còn lại.