Xử lý vi phạm vỉa hè phải đi kèm với sắp xếp hợp lý việc kinh doanh, đỗ xe của người dân

  • 29/05/2017 10:20
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc CATP Hà Nội đề xuất khẩn trương rà soát các quỹ đất có thể mở các điểm bán hàng rong; ưu tiên đưa vào quy hoạch để cấp phép và giải quyết sớm các thủ tục bởi đây là một trong các giải pháp cơ bản để tránh việc tái lấn chiếm vỉa hè...

Xử lý vi phạm vỉa hè phải đi kèm với sắp xếp hợp lý việc kinh doanh, đỗ xe của người dân ảnh 1

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc CATP Hà Nội phát biểu tại cuộc họp giao ban UBND TP

Sáng 29-5, tại cuộc họp giao ban của lãnh đạo UBND TP Hà Nội với các sở ngành, quận huyện, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc CATP Hà Nội – Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo 197 đã thông tin về những kết quả trong việc tăng cường kiểm tra, đôn đốc, xử lý, giải quyết vi phạm về trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng lòng đường, hè phố và các điểm trông giữ phương tiện (Kế hoạch 01 BCĐ 197) trong tháng 5-2017.

Kiên trì, bài bản

Trong tháng 5-2017, lực lượng chức năng đã tổ chức ký cam kết đến 100% hộ dân kinh doanh mặt đường. Cụ thể, lực lượng CSTT- PƯN CATP Hà Nội đã huy động trên 3.000 lượt cán bộ chiến sỹ các ban, ngành, đoàn thể, bảo vệ dân phố, tự quản, thanh niên tình nguyện vào cuộc; tổ chức tuyên truyền các Quyết định của UBND TP; tuyên truyền 1.058 lượt trên phương tiện truyền thanh công cộng, 304 lượt cơ quan đơn vị, 287 lượt địa bàn cơ sở; tổ chức ký cam kết đối với 1.109 lượt hộ, cơ quan đơn vị, tổ chức xã hội ở mặt phố.

100% các quận, huyện, thị xã tiếp tục tổ chức triển khai giải tỏa, cưỡng chế, phá dỡ các bục, bệ, cầu dắt xe, mái che, mái hiên nhà, mái vẩy… chiếm dụng hè phố, lòng đường. Cụ thể, đã tháo dỡ 621 ô dù, biển quảng cáo và 1.174 đồ vật vi phạm, dỡ bỏ 465 lều quán mái che mái vẩy, 302 bục bệ cầu dẫn các loại.

Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của các đơn vị, tình trạng chiếm dụng lòng đường, hè phố để kinh doanh, buôn bán, trông giữ phương tiện đã giảm rõ rệt. Việc sắp xếp phương tiện đã cơ bản gọn gàng đúng quy định; đa phần các hộ kinh doanh không còn bày hàng hoá ra hè phố, lòng đường, chỉ bày bán trong khuôn viên cửa hàng...

Theo Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, các lực lượng vẫn chủ động thực hiện theo nguyên tắc kiên trì, bài bản, không rầm rộ, làm đến đâu chắc đến đó, không để tái diễn vi phạm; quy trách nhiệm cụ thể đối với người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị.

Xử lý vi phạm vỉa hè phải đi kèm với sắp xếp hợp lý việc kinh doanh, đỗ xe của người dân ảnh 2

Vỉa hè Hà Nội đã phong quang sau sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng

Các sở, ngành phải làm gương

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương cũng cho biết, mặc dù tình hình trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị đã chuyển biến nhưng kết quả chưa bền vững, vẫn còn điểm phức tạp cần phải xử lý, giải quyết. Trong đó, tình trạng chiếm dụng hè phố, lòng đường vào giờ cao điểm vẫn còn. Nhiều trụ sở cơ quan, đơn vị Nhà nước chưa chấp hành, vẫn tự ý để xe trên hè, lòng đường.

Bên cạnh đó, vẫn còn tình trạng công trình xây dựng quây hàng rào bảo vệ, lấn chiếm hè phố. Tình trạng phức tạp về trật tự đô thị tại các tuyến phố nhỏ, ngõ, ngách vẫn diễn ra do các lực lượng chức năng mới chỉ tập trung tuyên truyền, giải quyết vi phạm trật tự đô thị tại các tuyến phố lớn. Việc kiểm tra, xử lý các xe dù, bến cóc, xe khách “núp bóng” xe hợp đồng để chạy tuyến cố định, xe ba bánh chưa được giải quyết triệt để...

Từ thực tế trên, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương đề xuất Thành ủy, UBND TP có văn bản chỉ đạo, quán triệt các cơ quan, đơn vị thuộc thành phố phải đi đầu trong việc nghiêm túc thực hiện công tác đảm bảo TTATGT, TTĐT; phải bố trí cán bộ, nhân viên nhắc nhở, điều hành xếp xe ra vào cổng cơ quan, tránh tình trạng đỗ xe sai quy định gây cản trở giao thông.

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương cho rằng, các hoạt động kiểm tra, xử lý cần phải đi kèm với công tác bố trí, sắp xếp hợp lý phục vụ cho việc kinh doanh, đi lại, đỗ xe cũng như thu nhập của người bị xử lý thì hiệu quả của công tác này mới bền vững. Bên cạnh đó, cần rà soát, bố trí các điểm trông giữ phương tiện một cách hợp lý, giải quyết nhu cầu để xe của người dân; đồng thời tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm, thu hồi giấy phép kinh doanh đối với các điểm trông giữ phương tiện tái phạm nhiều lần.

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương cũng đề xuất lãnh đạo các quận, huyện, thị xã tiếp tục điều tra cơ bản, thiết lập hồ sơ đối với từng điểm vi phạm, phối hợp với CATP để tổ chức rà soát, đánh giá và tìm các biện pháp, giải pháp hiệu quả nhất. “Công tác này cần làm lâu dài, đảm bảo xử lý xong là duy trì được, không bị tái lấn chiếm”, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương nói.

Tin cùng chuyên mục