Xử lý về việc chậm đóng tiền trả góp mua xe máy

ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Cách đây hơn 1 năm, em gái tôi mua 1 chiếc xe máy trả góp, nhưng mấy tháng gần đây do không có việc làm nên chậm tiến độ đóng tiền. Hiện số tiền nợ đã lên tới 8 triệu đồng. Xin hỏi luật sư, theo quy định, em gái tôi có vi phạm pháp luật không? Lê Thị Mai (Đống Đa - Hà Nội)

Xử lý về việc chậm đóng tiền trả góp mua xe máy ảnh 1Luật sư Nguyễn Thanh Hà (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Luật sư Nguyễn Thanh Hà trả lời: 

Quan hệ giữa em gái bạn (sau đây tạm gọi là chị H) và bên bán xe máy được ràng buộc bởi hợp đồng mua bán tài sản (chiếc xe máy) với hình thức mua trả chậm, trả dần (hay còn gọi là trả góp).

Điều 440, Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định, bên mua có nghĩa vụ thanh toán tiền theo thời hạn, địa điểm và mức tiền được quy định trong hợp đồng. Trường hợp các bên chỉ có thỏa thuận về thời hạn giao tài sản thì thời hạn thanh toán tiền cũng được xác định tương ứng với thời hạn giao tài sản. Nếu các bên không có thỏa thuận về thời hạn giao tài sản và thời hạn thanh toán tiền thì bên mua phải thanh toán tiền tại thời điểm nhận tài sản. Trường hợp bên mua không thực hiện đúng nghĩa vụ trả tiền thì phải trả lãi trên số tiền chậm trả.

Xử lý về việc chậm đóng tiền trả góp mua xe máy ảnh 2Khách mua xe máy trả góp có nghĩa vụ thanh toán theo quy định trong hợp đồng 

Do vậy, việc chậm đóng tiền trả góp hàng tháng để mua xe với số tiền cộng dồn 8 triệu đồng của chị H đã vi phạm nghĩa vụ hợp đồng (chậm thực hiện nghĩa vụ thanh toán tiền trả góp). Theo Bộ luật Dân sự năm 2015, chị H có thể bị áp dụng các hình thức xử lý được thỏa thuận trong hợp đồng mua bán xe máy như phạt vi phạm, chấm dứt hợp đồng… 

Bên cạnh các hình thức xử lý được thỏa thuận trong hợp đồng, chị H còn phải trả lãi đối với số tiền chậm trả (8 triệu đồng) tương ứng với thời gian chậm trả. Lãi suất phát sinh do chậm trả tiền được xác định theo thỏa thuận của các bên nhưng không được vượt quá mức lãi suất theo quy định. Ngoài ra, nếu việc chậm thanh toán làm thiệt hại cho bên bán thì chị H còn có trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Nếu không trả khoản tiền còn thiếu hoặc không trả đủ số tiền đã chậm trả thì bên bán xe có quyền khởi kiện chị H ra tòa theo thủ tục tố tụng dân sự, buộc phải thực hiện nghĩa vụ trả tiền.