Xử lý nghiêm xe "hung thần", không để tái diễn tai nạn thương tâm

ANTD.VN - Tại buổi làm việc của Tổ Công tác của Thủ tướng Chính phủ với UBND TP Hà Nội sáng 26-9, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc CATP Hà Nội khằng định: CATP tăng cường các hoạt động xử lý nghiêm xe “hung thần”, không để tái diễn tai nạn thương tâm.

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc CATP Hà Nội phát biểu tại buổi làm việc

Liên quan đến vấn đề mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND TP Hà Nội cần làm rõ về việc đảm bảo an toàn giao thông nhất là mới đây việc các “hung thần” chờ vật liệu xây dựng nghênh ngang trên đường gây tại nạn làm 2 người chết, Chủ nhiệm, Bộ trưởng Văn phòng Chính phủ, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, Thủ tướng Chính phủ đặc biệt quan tâm đến vấn đề này và yêu cầu TP Hà Nội quyết liệt xử lý, không để tái diễn những tai nạn thương tâm như vừa qua.

Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện cho biết từ năm 2013, Hà Nội đã cấm các phương tiện như 3 bánh, xe thô sở chở hàng cồng kềnh, chở vật liệu xây dựng. Tuy nhiên tình trạng này vẫn tái diễn, đặc biệt ở khu vực ngoại thành.

CATP Hà Nội đã triển khai tăng cường tổng kiểm tra, xử lý nghiêm tất cả các trường hợp xe tự chế chở quá khổ, quá tải, cồng kềnh trên phố

Liên quan đến vấn đề này, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc CATP Hà Nội thông tin, trong 9 tháng đầu của năm 2016, CATP đã phát hiện 3.357 trường hợp vi phạm chở hàng cồng khềnh, quá chiều dài, chiều cao cho phép; tam giữ 1.043 phương tiện, 2.965 bộ giấy tờ; xử phạt hành chính 1 tỷ 987 triệu đồng. Trong đó, các trường hợp xe ba bánh, giả danh thương binh chở hàng cồng khềnh là 570 trường hợp.

Mới đây, ngày 25-9, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, CATP Hà Nội đã triển khai tăng cường tổng kiểm tra, xử lý nghiêm tất cả các trường hợp xe tự chế chở quá khổ, quá tải, cồng kềnh trên phố.

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương nhấn mạnh, trong thời gian tới CATP sẽ phối hợp cùng các lực lượng chức năng, xử lý nghiêm các trường hợp chở hàng cồng kềnh, chờ vật liệu xây dựng không đảm bảo an toàn để không để xảy ra các tai nạn đau lòng tái diễn.

Liên quan đến việc xử lý xe dù, bến cóc, Giám đốc Sở GTVT cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, các lực lượng chức nưang đã quyết liệt thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các đơn vị vi phạm cũng như điều chỉnh luồng, tuyến liên tỉnh giảm tình trạng ùn tắc giao thông.

TP cũng đã tạm dừng đăng ký xe taxi để xử lý triệt để nạn taxi dù. Sở GTVT Hà Nội cũng phản ánh tình trạng các xe taxi đăng ký ngoại tỉnh để về Hà Nội để sử dụng, hiện chưa có chế tài xử lý hoặc nhiều doanh nghiệp ở Hà Nội mang xe ra tỉnh ngoài đăng ký rồi đưa về Hà Nội hoạt động...

“Chúng tôi kiến nghị Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải sớm có chề tài xử lý dứt điểm tình trạng này”, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội nói.