Xét xử phúc thẩm Phạm Công Danh và đồng phạm

  • 28/12/2016 06:12
  • 1 bình luận
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 27-12, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án gây thất thoát hơn 9.000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB). 

Xét xử phúc thẩm Phạm Công Danh và đồng phạm ảnh 1Bị cáo Phạm Công Danh tại phiên tòa phúc thẩm

25 trong tổng số 36 bị cáo kháng cáo đối với bản án sơ thẩm của TAND TP.HCM. Trong đó, bị cáo Phạm Công Danh (SN 1965), nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị VNCB kháng cáo toàn bộ nội dung bản án sơ thẩm về đối trừ thiệt hại trong vụ án; đề nghị cấp phúc thẩm thu hồi hơn 3.600 tỷ đồng của bà Hứa Thị Phấn - đại diện nhóm cổ đông Phú Mỹ mà bị cáo đã trả bà Phấn để mua cổ phần và tài sản của nhóm Phú Mỹ nhưng đến nay vẫn chưa nhận được tài sản; xin giảm nhẹ mức án hình sự, xem xét lại tội danh vi phạm quy định cho vay vì thực tế không có hậu quả và bị cáo không chỉ đạo để đồng phạm thực hiện hành vi phạm tội; định giá lại tài sản trong tố tụng hình sự về SVĐ Chi Lăng, Đà Nẵng. 24 bị cáo khác có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Ngoài 25 bị cáo, 18 người có quyền và nghĩa vụ liên quan cũng có đơn kháng cáo. 

Trước đó, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã triệu tập bà Phạm Thị Trang tham gia phiên tòa phúc thẩm. Bản án sơ thẩm xác định bà Phạm Thị Trang có hành vi giúp sức đối với hành vi vi phạm của bị cáo Phạm Công Danh. Tại phiên tòa ngày 27-12, bà Phạm Thị Trang không có mặt. Bà Hứa Thị Phấn (cổ đông đại diện nhóm Phú Mỹ của Ngân hàng Đại Tín), người cũng bị khởi tố tại phiên tòa sơ thẩm có đơn xin vắng mặt. Nêu ý kiến tại tòa, bị cáo Phạm Công Danh yêu cầu tòa triệu tập ông Trần Quý Thanh (Chủ tịch Tập đoàn Tân Hiệp Phát), ông Nguyễn Hữu Luận (cổ đông Công ty Phương Trang). Luật sư bảo vệ quyền lợi cho bà Hứa Thị Phấn yêu cầu tòa triệu tập ông Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Đại Dương) và triệu tập những người trong nhóm cổ đông Phú Mỹ. 

Theo bản án sơ thẩm, sau khi được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận phương án tái cơ cấu Ngân hàng Đại Tín (TrustBank), ông Phạm Công Danh đã mua lại cổ phần của nhóm cổ đông Phú Mỹ và lên nắm quyền kiểm soát, tái cấu trúc Ngân hàng Đại Tín khi đang làm ăn thua lỗ (âm vốn 2.854 tỷ đồng, lỗ lũy kế trên 6.000 tỷ đồng) và đổi tên thành VNCB. Nắm quyền tại ngân hàng, Phạm Công Danh đã chỉ đạo cấp dưới thuộc Tập đoàn Thiên Thanh và VNCB thực hiện hàng loạt hành vi phạm tội. Tính đến thời điểm khởi tố vụ án, ngày 26-7-2014, dưới sự điều hành của Phạm Công Danh, VNCB đã bị âm vốn hơn 18.000 tỷ đồng; Phạm Công Danh và các đồng phạm đã gây thiệt hại cho ngân hàng hơn 9.000 tỷ đồng. 

HĐXX sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Phạm Công Danh 18 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, 20 năm tù về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, tổng hình phạt là 30 năm tù giam. 

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX tuyên buộc bị cáo Phạm Công Danh và Tập đoàn Thiên Thanh liên đới bồi thường hơn 6.000 tỷ đồng cho VNCB. Cũng với 2 tội danh trên, HĐXX tuyên phạt các bị cáo Phan Thành Mai 22 năm tù, Mai Hữu Khương 20 năm tù, Hoàng Đình Quyết 19 năm tù. 32 bị cáo còn lại phạm tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” hoặc “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” lĩnh mức án thấp nhất là 3 năm tù treo đến cao nhất là 9 năm tù giam… 

Dự kiến, phiên tòa xét xử đến ngày 25-1-2017.

Theo TTXVN

Tin cùng chuyên mục