Xem xét lại tính hợp pháp của Thông tư quy định chăn nuôi không được cho ăn bèo tây, cây chuối

ANTD.VN - Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật của Bộ Tư pháp nhìn nhận, Thông tư 02 của Bộ NN&PTNT Ban hành Danh mục sản phẩm thức hăn chăn nuôi theo tập quán và nguyên liệu đơn được phép lưu hành tại Việt Nam cần phải xem xét thêm về tính hợp pháp.

Theo đó, dự kiến, ngày 19/3 (thứ Ba tuần sau), Cục Kiểm tra văn quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp sẽ làm việc với Bộ NN&PTNT và các bên liên quan về Thông tư 02/TT-BNNPTNT ngày 11/2/2019 của Bộ NN&PTNT.

Theo Cục này, Thông tư 02 của Bộ NN&PTNT Ban hành Danh mục sản phẩm thức hăn chăn nuôi theo tập quán và nguyên liệu đơn được phép lưu hành tại Việt Nam cần phải xem xét thêm về tính hợp pháp.

Thông tư 02 của Bộ NN&PTNT vừa ban hành nhưng đã gây “dậy sóng” trong dư luận bởi quy định không phù hợp.

Thông tư 02 quy định chăn nuôi không được cho ăn bèo tây, cây chuối đang được xem xét lại

Đáng chú ý, danh mục sản phẩm thức ăn chăn nuôi theo tập quán được phép lưu hành tại Việt Nam theo Thông tư 02 gồm 18 loại gồm: ngô, thóc, lúa mì, gluten, đậu tương, khô dầu, sắn, hạt các loại, thức ăn thô (cỏ khô, cỏ tươi các loại, rơm, vỏ trấu các loại), phụ phẩm của ngành sản xuất cồn ethylic từ hạt cốc, mía, củ các loại (khoai tây, khoai lang, khoai môn, khoai sọ), các loại bã, thức ăn có nguồn gốc từ thuỷ sản, thức ăn có nguồn gốc từ động vật trên cạn, sữa và sản phẩm từ sữa, dầu cá, dầu - mỡ.

Như vậy, Thông tư này khiến người dân hiểu rằng, những loại thức ăn chăn nuôi nằm ngoài danh mục trên sẽ bị cấm sử dụng lưu hành tại Việt Nam.

Điều này đồng nghĩa với việc, một số sản phẩm thức ăn chăn nuôi thông dụng, vốn được sử dụng phổ biến ở các vùng quê bao đời nay để tiết kiệm chi phí như: bèo tây, thân cây chuối, các loại rau (rau muống, rau lang, su hào, cà rốt)... nay sẽ không được phép lưu hành.

Trao đổi về Thông tư 02, ông Nguyễn Xuân Dương, Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ NN&PTNT thông tin, Thông tư này ban hành, thực chất là gia hạn Thông tư 26 - ban hành các sản phẩm thức ăn chăn nuôi theo truyền thống, tập quán được phép lưu hành. Thông tư 02 giữ nguyên toàn bộ nội dung của Thông tư 26 – đã ban hành từ năm 2012.

Thông tư 26 đã có danh mục các sản phẩm được lưu hành, nhưng Thông tư đã hết hạn vào ngày 11/2/2019 nên Bộ khẩn trương ra đời Thông tư 02, toàn bộ sản phẩm nguyên liệu thức ăn truyền thống có trong Thông tư 26 tiếp tục được lưu hành bình thường. Thông tư ban hành nhằm mục đích gia hạn, để sản xuất, kinh doanh không bị gián đoạn.

Đề cập đến việc nếu quy định như trên thì có thể dẫn đến việc, người chăn nuôi sẽ hiểu là không được sử dụng các nguyên liệu truyền thống như bèo tây, rau chuối, cà rốt, ông Dương cho biết, đây vẫn là thức ăn nguyên liệu được người chăn nuôi sử dụng từ xưa đến nay và những nguyên liệu này vẫn được sử dụng bình thường.