Xem lịch âm - Lịch vạn sự hôm nay ngày 30 tháng 1 năm 2023 tốt hay xấu?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Xem lịch âm, lịch vạn sự ngày hôm nay 30-1-2023 có gì đáng chú ý? Hôm nay là ngày thuận lợi cho cưới hỏi, xây dựng, cầu tài lộc, cầu phúc, di dời.

Thứ 2 ngày 30 tháng 1 năm 2023

Năm Quý Mão

Tháng Giêng (Thiếu)

Tháng Giáp Dần

Ngày Mậu Tý

Giờ Nhâm Tý

Hành Hoả – Trực Bế – Sao Tất

Lập Xuân: 04/02/2023 (14/01 âm lịch) lúc 09h43’

Vũ Thuỷ: 19/02/2023 (29/01 âm lịch) lúc 05h35’

Vũng Tàu: Nước lớn 09g15’ – nước ròng 02g39’

Giờ Hoàng đạo: Tý (23g-01g), Sửu (01g-03g), Mão (05g-07g), Ngọ (11g-13g), Thân (15g-17g), Dậu (17g-19g)

Giờ hoàng đạo là giờ tốt theo phong tục.

Theo phong tục của người dân Việt Nam thì có hai loại giờ: giờ hoàng đạo và giờ hắc đạo. Giờ hoàng đạo nghĩa là giờ tốt, có thể làm được nhiều việc trọng đại như: ăn cưới, đón cô dâu, nhập học, làm tang lễ, an táng, thành hôn, giao dịch, buôn bán, giao tiếp... Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng có thể áp dụng giờ hoàng đạo được. Theo dân gian, trong mỗi ngày thì có 6 giờ hoàng đạo và 6 giờ hắc đạo. Vì vậy, giờ hoàng đạo và giờ hắc đạo được chi phối bằng nhau trong mỗi ngày, mỗi tháng, mỗi năm.

Người Việt Nam quan niệm rằng, trên trời sẽ có 28 vì sao chiếu mệnh là nhị thập bát tú. Trong đó có hai loại sao là sao tốt và sao xấu. Nếu giờ đó thuộc cung của sao Tốt thì có nghĩa là giờ tốt, nếu giờ đó phạm phải sao xấu sẽ giờ xấu. Tùy theo mức độ, tính chất của sao mà tốt trong mỗi lĩnh vực. Ví dụ: Sao Bích tốt trong cưới hỏi, sao Lâu tốt trong xây dựng...

Theo phong tục cổ truyền Việt Nam, khi khởi đầu một việc gì, ngoài việc chọn ngày lành tháng tốt còn phải chọn giờ tốt. Xuất hành, khởi công xây dựng, khai trương cửa hàng, bắt đầu đi đón dâu, đưa dâu, bắt đầu lễ đưa ma, hạ huyệt, khánh thành công trình... đều phải chọn giờ hoàng đạo.

Nhưng lưu ý là có những trường hợp đặc biệt không thể máy móc chọn giờ tốt được. Ví dụ sắp đến giờ tàu, xe xuất phát, nếu đợi giờ tốt có khi nhỡ kế hoạch; hoặc có giờ tốt, ngày tốt, nhưng thời tiết rất xấu, chưa khởi công được... Nếu cứ quá câu nệ nhiều khi lại hỏng việc. Và nếu làm như thế, nó trở thành mê tín dị đoan.

Hôm nay thuận cho việc: Cưới hỏi, Xây dựng, Cầu tài lộc, Cầu phúc, Di dời.

Cung hoàng đạo: Bảo Bình – Người mang nước (20/01-18/02): Người thuộc cung này có tài tổ chức, sáng tạo, nhân ái, nhưng hơi bảo thủ, quyết đoán, cố chấp.

*Những câu nói, ngạn ngữ, châm ngôn hay, thú vị của ngày hôm nay:

“Để đến được nơi mình muốn, bạn phải bắt đầu từ chính nơi bạn đang đứng” (Richard Paul Evans)

“Cuộc đời phải được sống và sự tò mò được gìn giữ. Bạn không được bao giờ, vì bất cứ lý do nào, quay lưng lại với cuộc đời” (Eleanor Roosevelt)

“Ý chí của ta luôn vì lợi ích của ta, nhưng ta không phải lúc nào cũng thấy nó là gì” (Jean Jacques Rousseau)

Giữ bình yên cho những nhịp xuân

Kết thúc đợt nghỉ Tết cổ truyền Quý Mão 2023 cũng là lúc khởi đầu mùa lễ hội, kéo dài đến tận tháng 3 Âm lịch. Đảm bảo an ninh, an toàn lễ hội ở các di tích, đình, đền, chùa là nhiệm vụ mang tính thường niên, song không vì thế mà hình thành tâm lý chủ quan. Bắt đầu từ trung tuần tháng 12-2022, CATP Hà Nội xây dựng, triển khai nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự tại những địa điểm tập trung đông người và đây là một trong những yêu cầu trọng tâm của Kế hoạch cao điểm bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2023.

Kết quả là thước đo của mọi phương án

Với người dân Thủ đô và du khách thập phương, lễ hội chùa Hương luôn là nơi thôi thúc các bước chân lên đường. Nhiều năm qua, nơi đây được xem là kỷ lục của những kỷ lục về lễ hội. Nhưng với với lực lượng Công an Thủ đô, việc giữ gìn, đảm bảo an ninh, trật tự cho lễ hội chùa Hương chưa bao giờ là nhiệm vụ đơn giản. Nhiều cán bộ, chiến sỹ được phân công bảo vệ lễ hội nói vui là họ có thêm nhiệm vụ giữ gìn “hương vị Tết” thêm gần 100 ngày. Vì sao vậy?

Lực lượng công an hướng dẫn giao thông trên trục đường vào thắng cảnh chùa Hương
Lực lượng công an hướng dẫn giao thông trên trục đường vào thắng cảnh chùa Hương

Bởi thắng cảnh chùa Hương tuy nằm ở xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, nhưng các chiến sĩ Công an Hà Nội (với sự phối hợp của lực lượng nghiệp vụ Bộ Công an) phải trải đều khắp các địa bàn, tuyến giao thông dẫn về khu thắng cảnh này. Xe khách rùa bò, “cò” xe, “cò” đò, ùn tắc… những hiện tượng tuyệt đối không được hình thành phức tạp trên mọi nẻo đường về chùa Hương. Còn ở thủ phủ của thắng cảnh, đồng bộ các lực lượng phải vào cuộc.

Hướng dẫn đảm bảo PCCC tại cơ sở thờ tự
Hướng dẫn đảm bảo PCCC tại cơ sở thờ tự

Thế trận đồng bộ, rộng khắp

Khó để thống kê chính xác Hà Nội có bao nhiêu lễ hội trong 3 tháng xuân. Nhưng có một điểm chung là lễ hội nào cũng luôn có lực lượng công an thực hiện nhiệm vụ. Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đã kết thúc, người dân Thủ đô được hưởng trọn vẹn những ngày thời tiết thuận hòa để quây quần, sum họp bên gia đình và cùng nhau du xuân đón Tết. Để có được sự bình yên trên địa bàn là sự nỗ lực, cố gắng của toàn lực lượng Công an Thủ đô. Ngay từ thời điểm trước Giao thừa, người dân đổ về các trận địa bắn pháo hoa rất đông. Nắm và dự báo tình hình, công an các đơn vị đã huy động 100% quân số ứng trực, phối hợp với lực lượng CSGT hướng dẫn, phân luồng, không để xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông.

Suốt kỳ nghỉ Tết, do thời tiết thuận lợi nên người dân du xuân đón Tết rộn ràng hơn mọi năm. Để đảm bảo an ninh, an toàn, ngay từ trước Tết, Phòng Cảnh sát hình sự đã quán triệt cán bộ, chiến sĩ phải triển khai có hiệu quả các biện pháp, giải pháp phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm lợi dụng các địa điểm đông người để trộm cắp, móc túi, hoặc các tuyến nguy cơ phát sinh tội phạm cướp, cướp giật tài sản. Phân công lực lượng tập trung vào các nơi thờ tự, vì đầu năm không chỉ người dân Thủ đô mà du khách thập phương đi lễ cũng rất đông như: Phủ Tây Hồ, chùa Trấn Quốc, chùa Quán Sứ… Lợi dụng đông người, nhiều người dân sơ hở tài sản, các đối tượng trà trộn gây án nên các cán bộ, chiến sĩ được bố trí hóa trang, mật phục nhằm phát hiện kịp thời đối tượng nghi vấn hoặc các vụ việc xảy ra để xử lý, không để bà con bức xúc ngay trong những ngày đầu xuân năm mới.

Hớn Quản là sân bay chuyên dùng, Bình Phước cần làm việc với Bộ Quốc phòng

Bộ GTVT đề nghị UBND tỉnh Bình Phước tiếp tục chủ động làm việc với Bộ Quốc phòng để hoàn thiện các thủ tục chấp thuận vị trí quy hoạch theo quy định đối với sân bay chuyên dùng Hớn Quản.

Tại văn bản kiến nghị Bộ GTVT về sân bay Hớn Quản, tỉnh Bình Phước cho biết, theo Quyết định số 2412/2011 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt quy hoạch tổng thể bố trí đất quốc phòng kết hợp phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn cả nước giai đoạn 2011 -2020, sân bay Hớn Quản được quy hoạch nằm trong khu vực địa hình đặc biệt quan trọng, ưu tiên dành riêng cho nhiệm vụ phòng thủ bảo vệ Tổ quốc trên địa bàn Quân khu 7 với tổng diện tích là 300 ha.

UBND tỉnh Bình Phước đã tiến hành khảo sát sân bay Quân sự Hớn Quản và đề xuất Bộ Quốc phòng, Bộ GTVT cho phép quy hoạch sân bay. Hiện nay, tỉnh Bình Phước đã làm việc với Bộ Quốc phòng để cho phép đưa sân bay Hớn Quản (TecNic cũ) vào quy hoạch theo Nghị định 42/2016 của Chính phủ quy định điều kiện trình tự thủ tục mở, đóng sân bay chuyên dùng.

Hớn Quản được quy hoạch là sân bay chuyên dùng
Hớn Quản được quy hoạch là sân bay chuyên dùng