Xem lịch âm - Lịch vạn sự hôm nay ngày 11 tháng 7 năm 2023 tốt hay xấu?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Xem lịch âm, lịch vạn sự ngày hôm nay 11-7-2023 có gì đáng chú ý, tốt hay xấu? Hôm nay là ngày thuận lợi cho trồng cây, xây dựng.

Thứ 3 ngày 11 tháng 7 năm 2023

Năm Quý Mão

Tháng Tư (Đủ)

Tháng Mậu Ngọ

Ngày Canh Ngọ

Giờ Bính Tý

Hành Thổ – Trực Bế – Sao Thất

Hạ Chí: 21/06/2023 (04/05 âm lịch) lúc 21h58’

Tiểu Thử: 07/07/2023 (20/05 âm lịch) lúc 15h31’

Vũng Tàu: Nước lớn 08g00’ – nước ròng 01g19’

Giờ Hoàng đạo: Tý (23g-01g), Sửu (01g-03g), Mão (05g-07g), Ngọ (11g-13g), Thân (15g-17g), Dậu (17g-19g)

Giờ hoàng đạo là giờ tốt theo phong tục.

Theo phong tục của người dân Việt Nam thì có hai loại giờ: giờ hoàng đạo và giờ hắc đạo. Giờ hoàng đạo nghĩa là giờ tốt, có thể làm được nhiều việc trọng đại như: ăn cưới, đón cô dâu, nhập học, làm tang lễ, an táng, thành hôn, giao dịch, buôn bán, giao tiếp... Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng có thể áp dụng giờ hoàng đạo được. Theo dân gian, trong mỗi ngày thì có 6 giờ hoàng đạo và 6 giờ hắc đạo. Vì vậy, giờ hoàng đạo và giờ hắc đạo được chi phối bằng nhau trong mỗi ngày, mỗi tháng, mỗi năm.

Người Việt Nam quan niệm rằng, trên trời sẽ có 28 vì sao chiếu mệnh là nhị thập bát tú. Trong đó có hai loại sao là sao tốt và sao xấu. Nếu giờ đó thuộc cung của sao Tốt thì có nghĩa là giờ tốt, nếu giờ đó phạm phải sao xấu sẽ giờ xấu. Tùy theo mức độ, tính chất của sao mà tốt trong mỗi lĩnh vực. Ví dụ: Sao Bích tốt trong cưới hỏi, sao Lâu tốt trong xây dựng...

Theo phong tục cổ truyền Việt Nam, khi khởi đầu một việc gì, ngoài việc chọn ngày lành tháng tốt còn phải chọn giờ tốt. Xuất hành, khởi công xây dựng, khai trương cửa hàng, bắt đầu đi đón dâu, đưa dâu, bắt đầu lễ đưa ma, hạ huyệt, khánh thành công trình... đều phải chọn giờ hoàng đạo.

Nhưng lưu ý là có những trường hợp đặc biệt không thể máy móc chọn giờ tốt được. Ví dụ sắp đến giờ tàu, xe xuất phát, nếu đợi giờ tốt có khi nhỡ kế hoạch; hoặc có giờ tốt, ngày tốt, nhưng thời tiết rất xấu, chưa khởi công được... Nếu cứ quá câu nệ nhiều khi lại hỏng việc. Và nếu làm như thế, nó trở thành mê tín dị đoan, hậu quả khó lường.

Thuận cho việc: Trồng cây, Xây dựng.

Cung hoàng đạo: Cự Giải – Con cua (22/6 - 22/7): Người thuộc cung này là mẫu người giàu tình cảm, thông minh, tinh tế nhưng lại bảo, bướng bỉnh, thiếu quyết đoán.

* Ngày Dân số Thế giới (1989):

Ngày 11/7 hàng năm được xem là dịp để con người nhìn nhận, đánh giá trách nhiệm và đưa ra giải pháp cho những thách thức đến từ việc gia tăng dân số. Vào ngày Dân số thế giới, UNFPA sẽ lựa chọn một chủ đề mang tính toàn cầu để kêu gọi sự quan tâm của toàn nhân loại. Bên cạnh đó, các hoạt động như diễu hành kỷ niệm, các cuộc thi vẽ tranh, cổ động, tuyên truyền… đồng thời được diễn ra.

Với Chủ đề của Ngày Dân số năm 2023 là “Phát huy sức mạnh của bình đẳng giới: Nâng cao tiếng nói của phụ nữ và trẻ em gái để giải phóng tiềm năng vô hạn của thế giới chúng ta”, tỉnh Ninh Bình thiết thực hưởng ứng với các hoạt động cụ thể:

- Tuyên truyền rộng rãi về chủ đề Ngày Dân số Thế giới (11/7) năm 2023;

- Tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác dân số như: Nghị quyết số 21-NQ/TW; Chiến lược Dân số Việt Nam và các Chương trình, đề án, kế hoạch về dân số đến năm 2030 đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

- Tăng cường tuyền truyền Luật hôn nhân gia đình, luật bình đẳng giới trong các lĩnh vực của đời sống xã hội và gia đình…

- Đẩy mạnh truyền thông, giáo dục nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi về bình đẳng giới, không lựa chọn giới tính thai nhi, nêu cao vai trò, vị trí của phụ nữ trong gia đình và xã hội. Truyền thông tạo dư luận xã hội phê phán các hành vilựa chọn giới tính thai nhi và ủng hộ người phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực này; tăng cường giáo dục về kỹ năng sống hiệu quả, giáo dục giới tính toàn diện chú trọng bình đẳng giới để trẻ em gái được an toàn và phát triển đầy đủ cả về thể chất và trí tuệ là điều cần thiết cho sự phát triển.

- Tuyên truyền, vận động nam, nữ thanh niên thực hiện tư vấn, khám sức khỏe trước hôn nhân, trước hết là các đối tượng có nguy cơ cao. Nâng cao nhận thức của người dân về tác hại, hệ lụy của việc tảo hôn, kết hôn cận huyết thống; thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về cấm tảo hôn, kết hôn cận huyết thống, đặc biệt ở vùng sâu, vùng xa, vùng có đông đồng bào dân tộc.

Các Khẩu hiệu tuyên truyền Ngày Dân số Thế giới năm 2023 :

- Nam giới có trách nhiệm chia sẻ với nữ giới trong việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình và nuôi dạy con cái

- Hãy chọn cho mình một biện pháp tránh thai phù hợp để tránh mang thai ngoài ý muốn

- Tăng cường chăm sóc SKSS vì chất lượng cuộc sống và hạnh phúc gia đình

- Không mang thai ở tuổi vị thành niên vì sức khỏe, hạnh phúc và tương lai của bạn

- Sử dụng dịch vụ chăm sóc SKSS có chất lượng sẽ cho bạn cuộc sống khỏe mạnh

- Tư vấn và khám sức khỏe trước hôn nhân vì tương lai hạnh phúc của mỗi gia đình

- Thúc đẩy bình đẳng giới, góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh

- Nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức

- Hãy để việc sinh con trai hay gái theo quy luật tự nhiên

- Chăm sóc, phụng dưỡng để người cao tuổi có cuộc sống vui tươi, hạnh phúc.

* Những câu nói, ngạn ngữ, châm ngôn hay, thú vị của ngày hôm nay:

“Hai mươi năm nữa bạn sẽ thất vọng vì những điều mình không làm hơn là những điều bạn đã làm” (Mark Twain)

“Cho dù ngã sấp mặt, người vẫn là tiến lên” (Victor Kiam)

“Nếu bạn muốn đi nhanh, hãy đi một mình. Nếu bạn muốn đi xa, hãy đi cùng những người khác” (Tục ngữ châu Phi)

Hà Nội: Điều chỉnh giá nước sinh hoạt, cao nhất 24.000 đồng/m3

Thành phố Hà Nội vừa phê duyệt phương án điều chỉnh giá nước sạch sinh hoạt trên địa bàn. Theo đó, việc điều chỉnh giá nước sạch sinh hoạt được chia làm 2 giai đoạn, từ ngày 1-7-2023 đến ngày 31-12-2023 và từ ngày 1-1-2024 đến hết ngày 31-12-2024.

Chi tiết giá bán lẻ nước sạch sinh hoạt tại Hà Nội, áp dụng từ ngày 1-7
Chi tiết giá bán lẻ nước sạch sinh hoạt tại Hà Nội, áp dụng từ ngày 1-7

Cụ thể, đối với hộ cư dân, từ nay đến cuối năm 2023, giá nước sạch thấp nhất là 7.500 đồng/m3, áp dụng với hộ tiêu thụ đến 10m3/đồng hồ/tháng; Và cao nhất là 24.000 đồng/đồng hồ/m2, áp dụng với khách hàng sử dụng trên 30m3/đồng hồ/tháng.

Sang năm 2024, mức giá tương ứng với từng nhóm khách hàng là 8.500 đồng/m3 và cao nhất là 27.000 đồng/3. Hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo tiêu dùng dưới 10m3/đồng hồ/tháng sẽ được trợ giá ở mức 5.973 đồng/m3, áp dụng từ nay đến hết năm 2024.

Với cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp, phục vụ mục đích công cộng, các tháng cuối năm nay giá nước sạch là 12.000 đồng/m3 và sang năm tới tăng lên mức 13.500 đồng/m3.

Với hoạt động sản xuất vật chất, giá mới trong năm nay là 15.000 đồng/m3 và tăng thêm 1.000 đồng/m3 vào năm 2024. Tương tự, hộ kinh doanh dịch vụ sẽ phải mua nước sạch với giá 27.000 đồng/m3 trong các tháng còn lại của năm 2023 và phải trả 29.000 đồng/m3 trong năm tới.

Giá bán lẻ nước sạch sinh hoạt nêu trên chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng và phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt.