Xe trâu miễn phí đưa đón học sinh mầm non đến trường

ANTD.VN - Từ một lần đi đón con về bằng chiếc xe đạp không may bị ngã, dù con không hề hấn gì, nhưng anh Ngọc luôn canh cánh sự bất an trong lòng. Sau nhiều đêm suy nghĩ, anh Ngọc đã cải tiến chiếc xe trâu của mình để làm phương tiện đưa con đến trường. Từ phục vụ con mình, anh Ngọc còn đưa đón miễn phí các cháu trong xóm…

Anh Ngọc chia sẻ về quyết định dùng xe trâu đưa, đón con đi học

Hơn 1 năm nay, những chuyến xe trâu vào sáng sớm và chiều muộn đưa đón các em mầm non đến trường không còn lạ gì với người dân ở xã Thanh Khai, huyện Thanh Chương, Nghệ An. Người đứng ra làm chiếc xe trâu này là anh Văn Đình Ngọc (SN 1982).

Được biết, anh Ngọc đã lập gia đình và có 3 người con. Vợ anh Ngọc là công nhân nhà máy gạch trên địa bàn thường xuyên đi sớm, về muộn. Bản thân anh Ngọc bị dị tật ở chân, sức khỏe yếu nên không làm được việc nặng.

Các cháu trên chiếc xe trâu của anh Ngọc đến trường hàng ngày

Hàng ngày, anh Ngọc đảm nhận việc đưa đón các con tới trường. Hơn một năm trước, trong lần đạp xe đưa con thứ hai tới trường mầm non, không may xe đổ. Dù con không bị thương nhưng anh Ngọc luôn canh cánh sự bất an trong lòng.

Sau nhiều đêm suy nghĩ, anh Ngọc đã sửa lại chiếc xe trâu sẵn có của gia đình để đưa con đến trường. Thời gian đầu, khi thấy anh Ngọc đưa con đi học bằng xe trâu, nhiều người trong xóm rất ngạc nhiên. Anh Ngọc chia sẻ: “Sau lần đưa con đi học mà bị ngã đó, tôi rất lo nên đã suy nghĩ làm thế nào đưa con đi học cho an toàn. Về sau tôi nghĩ đến việc dùng xe chiếc xe trâu của nhà để chở con đi học”.

Đều đặn ngày 2 lần sáng, chiều anh Ngọc đưa đón các cháu mầm non đến trường

Với quãng đường khoảng 2km từ nhà đến trường, anh Ngọc hàng ngày đều đặn 2 lần sáng đưa chiều đón con đi học về. Về sau, để ý thấy trong xóm Chùa và xóm Văn Ngọc có những gia đình bố mẹ đi làm ăn xa, các cháu nhỏ phải ông bà đi đón anh Ngọc đã ngỏ lời để mình đón hộ các cháu luôn. Nhận thấy chiếc xe trâu của anh Ngọc khá an toàn nên các gia đình này vui lòng gửi con.

Đến khi các cháu đi xe đông nên anh Ngọc đã cải tiến chiếc xe để đảm bảo an toàn cho các cháu. Thùng xe được làm bằng lan can sắt, phía trên có mái che kèm dải riđô xung quanh chắn gió và ba thanh gỗ làm ghế ngồi. Ngoài ra, anh Ngọc cũng huấn luyện con trâu hơn 4 năm tuổi cho thuần thục từ cách móc ách xe, đỡ càng…

Ông Văn Đình Hường một phụ huynh cho biết: “Hơn 1 năm nay, chiếc xe trâu của anh Ngọc đã giúp chúng tôi rất nhiều. Đưa đón các cháu đi học bằng chiếc xe trâu an toàn nên chúng tôi cũng bớt lo hơn”. Đều đặn làm công việc đưa đón các cháu hàng ngày nhưng anh Ngọc chưa từng đặt nặng vấn đề “thù lao”.

Cảm động trước việc làm của anh Ngọc, có người thương thì một tháng ủng hộ 100.000 đồng, người ít thì 50.000 đồng. Có gia đình khó khăn, anh Ngọc vẫn vui vẻ giúp.

“Tôi chỉ tiện đường đưa các con đi học thì tôi đưa các cháu đi cùng luôn. Có lẽ tôi chỉ làm khoảng 3 năm gì đó khi đứa út hết tuổi học mầm non thì tôi cũng nghỉ”, anh Ngọc cho biết.

Ông Võ Trọng Hòe, Chủ tịch UBND xã Thanh Khai cho biết: “Chiếc xe dùng để đưa đón các cháu cũng an toàn, xe có mái che và khung bảo vệ cẩn thận. Anh Ngọc làm việc này hoàn toàn miễn phí, nên chúng tôi không có lý do gì để ngăn cấm cả. Trái lại, chúng tôi rất ghi nhận việc làm của anh Ngọc.