Xé rào tuyển sinh đại học, Bộ GD-ĐT yêu cầu khẩn trương chấn chỉnh

  • 09/10/2020 14:55
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Trước tình trạng trường đại học cố tình xét tuyển bổ sung trước thời hạn quy định gây lộn xộn, vất vả cho thí sinh và người nhà, Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường khẩn trương rà soát, thực hiện tuyển sinh đúng quy định.
Xé rào tuyển sinh đại học, Bộ GD-ĐT yêu cầu khẩn trương chấn chỉnh ảnh 1

Nhiều thí sinh và người nhà bất bình về thông báo bất nhất trong xét tuyển bổ sung của ĐH Thăng Long

Sau trường hợp ĐH Thăng Long bị “vỡ trận” với cách xét tuyển bổ sung kiểu “ăn xổi”, ưu tiên người nộp hồ sơ đăng ký sớm, Bộ GD-ĐT đã chính thức có văn bản nhắc nhở các trường về cách thức tuyển sinh.

Trong đó đặc biệt yêu cầu chỉ sau khi kết thúc thời gian nhận hồ sơ đăng ký mới được thực hiện xét tuyển để bảo đảm công bằng với mọi thí sinh. Các trường phải lấy kết quả từ cao xuống thấp và không vượt quá chỉ tiêu đã xác định.

Bộ GD-ĐT cho biết, thời gian vừa qua, một số cơ sở đào tạo tổ chức triển khai công tác tuyển sinh trình độ đại học hệ chính quy không thông báo rõ ràng, tổ chức tuyển sinh chưa bảo đảm đúng quy định khiến phụ huynh, thí sinh bức xúc.

Để bảo đảm công khai, minh bạch và công bằng, Bộ yêu cầu các đại học, học viện, trường đại học, các trường cao đẳng khẩn trương rà soát, chấn chỉnh công tác tuyển sinh theo đúng quy định.

Bộ GD-ĐT lưu ý, Hội đồng tuyển sinh của đơn vị xem xét, quyết định các nội dung xét tuyển đợt tiếp theo cần căn cứ vào chỉ tiêu tuyển sinh và số thí sinh trúng tuyển đã xác nhận nhập học tại cơ sở đào tạo sau khi xét tuyển bằng các phương thức tuyển sinh trong Đề án tuyển sinh đã công bố ở các đợt tuyển sinh trước (kể cả số thí sinh được xét tuyển thẳng và số học sinh dự bị của cơ sở đào tạo; học sinh các trường dự bị đại học được giao về cơ sở đào tạo).

Thời gian xét tuyển bổ sung đợt tiếp theo căn cứ kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông phải thực hiện theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT tại Công văn số 3313/BGDĐT-GDĐH ngày 28-8-2020 về điều chỉnh lịch triển khai công tác tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành đào tạo giáo dục mầm non năm 2020.

Bộ GD-ĐT yêu cầu, thông tin xét tuyển bổ sung phải bảo đảm đúng quy định hiện hành, công bằng, công khai, minh bạch; không gây khó khăn, bức xúc đối với thí sinh, trong đó phải công khai đầy đủ các thông tin: Thời hạn nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển bổ sung; điểm nhận hồ sơ xét tuyển các đợt sau không được thấp hơn điểm trúng tuyển đợt 1.

Ngay sau khi kết thúc các đợt xét tuyển, cơ sở đào tạo phải cập nhật danh sách thí sinh trúng tuyển và xác nhận nhập học vào Hệ thống cơ sở dữ liệu của Cổng thông tin tuyển sinh.

Thủ trưởng cơ sở đào tạo chịu trách nhiệm giải trình về công tác tuyển sinh với Bộ GD-ĐT, cơ quan có thẩm quyền và các bên liên quan theo quy định và theo yêu cầu; đồng thời, chịu trách nhiệm trước pháp luật về điều kiện tuyển sinh, tổ chức tuyển sinh và các điều kiện bảo đảm chất lượng của cơ sở đào tạo.

Bộ GD-ĐT sẽ tăng cường tổ chức thanh tra, kiểm tra đối với các cơ sở đào tạo có dấu hiệu vi phạm để xử lý theo đúng quy định hiện hành.

Tin cùng chuyên mục