Xe dù, xe hợp đồng trá hình mất kiểm soát, các Hiệp hội vận tải đề nghị kiểm soát chặt

ANTD.VN - Hiệp hội vận tải Hải Phòng cho hay, hiện nay trong lĩnh vực vận tải hành khách có nhiều diễn biến phức tạp, có biểu hiện của sự mất kiểm soát.

Bộ GTVT vừa có văn bản trả lời kiến nghị của Hiệp hội Vận tải Hải Phòng và Hiệp hội vận tải ô tô các tỉnh Phú Thọ, Bắc Giang về đề nghị kiểm tra, xử lý xe dù, bến cóc, xe hợp đồng trá hình.

Bộ GTVT cho biết đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố đề nghị vào cuộc quyết liệt và chỉ đạo Sở GTVT chủ trì, phối hợp với lực lượng chức năng, chính quyền địa phương cấp huyện, thị xã, thành phố kiểm tra, xử lý dứt điểm hiện tượng “xe dù, bến cóc”, xe trá hình tuyến cố định, xe ghép, xe tiện chuyến trên địa bàn.

Đồng thời Bộ cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo kiểm tra, xử lý đối với các văn phòng đại diện của đơn vị vận tải, bãi đỗ trông giữ phương tiện, bãi đỗ xe tạm, tự phát trên địa bàn, khi phát hiện có tổ chức đón, trả khách sai quy định thì kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm; thực hiện các giải pháp nhằm khắc phục tình trạng nêu trên.

Xe hợp đồng trá hình limousine hiện hoạt động rầm rộ tại nhiều địa phương

Xe hợp đồng trá hình limousine hiện hoạt động rầm rộ tại nhiều địa phương

Từ đây, Bộ GTVT đề nghị Hiệp hội vận tải ô tô các địa phương nắm bắt tình hình, cung cấp danh sách đơn vị vận tải, phương tiện có dấu hiệu vi phạm; địa điểm, tuyến phố, khu vực có "xe dù, bến cóc" hoạt động, kịp thời phản ánh đến Sở GTVT, đến các cơ quan, lực lượng chức năng của địa phương và UBND cấp tỉnh để chỉ đạo kiểm tra, xử lý theo quy định.

Trước đó, ông Nguyễn Quang Hưng, Phó Chủ tịch Hiệp hội vận tải Hải Phòng cho hay, hiện nay trong lĩnh vực vận tải hành khách có nhiều diễn biến phức tạp, có biểu hiện của sự mất kiểm soát.

Tình trạng “xe dù, bến cóc”, xe hợp đồng trá hình, xe đi ghép đón trả khách tại nhà. Nhiều doanh nghiệp vận tải khách tuyến cố định bỏ bến chạy dù hoặc chạy xe hợp đồng trá hình, công khai bán vé thu tiền trên mạng như xe chạy tuyến cố định.

Tình trạng này đang xảy ra ở hầu hết các tỉnh, thành phố, phá vỡ quy hoạch tuyến vận tải hành khách tuyến cố định, quy hoạch bến xe khách, gây cạnh tranh bất bình đẳng, nhiều doanh nghiệp vận tải tuyến cố định phải dừng hoặc thu hẹp hoạt động, các bến xe có nguy cơ đóng cửa.

Để chấm dứt tình trạng này, các Hiệp hội Vận tải kiến nghị thông qua thiết bị giám sát hành trình, camera đã lắp trên xe kinh doanh vận tải và kiểm tra thực tế xử nghiêm tình trạng nêu trên.

Đồng thời tăng cường kiểm tra, xử lý và kiên quyết thu hồi đăng ký kinh doanh đối với doanh nghiệp vận tải và phương tiện vi phạm và tăng nặng hình thức xử phạt để không dám tái phạm.

"Các Hiệp hội vận tải cũng kiến nghị bổ sung quy định để quản lý “xe dù, bến cóc”, xe hợp đồng trá hình, trong đó xem xét xử lý cấp chính quyền để xảy ra vi phạm trên địa bàn. Đối với doanh nghiệp không đăng ký chạy tuyến cố định nhưng lại chở khách như tuyến cố định cần kiên quyết thu hồi phù hiệu vận tải và đưa vào bến hoạt động như tuyến cố định", ông Hưng cho hay.