Xây và giữ chắc thế trận phòng ngừa tội phạm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Cùng với việc đạt tỷ lệ điều tra khám phá án hình sự gần 90%, trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm bảo vệ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Công an huyện Thường Tín đã xây dựng thế trận vững chắc phòng ngừa các loại tội phạm.

Trao đổi với PV ANTĐ, Đại tá Nguyễn Tiến Tần – Trưởng Công an huyện Thường Tín cho biết, suốt đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm bảo vệ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 (từ ngày 15-12-2021 đến 14-2-2022, địa bàn huyện không xảy ra án nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng.

Phòng ngừa toàn diện các lĩnh vực

Kế hoạch cao điểm tấn công trấn áp tội phạm bảo vệ Tết Nguyên đán Nhâm Dần được Công an huyện Thường Tín triển khai bài bản, trong đó tranh thủ được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện và sự ủng hộ, vào cuộc, giúp đỡ, sát cánh của các đoàn thể, tổ chức chính trị, mọi tầng lớp nhân dân.

CAH Thường Tín tuyên truyền nhân viên siêu thị tuân thủ nghiêm nguyên tắc phòng ngừa hỏa hoạn

CAH Thường Tín tuyên truyền nhân viên siêu thị tuân thủ nghiêm nguyên tắc phòng ngừa hỏa hoạn

“Chủ công là lực lượng Công an, nhưng Kế hoạch cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, tệ nạn xã hội được chúng tôi tham mưu cấp ủy, chính quyền cơ sở chỉ đạo, huy động sức mạnh nội hàm ngay từ thôn, xóm, bằng nhận thức và hành động cụ thể của người dân trong công tác phòng ngừa, phát hiện, tố giác và đấu tranh ngăn chặn mọi hành vi vi phạm pháp luật”, Đại tá Nguyễn Tiến Tần chia sẻ.

“Không xem giữ gìn ANTT là việc của riêng lực lượng Công an”, tinh thần ấy thể hiện rõ nét ở nhiều thôn, xóm trên 22 xã, thị trấn ở Thường Tín những ngày, tháng vừa qua. Các mô hình phòng, chống tội phạm hiệu quả, phát huy được tối đa sức dân, đều được lan tỏa, nhân rộng. Đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, những cách làm hay, những phương pháp mang tính sáng tạo đều được phổ biến rộng khắp toàn địa bàn, giúp hình thành thế trận phòng – chống mạnh mẽ.

Tiên phong và hết sức quyết liệt, đó là vai trò – hình ảnh của cán bộ chiến sỹ các đội nghiệp vụ Công an huyện, Công an các xã. Từ tăng cường điều tra cơ bản, rà soát, đánh trúng, đánh mạnh, không để tồn tại ổ nhóm, đối tượng hình sự, ma túy, kinh tế phức tạp; đến nắm chắc, giải quyết triệt để mâu thuẫn nội bộ nhân dân, không để hình thành điểm nóng an ninh nông thôn; và đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân, các cơ sở kinh doanh, chợ, trung tâm thương mại…làm tốt công tác phòng ngừa hỏa hoạn cũng như xử lý kịp thời khi xảy ra sự cố cháy. “Yêu cầu đặt ra là từng vị trí phải “thuộc bài”, và người chỉ huy từng tổ công tác, từng đơn vị, phải trách nhiệm, hiệu quả nhất”, Đại tá Nguyễn Tiến Tần chia sẻ một nguyên tắc làm việc quan trọng.

Bóc gỡ nhiều “mầm độc”

Cùng với việc giữ vững bình yên địa bàn, không để xảy ra vấn đề gì phức tạp; tỷ lệ điều tra khám phá phạm pháp hình sự đạt 89%... đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm bảo vệ Tết Nhâm Dần của Công an huyện Thường Tín cũng ghi được nhiều “điểm số”.

Đối tượng và tang vật vụ mua bán ma túy bị CAH Thường Tín bắt, thu giữ

Đối tượng và tang vật vụ mua bán ma túy bị CAH Thường Tín bắt, thu giữ

Đó là vụ việc, án kinh tế phát hiện, xử lý 30 vụ so với chỉ tiêu giao 9 , đạt tỷ lệ 333%; trong đó số vụ xử lý hình sự đạt 200%. Tội danh và đối tượng bị xử lý hình sự đều là những loại hình “nóng” trong dịp Tết: thuốc lá, pháo và ngoại tệ giả.

Cũng là chiến công của lực lượng thuộc hệ CSĐT tội phạm kinh tế, ma túy, môi trường, trong đợt cao điểm đã khám phá thành công chuyên án bắt Nguyễn Đăng Thảo (SN 1969, trú tại xã Nam Phong, huyện Phú Xuyên). Đối tượng này có 2 tiền án về tội danh liên quan đến ma túy và lưu hành tiền giả, lợi dụng mắc và đang điều trị bệnh hiểm nghèo vẫn bán ma túy lưu động.

Kết quả bắt, khám xét đối tượng Thảo, ban chuyên án thu giữ dụng cụ sử dụng ma túy, 1 khẩu súng tự chế cùng hơn 125 gam ma túy Metlampltamine.

Chiến công khác của lực lượng Cảnh sát hình sự được chỉ huy Công an huyện và người dân trên địa bàn huyện ghi nhận, liên quan đến vụ đột kích thành công sới bạc mở tại nhà Lê Đình Giang (SN 1966; trú tại xã Văn Phú, huyện Thường Tín). Mở sới, Giang thuê người cảnh giới, lắp đặt camera giám sát và chuyên hoạt động về đêm. Quá trình đấu tranh, lực lượng Công an thu giữ tang vật gồm 2 bát sứ, 2 đĩa sứ, 8 quân vị, 141 triệu đồng trên chiếu bạc và 94 triệu đồng thu trên người các đối tượng. Căn cứ tài liệu, chứng cứ, CQĐT Công an huyện Thường Tín đã xử lý hình sự 47 đối tượng. Đặc biệt, chiến công trong dịp đầu Xuân này đã góp phần củng cố niềm tin của người dân đối với tinh thần quyết liệt, trách nhiệm, bằng thế trận bình yên, mà Công an huyện Thường Tín xây dựng.