Xây dựng văn hóa giao thông, nâng cao trách nhiệm công dân cho học sinh, phụ huynh

ANTD.VN - Sáng 3-10, CAQ Cầu Giấy, Hà Nội tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch phối hợp tuyên truyền pháp luật về TTATGT trong các trường học và cơ sở giáo dục trên địa bàn quận Cầu Giấy. Đại tá Nguyễn Văn Viện, Phó Giám đốc CATP Hà Nội; đại diện lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy, Phòng Giáo dục Đào tạo quận và 97 Hiệu trưởng các trường học, cơ sở đào tạo, giáo dục trên địa bàn quận Cầu Giấy dự hội nghị.

Tiêu chí đánh giá thi đua

Tại Hội nghị, CAQ Cầu Giấy và Phòng Giáo dục Đào tạo quận đã hống nhất thành lập Ban chỉ đạo triển khai thực hiện kế hoạch tuyên truyền giáo dục các quy định của pháp luật về TTATGT trong ngành giáo dục trên địa bàn quận.

Kiện toàn, bổ sung đầy đủ đội ngũ giáo viên làm nhiệm vụ tuyên truyền cho các trường; tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác tuyên truyền gáo dục và tổ chức, phát động các chương trình, hoạt động nhằm hưởng ứng công tác đảm bảo TTATGT trong phạm vi các trường học.

Phòng Giáo dục Đào tạo quận cũng phối hợp với CAQ Cầu Giấy tổ chức kiểm tra công tác chỉ đạo thực hiện tuyên truyền, giáo dục về TTATGT tại các trường học và cơ sở giáo dục trên địa bàn quận.

Đáng chú ý, các đơn vị đưa nội này vào tiêu chuẩn đánh giá thi đua cuối năm của các trường; kịp thời chấn chỉnh, trừ thi đua đối với những trường học, cơ sở giáo dục để xảy ra trình trạng lái xe đưa đón học sinh, cán bộ, giáo viên… của các nhà trường vi phạm quy định về TTATGT.

Đại tá Nguyễn Văn Viện - Phó Giám đốc CATP Hà Nội biểu dương CAQ Cầu Giấy đã chủ động, hiệu quả trong công tác tuyên truyền, đảm bảo TTATGT

CAQ Cầu Giấy và Phòng Giáo dục Đào tạo quận phối hợp tổ chức cho đội ngũ lái xe đưa đón cán bộ, giáo viên, học sinh của các trường viết cam kết thực hiện không vi phạm quy định về đảm bảo TTATGT. Tổ chức thực hiện có hiệu quả mô hình tự quản phối hợp với các đơn vị chức năng đảm bảo ATGT tại các khu vực cổng trường, phòng ngừa tình trạng ùn tắc giao thông vào đầu giờ và cuối giờ học.

Phòng Giáo dục Đào tạo quận Cầu Giấy cũng tổ chức triển khai các chuyên đề giáo dục về ATGT cho học sinh bậc tiểu học và THCS trên địa bàn. Xây dựng và nhân điển hình tiên tiến các trường học chấp hành tốt quy định về đảm bảo ATGT.

Nhiều ý kiến tham luận của các đại biểu các trường bày tỏ sự cần thiết, cấp bách trong công tác đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật, Luật Giao thông cho học sinh, phụ huynh, thầy cô giáo, lái xe. Đại diện Trường Tiểu học Dịch Vọng B thông tin: Xung quanh nhà trường còn nhiều hàng quán gây ảnh hưởng đến hoạt động giao thông.

Nhà trường không có chế tài để xử phạt phụ huynh học sinh khi họ vi phạm Luật Giao thông, hay không thực hiện đảm bảo ATGT cho con em mình.

Đại diện nhiều trường cũng nêu các kiến nghị liên quan đến công tác tổ chức giao thông tại khu vực xunh quanh cổng trường, tránh tình trạng mô tô, xe máy đi trên vỉa hè, phòng ngừa nguy cơ gây tai nạn cho học sinh.

Đám bảo an toàn cho học sinh đến trường

Ghi nhận những ý kiến của các đại biểu, Thượng tá Dương Văn Hiếu, Trưởng CAQ Cầu Giấy cho biết: Ban chỉ huy CAQ Cầu Giấy chỉ đạo các Đội nghiệp vụ, Công an các phường bố trí CBCS phối hợp với các cán bộ, giáo viên của các trường học đảm bảo ATGT khu vực cổng trường học, nhất là ở thời điểm sáng và chiều khi học sinh đến và tan học.

Lực lượng CAQ, CAP không để tình trạng học sinh, phụ huynh dừng, đỗ xe sai quy định dưới lòng đường, vỉa hè gây ùn tắc giao thông, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý giải tỏa các hàng quán lấn chiếm lòng đường, vỉa hè cũng như những điểm trông giữ phương tiện khong đúng nơi quy định xung quanh các trường học.

Bên cạnh đó, CAQ Cầu Giấy cũng tăng cường công tác tuần tra, xử lý nghiêm các lái xe đưa đón học sinh, cán bộ giáo viên của các trường trên địa bàn. CAQ Cầu Giấy cũng phối hợp chặt chẽ với Đội CSGT số 6, Phòng CSGT, CATP Hà Nội tổ chức tuyên truyền pháp luật về TTATGT cho học sinh các trường.  

Thượng tá Dương Văn Hiếu, Trưởng CAQ Cầu Giấy khẳng định sẽ phối hợp hiệu quả với các đơn vị chức năng, trong đó có Phòng Giáo dục Đào tạo quận Cầu Giấy tuyên truyền, đảm bảo ATGT tại các trường học

Đánh giá cao ý thức trách nhiệm, sự chủ động của Đảng ủy, Ban chỉ huy CAQ Cầu Giấy cũng như các đơn vị chức năng của quận trong công tác phối hợp đảm bảo TTATGT, Đại tá Nguyễn Văn Viện khẳng định: Đây là minh chứng rõ ràng nhất về tinh thần trách nhiệm, cụ thể hóa việc triển khai Kế hoạch 265 của CATP Hà Nội và Sở GD - ĐT Hà Nội trong công tác tuyên truyền pháp luật TTATGT trong các trường học, cơ sở đào tạo trên toàn địa bàn thành phố.

Đồng chí Phó Giám đốc CATP khẳng định, việc triển khai kế hoạch phối hợp của CAQ Cầu Giấy với Phòng Giáo dục - Đào tạo, các trường có ý nghĩa và vai trò hết sức quan trọng trong việc xây dựng văn hóa giao thông cho thanh, thiếu niên, học sinh, thầy cô giáo, phụ huynh, các lái xe.

Kết quả này cũng tạo tiền đề vững chắc để nâng cao vai trò trách nhiệm của cá nhân các học sinh, phụ huynh... trong công tác đảm bảo TTATGT trên toàn địa bàn thành phố.

Công an các đơn vị phối hợp hiệu quả với Phòng CSGT tuyên truyền pháp luật, ATGT cho học sinh các trường học trên toàn địa bàn thành phố

Đại tá Nguyễn Văn Viện cũng yêu cầu Đảng ủy, Ban chỉ huy CAQ Cầu Giấy cần bám sát những nội dung chỉ đạo của CATP Hà Nội trong công tác tuyên truyền, đảm bảo TTATGT; chủ động phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các phòng nghiệp vụ, đơn vị chức năng trong và ngoài ngành trên địa bàn, làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật, Luật ATGT; bên cạnh đẩy mạnh tuyên truyền, cần tiếp tục triển khai hiệu quả các chuyên đề xử lý nghiêm vi phạm, góp phần đảm bảo vững chắc ANTT và TTATGT trên địa bàn.