Xây dựng đảng trong doanh nghiệp: Không chạy theo số lượng

ANTD.VN -Ngày 16-8, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Dân vận Trung ương đã làm việc với Thành ủy Hà Nội về công tác dân vận và kết quả thực hiện kết luận số 80-KL/TW liên quan đến xây dựng Đảng và các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước trên địa bàn thành phố.

Xây dựng đảng trong doanh nghiệp: Không chạy theo số lượng ảnh 1

Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai phát biểu tại buổi làm việc

Qua thảo luận, nhiều ý kiến trong đoàn công tác của Ban Dân vận Trung ương đánh giá Hà Nội nhiều năm nay đều đi đầu cả nước trong công tác dân vận. Riêng về xây dựng đảng trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước, một số ý kiến lưu ý Hà Nội cần rà soát làm rõ, so sánh xem ở doanh nghiệp ngoài nhà nước có tổ chức đảng và không có tổ chức đảng khác nhau như thế nào để thấy rõ hiệu quả của việc triển khai chính sách này.

Phát biểu tại buổi làm việc, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đánh giá cao, ghi nhận sự nỗ lực của Thành ủy Hà Nội trong chỉ đạo thực hiện 2 công tác quan trọng này. “Đặc biệt trong công tác dân vận, hiện toàn thành phố có tới trên 5.000 tổ dân vận và qua theo dõi cho thấy cả hệ thống chính trị của thành phố làm công tác dân vận chứ không khoán trắng cho đội ngũ làm công tác dân vận như một số địa phương khác” – bà Mai dẫn chứng.

Tuy nhiên, bà Mai cũng lưu ý công tác dân vận của thành phố cần đi vào thực chất hơn, nhất là trong thực hiện quy chế dân chủ cơ sở phải tránh hình thức, tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân. Theo Trưởng ban Dân vận Trung ương, đổi mới công tác dân vận có 2 yếu tố quan trọng nhất là đổi mới công tác cán bộ và giải quyết các vấn đề của dân, đặc biệt phải chú trọng đến việc để “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”.

Về thực hiện kết luận 80 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa X), Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đề nghị Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền cho chủ doanh nghiệp và người lao động về vai trò, lợi ích của xây dựng đảng, các đoàn thể nhân dân trong doanh nghiệp. Đồng thời hoàn thiện các mô hình, nâng cao chất lượng sinh hoạt của các chi bộ, quan tâm đến mối quan hệ hài hòa giữa chủ doanh nghiệp và người lao động, có kế hoạch kiểm tra thực hiện.

Xây dựng đảng trong doanh nghiệp: Không chạy theo số lượng ảnh 2

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tiếp thu ý kiến đoàn công tác

“Mục đích là phải xây dựng các mối quan hệ lao động để làm sao hạn chế tối đa tranh chấp, nếu có tranh chấp thì phải giải quyết bằng đối thoại, biện pháp cuối cùng mới để đình công, khiếu kiện. Vai trò, vận hành của công đoàn cần phải được nâng cao để thực hiện được các mục đích này” – bà Mai nhấn mạnh.

Tiếp thu các ý kiến góp ý của đoàn công tác, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, Thành ủy Hà Nội sẽ tiếp tục khắc phục các hạn chế, tồn tại hiện nay để làm tốt hơn công tác dân vận. Riêng về thực hiện kết luận 80, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, quan điểm của thành phố là không chạy theo số lượng phát triển cơ sở đảng, đảng viên trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước trên địa bàn mà quan tâm đến chất lượng, tập trung vào xây dựng cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh.

“Nếu chỉ chạy theo số lượng, phát triển đảng viên mà không chú trọng tới xây dựng cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh thì có khi hậu quả còn nghiêm trọng hơn” - Bí thư Thành ủy nêu rõ.

Trước đó, sáng cùng ngày (16-8), đoàn công tác của Ban Dân vận Trung ương do đồng chí Ngô Thị Doãn Thanh và đồng chí Nguyễn Văn Hùng - Phó trưởng ban dẫn đầu đã đến thăm, làm việc với huyện Đan Phượng về công tác dân vận trong xây dựng nông thôn mới.