Bố trí Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã (3)

Xã có vững thì huyện mới mạnh và thành phố bình yên

  • 19/08/2019 08:58
  • 0 bình luận
  • Minh Hà - Hồng Tuấn
  • In bài
ANTD.VN - Đề cập về chủ trương bố trí Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã, ông Kiều Xuân Huy, Chủ tịch UBND huyện Thường Tín khẳng định: “Cấp ủy Đảng, chính quyền cơ sở và nhân dân hết sức ủng hộ. Thực tế thời gian qua cho thấy, địa bàn nào có mô hình Công an chính quy, nơi đó giảm hẳn sự phức tạp về an ninh trật tự. Ý thức của người dân cũng tốt lên”.

Lãnh đạo huyện Thường Tín và nhiều cơ sở huyện, xã mà chúng tôi tiếp xúc đều có chung kiến nghị, mong muốn, đó là Bộ Công an, TP Hà Nội và Công an thành phố cần xây dựng lộ trình - đề án để chính quyền cơ sở sẵn sàng phối hợp, xây dựng cơ sở vật chất cho Công an xã.

Xã có vững thì huyện mới mạnh và thành phố bình yên ảnh 1Buổi giao ban thường kỳ của Công an xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín, Hà Nội

Những đổi thay… dễ chịu

Nguyễn Trãi là một trong những xã đầu tiên của huyện Thường Tín được CATP Hà Nội triển khai thí điểm điều động Công  an chính quy về đảm nhiệm chức danh Trưởng Công an xã. 

Về xã Nguyễn Trãi ngày chớm thu, thật dễ chịu khi cảm nhận khung cảnh yên bình của vùng ngoại thành Hà Nội. Đường từ Quốc lộ 1A cũ dẫn vào xã khang trang, thông thoáng, thơm mùi đồng ruộng. Mà lạ, đường to nhưng… không có hiện tượng lấn chiếm kinh doanh gây cản trở giao thông! Chia sẻ những cảm nhận ấy với ông Vũ Khắc Giỏi, Chủ tịch UBND xã, chúng tôi nhận được… nụ cười hiền. “Nhà báo ngạc nhiên phải không, khác trước nhiều. Đường ở xã Nguyễn Trãi là… để đi chứ không phải để kinh doanh. Và kể từ khi các đồng chí Công an chính quy được điều động về, không chỉ những tuyến đường, mà tình hình ANTT cũng chuyển biến rất tích cực”.

Đồng tâm trạng với ông Vũ Khắc Giỏi, bà Nguyễn Thị Mai, Trưởng thôn Mai Sao bày tỏ: “Tuyến đường liên xã có một thời xe cộ, chợ tự phát tràn lan, thậm chí xảy ra tai nạn giao thông. Nhưng từ khi Công an chính quy về nhận nhiệm vụ, vừa tuyên truyền, vừa tăng cường kiểm tra, xử lý, tình hình đã chuyển biến tích cực”. 

“Triển khai đợt đầu tiên đưa Công an chính quy về đảm nhận trách nhiệm vụ Công an xã là đợt thử nghiệm đưa các cán bộ chiến sĩ xuất sắc của các huyện, phòng nghiệp vụ về cọ xát với thực tế cơ sở. Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP mong muốn từng đồng chí tiếp tục khắc phục khó khăn, góp sức đẩy mạnh những chuyển biến về tình hình an ninh trật tự của địa phương. Mỗi cán bộ chiến sĩ được điều động hôm nay là “gốc” để thực hiện nhiệm vụ phòng ngừa tội phạm từ cơ sở. Xã có vững thì huyện mới mạnh và thành phố sẽ bình yên”.

Trung tướng Đoàn Duy Khương (Giám đốc CATP Hà Nội) 

Đã hơn 3 tháng với những đổi thay tích cực, dễ chịu ở Nguyễn Trãi, Đại úy Nguyễn Tiến Sỹ, Trưởng Công an xã cho biết, số vụ việc liên quan đến hình sự, ma túy giảm rõ rệt, và tất cả đều được Công an xã hoàn thiện chặt chẽ hồ sơ, phối hợp cùng đội nghiệp vụ CAH giải quyết thấu đáo. Trong số đó, phải kể đến “chuyên án” hòa giải mâu thuẫn hết sức căng thẳng của một gia đình ngấm ngầm kiện tụng nhau do tranh chấp đất đai nhiều năm. Thậm chí có thành viên của gia đình ấy từng tuyên bố: “Nếu không tìm được tiếng nói chung thì… máu sẽ đổ”. Khối mâu thuẫn đó, Ban Công an xã trước kia từng nắm được và cũng từng vào tiếp cận, nhưng bị đương sự “lên lớp” ngay, vì có mối quan hệ họ hàng, “chi” trên. 

Song, khi Công an chính quy về, câu chuyện trở nên rất khác. Chỉ huy Công an xã cùng cán bộ phụ trách địa bàn đã đến tận gia đình nọ, gặp gỡ từng thành viên, lắng nghe tâm tư, suy nghĩ từng người. Sự kiên trì, cầu thị của các đồng chí Công an, nhất là những phân tích lý lẽ, chỉ ra cho các thành viên thấy rằng việc gì cũng phải có căn cứ, nhất là vấn đề đất đai lại càng phải cụ thể, chính xác bằng văn bản giấy tờ.

Khi các thành viên trong gia đình tập hợp đủ giấy tờ, chỉ huy Công an xã hướng dẫn và cùng mang đến bộ phận địa chính của xã, huyện để nghe tư vấn, giải thích. Phần “lý” cơ bản rõ nét, ban chỉ huy Công an xã mời đại diện các “nhóm mâu thuẫn” ra trụ sở nói chuyện. “Chúng tôi chỉ mong các bác có cuộc sống yên ấm. Mà để có được điều đó, các bác cần suy nghĩ thấu đáo, hết sức bình tĩnh và nhường nhịn. Điều quan trọng nhất là đừng đánh mất tình máu mủ ruột rà và không nên gây ảnh hưởng đến ANTT, tránh bị pháp luật xem xét”. Chia sẻ và cũng là yêu cầu ấy, cuối cùng, đã giúp hóa giải mâu thuẫn của gia đình nọ. 

Đại úy Nguyễn Tiến Sỹ từng là chỉ huy Đội Xây dựng phong trào của CAH Thường Tín; Phó trưởng Công an xã - Đại úy Nguyễn Quốc Vương, trước là “lính chiến” của Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, CATP Hà Nội… Những thành viên còn lại của tập thể nhỏ, hết sức “mới” ấy, cũng đều từng là “tiên phong”, “mũi nhọn” ở các đơn vị công tác khác. Hơn 3 tháng qua, Công an xã Nguyễn Trãi đã định hình được các Tổ Cảnh sát hình sự, Tổ Cảnh sát trật tự và Tổ khu vực. Biên chế chưa đông, cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn, nhưng vững tâm nhất là nhận thức đúng đắn của tập thể nhỏ: “Về xã, công việc tưởng đơn giản hơn huyện, hơn thành phố, nhưng không hoàn toàn như vậy. Xã là tổng hợp của các công việc và quan trọng nhất, là bài học gần dân, giúp đỡ nhân dân. Ở xã, chuyên môn giỏi chưa phải là yếu tố quyết định, nếu không được lòng dân, không vì nhân dân mà làm”…

Vai trò “tiên phong” của lực lượng Công an xã Công an chính quy 

Để có sự chuẩn bị tốt nhất cho việc triển khai sâu rộng Đề án số 03, Công an thành phố đã tổ chức hội nghị thảo luận, mời lãnh đạo Cục Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ và Cục Tổ chức cán bộ (Bộ Công an); Văn phòng Thành ủy Hà Nội, Ban Nội chính Thành ủy, Ban Tổ chức Thành ủy và Sở Nội vụ, Sở Tài chính Hà Nội, cùng lãnh đạo các huyện về dự. 

Ngay từ thời điểm ấy, lãnh đạo Cục Xây dựng Phong trào toàn dân Bảo vệ ANTQ đánh giá: Công an thành phố đã rất chủ động xây dựng Đề án đưa Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Trưởng Công an xã tại các xã, thị trấn. Theo lãnh đạo Cục Xây dựng Phong trào toàn dân Bảo vệ ANTQ, từng CBCS phải xác định việc đảm nhiệm chức danh Công an xã là một nhiệm vụ chính trị quan trọng. Khi được tin tưởng, giao nhiệm vụ xuống cơ sở, mỗi CBCS cần có nhận thức mình là bộ mặt đại diện cho lực lượng CAND. Vì thế, phải tiếp tục nêu cao tính gương mẫu, giữ đúng lễ tiết, tác phong, người cán bộ đảng viên không ngừng rèn luyện về phẩm chất, đạo đức, nghiệp vụ chuyên môn; ngoài việc thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ANTT, phải đồng hành cùng người dân và chính quyền cơ sở trong việc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội với mục tiêu hàng đầu là nâng cao chất lượng đời sống cho người dân.

Đồng quan điểm với lãnh đạo Cục Xây dựng Phong trào toàn dân Bảo vệ ANTQ và lãnh đạo một số huyện, đồng chí Đoàn Duy Khương - Giám đốc Công an thành phố bày tỏ, địa bàn mới, công việc mới, việc triển khai nhiệm vụ - mô hình mới sẽ gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy, cấp ủy, chính quyền các huyện đặc biệt là các xã cần quan tâm tạo điều kiện để CBCS được bố trí là Công an xã hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Giám đốc Công an thành phố xác định, nếu như trước đây, CBCS ở các đơn vị nghiệp vụ chỉ tập trung giải quyết công việc theo hướng chuyên sâu, thì khi về địa phương, công việc giải quyết gần như toàn diện của một cấp Công an, trong đó có mối quan hệ phối hợp với CAH, các đội nghiệp vụ, với CATP, các phòng chức năng của huyện cũng như cấp ủy, chính quyền địa phương, đặc biệt là công tác vận động nhân dân chấp hành pháp luật, phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Việc cụ thể hóa một chủ trương từ Đảng ủy Công an Trung ương đã được Công an Hà Nội triển khai từng bước, bài bản và bước đầu thể hiện được hiệu lực, hiệu quả.

Trong hơn 3 tháng nhận nhiệm vụ mới, 23 Công an xã đang quản lý trên 4.000 đối tượng thuộc diện tù tha, án treo, cải tạo không giam giữ, giáo dục tại xã theo Nghị định 111 và trên 2.000 người nghiện ma túy. Tiếp nhận, giải quyết, thụ lý tin báo tố giác tội phạm và trực tiếp giải quyết 188 vụ việc liên quan đến ANTT; tiếp nhận, làm thủ tục đăng ký cư trú và xác nhận giấy tờ đi lại khác cho trên 2.300 trường hợp; tiếp nhận, giải quyết trên 1.300 trường hợp xác nhận cấp mới Căn cước công dân; điều tra cơ bản và quản lý chặt chẽ trên 800 cơ sở kinh doanh ngành nghề có điều kiện, qua đó phòng ngừa, ngăn chặn tối đa hiện tượng, hoạt động ảnh hưởng đến ANTT…

Tin cùng chuyên mục