Vứt con mới đẻ trong nhà vệ sinh, người mẹ bị xử lý về tội gì?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Tại huyện Việt Yên, Bắc Giang đã xảy ra vụ việc sau khi đẻ, nữ công nhân bỏ con trong nhà vệ sinh của khu công nghiệp, khiến cháu bé tử vong. Nhiều người đặt câu hỏi: Hành vi vứt con mới đẻ của người mẹ sẽ bị xử lý ra sao?

Công an huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang đang củng cố hồ sơ vụ việc, để làm rõ và xử lý hành vi “vứt con mới đẻ” của Vàng Thị Thắm, 19 tuổi, quê ở huyện Phong Thổ, Lai Châu.

Được biết, khoảng tháng 1 năm nay, Công an huyện Việt Yên tiếp nhận trình báo của khu công nghiệp về việc phát hiện một trẻ sơ sinh còn nguyên dây rốn, tử vong tại nhà vệ sinh trong khu vực.

Người mẹ sau đó được xác định là Vàng Thị Thắm - công nhân tại khu công nghiệp Đình Trám (huyện Việt Yên). Làm việc với công an, Thắm khai không biết bố của con là ai. Sợ bị gièm pha, người phụ nữ này vứt bỏ con.

Về chế tài xử lý với hành vi trên, Luật sư Lê Hồng Vân - Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết, hành vi vứt bỏ con mới đẻ dẫn đến đứa bé tử vong là hành vi vi phạm pháp luật, xâm phạm quyền trẻ em, quyền sống của con người.

Người bình thường sẽ nhận thức được đứa trẻ mới sinh rất dễ bị tổn thương, cần sự chăm sóc, bảo vệ. Do đó pháp luật đã quy định trách nhiệm của người mẹ là phải chăm sóc, trực tiếp nuôi con đến khi con đủ 36 tháng tuổi.

Nếu người mẹ có đủ khả năng nhận thức và điều khiển hành vi, nhưng vẫn vứt bỏ khiến đứa trẻ tử vong, thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Giết người với lỗi cố ý gián tiếp, theo Điều 123 BLHS 2015 với tình tiết định khung là giết người dưới 16 tuổi, khung hình phạt là phạt tù 12-20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Người phụ nữ sau sinh bị ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu, hoặc do hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà vứt bỏ con trong 7 ngày tuổi khiến trẻ tử vong, thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm tội Giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ - Luật sư Hồng Vân nhấn mạnh.

Theo điều 124 BLHS 2015, người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con do mình đẻ ra trong 7 ngày tuổi, thì bị phạt tù từ 6 tháng - 3 năm.

Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu, hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà vứt bỏ con do mình đẻ ra trong 7 ngày tuổi dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm, hoặc bị phạt tù từ 3 tháng - 2 năm.

Trong trường hợp này, cơ quan điều tra sẽ phải làm rõ trình độ hiểu biết, hoàn cảnh gia đình, cảm xúc, nhận thức của đối tượng để xác định người này có thực sự đang trong "hoàn cảnh khách quan đặc biệt" hay "bị ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu" hay không.

Cũng theo Luật sư Hồng Vân, nếu có căn cứ xác định người phụ nữ đã mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác dẫn đến mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi khi vứt bỏ con, thì người mẹ không bị xử lý hình sự song sẽ bị bắt buộc chữa bệnh.