Công tác phối hợp giữa các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, gia đình còn hạn chế, vẫn có trường hợp cơ quan, đoàn thể, gia đình được giao nhiệm vụ quản lý, giáo dục, giúp đỡ đối tượng nhưng chưa nhận thức được trách nhiệm của mình nên thực hiện còn hình thức, không sát sao, thiếu trách nhiệm.
![]() |
Người chấp hành án phạt tù được tạo điều kiện để tìm hiểu kiến thức (ảnh minh họa) |
Việc phân công cán bộ chuyên trách quản lý, theo dõi chưa cụ thể, một số Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn và các tổ chức xã hội chưa nhận thức và thực hiện đầy đủ về việc tiếp nhận, phân công người giám sát, giáo dục người chấp hành xong án phạt tù ở địa phương mình quản lý.
Một số cấp ủy, chính quyền địa phương có nơi, có thời điểm chưa có sự quan tâm đúng mức; có những đối tượng không có mặt tại địa phương nên cơ quan chức năng không thể tiếp xúc để phổ biến giáo dục pháp luật; có đối tượng còn e ngại, tự ti, không muốn tiếp xúc với cơ quan Công an, chính quyền địa phương, cộng đồng xung quanh nên việc phổ biến giáo dục pháp luật cũng gặp khó khăn nhất định.
![]() |
Tuyên truyền pháp luật cho những người có quá khứ lầm lỗi (ảnh minh họa) |
Việc tổ chức cho phạm nhân học nghề tại các trại giam thuộc Bộ Công an chưa đa dạng về ngành nghề, một số ngành nghề phạm nhân được học không phù hợp với thực tiễn ở địa phương nên khó tìm kiếm việc làm sau khi chấp hành xong án phạt tù.
Việc phân công cán bộ chuyên trách quản lý, theo dõi chưa cụ thể, một số Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn và các tổ chức xã hội chưa nhận thức và thực hiện đầy đủ về việc tiếp nhận, phân công người giám sát, giáo dục người chấp hành xong án phạt tù ở địa phương mình quản lý.
Xuất phát từ tình hình thực tiễn đó, Công an Hà Nội đã có những kiến nghị, đề xuất xác đáng. Đó là thường xuyên tổ chức các đợt tập huấn về công tác nghiệp vụ cơ bản và công tác quản lý, giám sát, giáo dục người chấp hành xong án phạt tù để cán bộ, chiến sĩ nâng cao nhận thức về lý luận cũng như các kinh nghiệm thực tiễn.
Tham mưu cho Chính phủ chỉ đạo Ủy ban nhân dân các cấp có chính sách ưu đãi phối hợp với Ngân hàng chính sách, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan, tổ chức doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trên địa bàn tích cực tham gia giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù được tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi một cách thuận lợi, hạn chế những rào cản về thủ tục, mức vay vốn được tăng lên. Trợ giúp về tâm lý, hỗ trợ thủ tục pháp lý, ưu tiên lựa chọn người chấp hành xong án phạt tù tham gia chính sách việc làm công, áp dụng các biện pháp hỗ trợ đối với người chấp hành xong hình phạt tù trở về địa phương.
Thường xuyên tổ chức các đợt tập huấn về công tác nghiệp vụ cơ bản và công tác thực hiện Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg của Thủ tướng Chinh phủ và công tác quản lý, giám sát, giáo dục người chấp hành xong án phạt tù để cán bộ, chiến sĩ nâng cao nhận thức về lý luận cũng như các kinh nghiệm thực tiễn.
Đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào công tác tái hòa nhập cộng đồng, đặc biệt là trong quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù; xây dựng cơ sở dữ liệu, kết nối, tích hợp với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư
“Đề nghị Bộ Công an nghiên cứu, kiến nghị với các cấp có thẩm quyền, các bộ, ngành Trung ương bổ sung, hoàn thiện các văn bản có tính pháp quy quy định về chế độ chính sách giúp đỡ đối với người chấp hành xong hình phạt tù tái hòa nhập cộng đồng; tăng cường đầu tư về kinh phí và xây dựng cơ sở vật chất phục vụ công tác quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù”, đại diện lãnh đạo Cơ quan Thi hành án hình sự - Công an thành phố Hà Nội nhấn mạnh.