Vườn thú Hà Nội tiếp nhận, chăm sóc 8 con hổ tang vật trong 1 vụ án ở Nghệ An

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  22h30 ngày 4-3, đoàn xe chở 8 con hổ là tang vật trong vụ án ở Nghệ An đã được bàn giao cho Vườn thú Hà Nội, sau 7 tháng gửi tạm ở khu sinh thái trên địa bàn.

Đây là 8/17 con hổ còn sống trong 2 vụ án “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm” xảy ra trên địa bàn huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An từ tháng 8-2021.

Ngày 3-3, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đã tuyên phạt Nguyễn Văn Hiền (SN 1982) trú tại xã Đô Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An 7 năm tù về tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm”.

8/17 con hổ còn sống sẽ được chăm sóc với chế độ đặc biệt tại Vườn thú Hà Nội

8/17 con hổ còn sống sẽ được chăm sóc với chế độ đặc biệt tại Vườn thú Hà Nội

Trước đó, ngày 4-8-2021, Nguyễn Văn Hiền bị phát hiện nuôi nhốt trái phép 14 cá thể hổ trong hầm nhà.

Tại thời điểm lực lượng công an phát hiện, bắt giữ Hiền, mỗi cá thể hổ có trọng lượng từ 200 kg đến 265 kg. Hiền khai nhận những con hổ được đưa từ Lào về khi còn nhỏ rồi xây dựng chuồng và làm tầng hầm nuôi lớn để bán.

Cùng thời gian trên, lực lượng công an cũng kiểm tra phát hiện tại nhà bà Nguyễn Thị Định (SN 1972) cũng trú tại xã Đô Thành đang nuôi nhốt 3 cá thể hổ, mỗi con có trọng lượng 225kg. Vụ án này sẽ được đưa ra xét xử trong thời gian sắp tới.

17 con hổ trong 2 vụ án đã được tiêm thuốc mê, đưa vào lồng sắt rồi vận chuyển lên xe tải chở tới khu sinh thái trên địa bàn xã Diễn Lâm, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An gửi chăm sóc, chờ giám định phục vụ công tác điều tra. Tuy nhiên, sau đó, 9 con hổ đã chết.

Còn lại 8 con hổ, sau phiên tòa xét xử Nguyễn Văn Hiền đã được vận chuyển ra Hà Nội. Hơn 22h30, chuyến xe đưa 8 con hổ đã đến Vườn thú Hà Nội. Lực lượng chức năng đã chuyển các con hổ vào khu vực riêng biệt đã được chuẩn bị trước.

“Đây là 8 con hổ bị nuôi nhốt trong nhà dân từ lâu, không đúng về mặt kỹ thuật nên xương khá yếu do ít vận động. Do đó, việc chuẩn bị chuồng trại để tiếp nhận đàn hổ phải tách lập hẳn với khu vực ồn ào nhằm tránh kích động và được chăm sóc theo chế độ đặc biệt” - đại diện Công ty TNHH một thành viên Vườn thú Hà Nội cho biết.