Vừa mãn hạn tù, tên trộm lại "hô biến" hàng loạt ô tô

  • 07/06/2017 14:06
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Chỉ sau ít ngày mãn hạn tù về tội “Trộm cắp tài sản”, Thắng lại “ngựa quen đường cũ” để có tiền ăn tiêu.

Từ kết quả điều tra, ngày 7-6, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với Nguyễn Văn Thắng (SN 1986, trú ở phường Đồng Xuân, thị xã Phúc Yên, Vĩnh Phúc) về tội “Trộm cắp tài sản”, theo Điều 138-BLHS. Và đây cũng là lần thứ 3, Thắng phải ra hầu tòa.

Liên quan, Nguyễn Văn Bính (SN 1980, trú cùng địa chỉ trên) cũng bị truy tố về tội danh, quy định tại Điều 138-BLHS. Tiếp đến, Dương Văn Xuân (SN 1987, ở xã Tân Dân, Sóc Sơn, Hà Nội) cũng bị đưa ra xét xử về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Riêng đối tượng thứ tư là Nguyễn Văn Nam (SN 1988, cũng trú ở xã Tân Dân, Sóc Sơn) thì bị đưa ra xét xử cùng lúc về 2 tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” và tội “Làm giả giấy tờ, con dấu của cơ quan, tổ chức”.

Vừa mãn hạn tù, tên trộm lại "hô biến" hàng loạt ô tô ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Văn Thắng (thứ hai, từ trái sang) cùng các đối tượng liên quan

Theo đó, cáo trạng truy tố cùng lời khai của các bị cáo cho thấy, tháng 8-2014, Nguyễn Văn Thắng bị TAND quận Bắc Từ Liêm xử phạt 12 tháng tù giam về tội “Trộm cắp tài sản”. Chấp hành xong bản án này không lâu và do không có tiền ăn tiêu nên Thắng một lần nữa lại trượt vào con đường phạm pháp.

Cụ thể, rạng sáng 21-3-2016, Thắng tìm đến địa bàn phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm để xem ai sơ hở thì trộm cắp ô tô. Sau đó, tại Nhà văn hóa Xuân Lộc 2, đối tượng phát hiện chiếc ô tô Kia Pride của anh Nguyễn Đình Hà (trú phường Xuân Đỉnh) không có người trông coi nên nhanh chóng tiếp cận.

Và rồi chỉ cần vài ba động tác, Thắng đã mở được cửa bên lái chiếc ô tô của anh Hà, rồi nhanh chóng mất hút trong đêm. Mang tang vật trộm cắp đi bán cho Dương Văn Xuân, Thắng thu được 3 triệu đồng.                                      Sau 3 ngày gây ra vụ trộm cắp ô tô ở phường Xuân Đỉnh, Thắng tiếp tục rủ Nguyễn Văn Bính đi gây án vào ngày 24-3-2016. Đêm đó, tại khu vực đối diện UBND phường Đức Thắng (Bắc Từ Liêm), Bính đứng cảnh giới, còn Thắng dùng vam phá khóa phá cửa, đột nhập vào trong chiếc ô tô Toyota Cresida.

“Hô biến” chiếc ô tô nêu trên của anh Phạm Gia Hùng (trú quận Bắc Từ Liêm), bộ đôi trộm cắp mang đến bán cho Xuân và Nguyễn Văn Nam với giá 8 triệu đồng. Sau đó, bộ đôi tiêu thụ tài sản phạm pháp bán lại cho một người không quen biết và thu lời bất chính 3 triệu đồng.

Kế đến, ngày 27-3-2016, cũng với thủ đoạn như lần trước, Thắng và Bính còn gây ra vụ trộm cắp chiếc ô tô thứ 3, tại khu Tập thể Bộ Giáo dục, thuộc phường Xuân La, quận Tây Hồ. Tổng trị giá của 3 chiếc tô mà Thắng và Bính trộm cắp được xác định là gần 200 triệu đồng.

Khi vụ “hô biến” ô tô bị triệt phá, CQĐT còn làm rõ ngoài tiêu thụ 2 trong số 3 xe ô tô do Thắng cùng đồng phạm trộm cắp, Xuân và Nam còn tiêu thụ trót lọt 10 xe máy là tài sản phạm pháp được nhiều đối tượng (chưa rõ lai lịch) mang đến bán.

Và trong số các phương tiện tiêu thụ bất hợp pháp ấy, có một số xe máy tay ga đắt tiền được Nam làm giả giấy đăng ký tương ứng để bán với giá cao hơn giá bán không có giấy tờ. Qua đó, đối tượng này thu lời bất chính 19 triệu đồng và Xuân cũng kiếm được 4 triệu đồng.

Với nội dung vụ án như nêu trên nên khép lại phiên tòa sơ thẩm, TAND TP Hà Nội đã lần lượt quyết định tuyên phạt Nguyễn Văn Thắng 5 năm tù, Nguyễn Văn Bính 4 năm tù đều về tội “Trộm cắp tài sản”.

Với tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”, Dương Văn Xuân bị xử phạt 5 năm tù. Riêng Nguyễn Văn Nam bị áp dụng tổng cộng 6 năm 6 tháng tù giam về cả 2 tội danh bị đưa ra xét xử.   

Tin cùng chuyên mục