Vụ việc tại Đồng Tâm: Facebook phản ứng quá chậm, để lan truyền thông tin sai sự thật, bóp méo

ANTD.VN - Các đối tượng đã lợi dụng đưa thông tin sai sự thật, bóp méo nhằm kích động người dân hiểu sai về vụ việc tại xã Đồng Tâm, kích động chống đối chính quyền lên các nền tảng xuyên biên giới như Facebook.

Facebook cần lập tức thực hiện nghiêm pháp luật Việt Nam, ngăn chặn thông tin xấu độc

Đại diện Cục Phát thanh- Truyền hình và Thông tin điện tử (PTTH&TTĐT- Bộ TT-TT) cho biết, trong vụ việc chống người thi hành công vụ ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, các đối tượng đã lợi dụng đưa thông tin sai sự thật, bóp méo nhằm kích động người dân hiểu sai về vụ việc, chống đối chính quyền lên các nền tảng xuyên biên giới như Facebook. Tuy nhiên, Facebook lại phản ứng rất chậm, quan liêu và làm theo ý mình…

Đại diện Bộ TT-TT đã trực tiếp gọi điện cho đại diện Facebook và yêu cầu nền tảng này chấm dứt ngay việc tự làm theo ý mình, không tuân thủ pháp luật Việt Nam như họ đã cam kết.

Cũng theo đại diện của Bộ TT-TT, khoảng 2 tuần gần đây, các cơ quan chức năng của Bộ đã phối hợp yêu cầu các mạng xã hội trong và ngoài nước gỡ bỏ các nội dung vi phạm pháp luật, thông tin sai sự thật kích động bạo lực trên các nền tảng, đặc biệt là các nền tảng xuyên biên giới. Nhưng trên thực tế chỉ có Google và YouTube ngăn chặn, gỡ bỏ và rút ngắn thời gian từ khi cơ quan nhà nước Việt Nam gửi yêu cầu đến khi thực hiện gỡ bỏ nội dung vi phạm.

Trong khi đó, Facebook vẫn thực hiện theo quy trình cũ rất mất thời gian và vì vậy dẫn đến hiệu quả rất thấp. Đơn cử như vụ việc tại Đồng Tâm, người dùng Facebook đã live- stream nhưng nền tảng này vẫn mất 2-3 ngày dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh, sau đó mới mang đi thẩm định.

“Với những vụ khẩn cấp, nghiêm trọng như Đồng Tâm vẫn áp dụng cách làm quan liêu đó là không phù hợp, khiến các đối tượng xấu phán tán các thông tin sai sự thật, kích động và làm cho người dân nhiều người bị hiểu sai và kích động; nhất là các trang tin Tiếng Việt ở nước ngoài lợi dụng vụ việc để kích động bạo loạn”- đại diện Bộ TT-TT nói.

Bộ TT-TT đã có những phản ứng và yêu cầu rất cương quyết đối với mạng xã hội này. Phía Facebook đã cam kết đưa yêu cầu từ Bộ gửi ở mức giải quyết cao nhất, không được tắc trách như thời gian qua.

Đại diện Bộ TT-TT nhấn mạnh, pháp luật Việt Nam quy định rõ, các công ty cung cấp các dịch vụ mạng xã hội xuyên biên giới đến Việt Nam thu tiền hưởng lợi từ hoạt động kinh doanh thì phải có trách nhiệm bảo vệ người dùng người dân Việt Nam và chống lại những tác hại đến cộng đồng người dân Việt Nam và tuấn thủ luật pháp Việt Nam.

Bộ TT-TT cũng khuyến cáo người dân cần tỉnh táo, trang bị bộ lọc với các thông tin không được kiểm chứng, tung ra với mục đích phá hoại sự ổn định kinh tế xã hội của chúng ta…