Vụ tiêu hủy 15 con chó ở Cà Mau: Cục Thú y nói gì?

  • 11/10/2021 09:50
  • 1 bình luận
  • Tuyết Nhung
  • In bài
ANTD.VN - Đến thời điểm này, chưa có bằng chứng nào nói động vật có SARS-CoV-2 lây lan sang người. Tuy nhiên, theo báo cáo của 40 quốc gia, cũng đã phát hiện chó, mèo nhiễm virus SARS-CoV-2 do chủ của chúng bị nhiễm.

Liên quan đến vụ 15 con chó bị tiêu hủy do chủ của chúng khi từ Long An về Cà Mau tránh dịch đã xét nghiệm và dương tính với SARS-CoV-2, đại diện Cục Thú y, Bộ NN&PTNT cho rằng, trong vụ việc này, cần làm rõ ai đã lấy mẫu xét nghiệm cho 15 con chó, đã có đơn vị nào xét nghiệm SARS-CoV-2 trên đàn chó chưa?

Theo chỉ đạo trong ngành thú y thì Chi cục Thú y vùng 7 được giao nhiệm vụ xét nghiệm và kết luận chó có nhiễm hay không nhiễm SARS-CoV-2 hay không.

Ngành thú y đã được Tổ chức Nông - Lương Liên Hợp quốc (FAO), Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) đã tập huấn, báo cáo sang Bộ Y tế để Bộ Y tế thẩm định các phòng xét nghiệm thú y có thể xét nghiệm được SARS-CoV-2 trên người.

Vụ tiêu hủy 15 con chó ở Cà Mau: Cục Thú y nói gì? ảnh 1

Chủ đàn chó 15 con đã từ Long An về Cà Mau và kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2

“Đặc biệt là đến thời điểm này, chưa có bằng chứng nào nói động vật có SARS-CoV-2 lây lan sang người. Tuy nhiên, theo báo cáo của 40 quốc gia thì cũng đã phát hiện chó, mèo nhiễm virus SARS-CoV-2 do chủ của chúng bị nhiễm”- đại diện Cục Thú y cho hay.

Cũng theo đại diện Cục Thú y, hiện nay, trong quy định của Luật Thú y và Thông tư số 07 thì khi chó, mèo mắc bệnh dại là buộc phải tiêu hủy.

Ngoài ra, Luật Thú y cũng nếu nguyên tắc chung là khi động vật mắc bệnh nguy hiểm có khả năng lây lan ra diện rộng, đặc biệt có khả năng lây lan sang người thì bắt buộc phải có biện pháp phòng chống cụ thể, trong đó không loại trừ việc tiêu hủy.

“Tuy nhiên, trong trường hợp 15 con chó bị tiêu hủy ở Cà Mau, tôi cho rằng, chúng ta cần có cái nhìn thông cảm, khách quan với chính quyền địa phương, nhất là khi họ đang phải chịu áp lực phòng chống dịch bệnh trong thời gian dài.

Người ta quan ngại khi chủ chó mèo không quản lý được, đàn chó đó tiếp xúc với người khác, bài thải ra virus khiến virus lây lan. Dù vậy thì cách làm này cũng hơi nóng vội trong bối cảnh áp lực phòng chống dịch bệnh.

Trước khi đưa ra phương án xử lý, chính quyền có thể kêu gọi xem có ai nhận nuôi, ai hỗ trợ nuôi giúp trong thời gian chủ của 15 chú chó bị cách ly, tôi nghĩ sẽ có nhiều tổ chức cứu trợ động vật vào cuộc”- lãnh đạo Cục Thú y cho hay.

Theo khuyến cáo của các tổ chức quốc tế thì trong trường hợp chủ của chúng nhiễm Covid-19, chó mèo phải được nuôi nhốt, không khuyến cáo buộc phải tiêu hủy.

Hiện, Cục Thú y đang xây dựng dự thảo hướng dẫn ứng phó, giám sát SARS-CoV-2 trên động vật. Cục đã lấy ý kiến các địa phương, hiện đang lấy ý kiến của các chuyên gia quốc tế, dự kiến 1 - 2 tuần tới sẽ ban hành.

Dự thảo cũng theo hướng phòng bệnh là chính vì dù chưa có bằng chứng virus SARS - CoV - 2 từ động vật lây sang người tuy nhiên do đặc điểm con virus bài thải ra nếu con người tiếp xúc có thể nhiễm bệnh.

Tin cùng chuyên mục