Vụ thực phẩm chức năng VIPDERVIR-C có tên gần giống thuốc trị Covid-19 VIPDERVIR: Viện Hàn lâm lên tiếng

  • 12/08/2021 13:43
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam yêu cầu Công ty CP dược phẩm Vinh Gia phải thay đổi tên thực phẩm bảo vệ sức khoẻ VIPDERVIR-C để tránh gây hiểu nhầm với thuốc thử nghiệm điều trị Covid-19.
Vụ thực phẩm chức năng VIPDERVIR-C có tên gần giống thuốc trị Covid-19 VIPDERVIR: Viện Hàn lâm lên tiếng ảnh 1
Thực phẩm chức năng VIPDERVIR C (bên trái) và thuốc trị Covid-19 VIPDERVIR (bên phải) chỉ khác đúng một chữ "C"

Như ANTĐ đã đưa tin, ngày 10-8 vừa qua, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế tổ chức buổi Họp báo trực tuyến công bố kết quả nghiên cứu thành công giai đoạn tiền lâm sàng thuốc thử nghiệm điều trị Covid-19 có tên là VIPDERVIR.

Tuy nhiên, ngay sau buổi họp báo này, trên mạng xuất hiện các hình ảnh quảng cáo về một loại thực phẩm chức năng có tên VIPDERVIR-C do công ty Dược phẩm Vinh Gia sản xuất. So sánh về tên gọi, thực phẩm chức năng VIPDERVIR-C của Vinh Gia chỉ khác đúng 1 chữ “C” so với tên của loại thuốc thử nghiệm điều trị Covid-19 VIPDERVIR.

Trước sự việc này, hôm nay, 12-8, trên website chính thức của mình, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã có thông tin phản hồi.

Theo đó, Viện này khẳng định, công trình nghiên cứu thuốc thử nghiệm điều trị Covid-19 có tên VIPDERVIR vừa được công bố thành công giai đoạn tiền lâm sàng là kết quả nghiên cứu của Viện Công nghệ sinh học do PGS.TS. Lê Quang Huấn chủ trì, có sự đánh giá khoa học của cơ quan chuyên môn có thẩm quyền của Bộ Y tế.

Thế nhưng hiện nay, trên một số trang tin điện tử có ý kiến khác nhau về sản phẩm thuốc thử nghiệm VIPDERVIR và thực phẩm bảo vệ sức khoẻ VIPDERVIR-C do Công ty Cổ phần dược phẩm Vinh Gia sản xuất và quảng cáo.

Về việc này, “Viện Công nghệ sinh học (trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam – PV) đã ban hành công văn số 421/CHSH ngày 12/8/2021 nêu rõ việc Công ty Cổ phần dược phẩm Vinh Gia đơn phương sản xuất, đăng ký lưu hành thực phẩm bảo vệ sức khỏe VIPDERVIR-C là không đúng với nội dung hợp đồng Hợp tác công nghệ sản xuất (chế phẩm VIPDERVIR) ký ngày 20/3/2020 giữa Viện Công nghệ sinh học và Công ty Cổ phần dược phẩm Vinh Gia”.

Vì thế, Viện Hàn lâm Khoa học đã “yêu cầu Công ty Cổ phần dược phẩm Vinh Gia thay đổi tên thực phẩm bảo vệ sức khoẻ VIPDERVIR-C để tránh hiểu nhầm cho người tiêu dùng”.

Đáng chú ý, cũng trên trang web chính thức của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam vào ngày 10-8, khi đăng thông tin về việc Viện này tổ chức họp báo trực tuyến công bố kết quả nghiên cứu tiền lâm sàng thuốc điều trị Covid-19 VIPDERVIR có đoạn nêu: nhóm các nhà khoa học của Viện Công nghệ sinh học đã liên kết với Công ty cổ phần Dược phẩm Vinh Gia, Công ty cổ phần Hóa dược Việt Nam, đã nghiên cứu làm chủ công nghệ bào chế thuốc điều trị Covid-19 từ các thảo dược Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục