Vụ thông thầu tại Đồng Nai: Cựu Phó Tổng giám đốc AIC xin xem xét vì chỉ làm công ăn lương

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Chiều 22/5, phiên tòa xét xử các bị cáo có kháng cáo trong vụ vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai và Công ty CP Tiến bộ Quốc tế (AIC) chuyển sang phần xét hỏi.

Như ANTĐ thông tin trước khi phiên tòa phúc thẩm diễn ra, 15/36 bị cáo trong vụ án có kháng cáo. Tuy nhiên, ngay tại phần thủ tục phiên tòa, HĐXX phúc thẩm TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên bố không chấp nhận việc các luật sư kháng cáo thay cựu Chủ tịch Công ty AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn cùng 7 bị cáo bỏ trốn vì không có căn cứ. Do vậy, vụ án chỉ còn 7 bị cáo kháng cáo và đều xin được xem xét giảm nhẹ tội.

Cụ thể, trong vụ án này, bị cáo Hoàng Thị Thúy Nga (cựu Phó Tổng giám đốc AIC) kháng cáo xin xem xét lại bản án 12 năm tù về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”. Trong đơn, bị cáo này xin cấp phúc thẩm đánh giá lại vai trò của mình và khẳng định bản thân chỉ là người làm công ăn lương.

Cựu Phó Tổng giám đốc Công ty AIC Hoàng Thị Thúy Nga tại phiên tòa phúc thẩm.

Cựu Phó Tổng giám đốc Công ty AIC Hoàng Thị Thúy Nga tại phiên tòa phúc thẩm.

Tại phiên tòa phúc thẩm, nữ bị cáo khẳng định giữ nguyên kháng cáo. Theo lời khai của cựu Phó Tổng giám đốc Công ty AIC, khi được Cơ quan điều tra cho xem thì mới biết về “Quy trình 70 bước” và cho rằng trong quá trình làm việc, quy trình này không áp dụng cho toàn bộ Công ty AIC.

Cũng theo lời trình bày của cựu Phó Tổng giám đốc AIC, bị án Nguyễn Thị Thanh (cựu Chủ tịch Công ty AIC) có nhờ thu thập những thông tin liên quan đến phía Bệnh viện Đồng Nai. Đáng chú ý, bị cáo Nga nói rõ: “Bị cáo và chị Nhàn có tham dự các cuộc gặp gỡ với lãnh đạo tỉnh. Tuy nhiên, bị cáo chỉ trình bày về nội dung công việc, về năng lực của công ty, sau đó bị cáo được mời ra ngoài”.

Tại phiên tòa, bị cáo xác nhận lại việc Viện kiểm sát (VKS) và Tòa cấp sơ thẩm quy kết bị cáo phạm tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” là đúng. Nhưng bị cáo Nga mong Tòa phúc thẩm xem xét lại vai trò của mình, xem xét lại tình tiết “phạm tội có tổ chức”. Bởi “bị cáo chỉ là người giúp sức, không được bàn bạc và chỉ là người làm công ăn lương” - bị cáo Nga nói trước tòa.

Trong phần xét hỏi, đại diện VKS nhận định bị cáo Nga là người hiểu biết Luật Doanh nghiệp, điều lệ của công ty. Mặc dù bị cáo không thừa nhận nhưng các lời khai lại phù hợp với vai trò của bị cáo; các hành vi của bị cáo đã để lại chứng cứ cho thấy Nga và Nhàn có quan hệ mật thiết với nhau trong vụ án này.

Bị cáo Phan Huy Anh Vũ - cựu Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai.

Bị cáo Phan Huy Anh Vũ - cựu Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai.

Về phần dân sự, Tòa cấp sơ thẩm tuyên buộc bị cáo Nga cùng Nguyễn Thị Thanh Nhàn (Chủ tịch AIC) và Trần Mạnh Hà (Phó Tổng giám đốc AIC) phải liên đới bồi thường thiệt hại. Bị cáo Nga kháng cáo nội dung này và mong được Tòa cấp phúc thẩm xem xét lại.

Liên quan đến nhóm lãnh đạo tỉnh Đồng Nai bị xét xử trong vụ án này, duy nhất bị cáo Phan Huy Anh Vũ (cựu Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai) có kháng cáo. Bị cáo Vũ xin giảm nhẹ hình phạt 19 năm tù (tổng hợp hình phạt của 2 tội danh) “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và “Nhận hối lộ”.

Trước tòa, bị cáo Vũ khai lúc đó, được lãnh đạo tỉnh giới thiệu về bị án Nhàn, về Công ty AIC là công ty lớn, độc quyền phân phối nhiều thiết bị, chất lượng thiết bị tốt và không nên gây khó khăn cho công ty này.

Liên quan đến hành vi nhận hối lộ, bị cáo Vũ thừa nhận số tiền nhận hối lộ là 14,8 tỉ đồng và cho biết phía gia đình đã nộp lại toàn bộ số tiền. Theo lời khai của cựu Giám đốc Bệnh viện Đồng Nai, vào thời điểm nhận tiền, bị cáo không nghĩ đó là tiền hối lộ.

Về tình tiết giảm nhẹ, bị cáo Vũ nêu rõ bản thân có nhiều thành tích trong công tác, là Thầy thuốc Nhân dân. Tỉnh ủy và Sở Y tế tỉnh Đồng Nai có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Bị cáo đã khắc phục hậu quả thêm 500 triệu đồng.

Cũng tại phiên tòa chiều 22-5, Công ty AIC đề nghị được định giá lại giá trị thiệt hại, đồng thời xin khắc phục hậu quả toàn bộ cho các bị cáo bởi họ chỉ là người làm công ăn lương.

Theo nội dung vụ án, trước khi UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt Dự án Đầu tư xây dựng Bệnh viện Đồng Nai, Nguyễn Thị Thanh Nhàn gặp và nhờ Trần Đình Thành (khi đang là Bí thư Tỉnh ủy) mời lãnh đạo UBND tỉnh, các Sở, ngành ăn trưa để giới thiệu Công ty AIC và nhờ sự quan tâm, tạo điều kiện cho Công ty tham gia các dự án của tỉnh.

Nhàn còn giới thiệu Hoàng Thị Thúy Nga (khi đó là Trưởng Ban quản lý Dự án phụ trách khu vực phía Nam của Công ty AIC) với Trần Đình Thành để phối hợp thực hiện. Sau đó, Nhàn và Nga đã nhiều lần gặp gỡ lãnh đạo tỉnh và đề nghị tạo điều kiện để Công ty AIC tham gia đấu thầu và trúng các gói thầu thiết bị y tế tại Dự án Đầu tư xây dựng Bệnh viện Đồng Nai.

Sáng mai (23-5), phiên tòa tiếp tục diễn ra...