Vụ sập tòa chung cư ở Miami, 150 người mất tích: “Phép màu có thể đến, nhưng phải rất thực tế”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Lực lượng cứu hộ ngày 29-6 tiếp tục công tác tìm kiếm cứu hộ khi vụ sập chung cư 13 tầng ở Surfside, gần thành phố Miami, bang Florida, nước Mỹ đã bước sang ngày thứ sáu. Các gia đình của những người mất tích đang tuyệt vọng trong việc tìm kiếm thông tin về người thân của họ và nguyên nhân của vụ việc vẫn chưa rõ ràng.
Công tác tìm kiếm cứu hộ liên tục diễn ra suốt 6 ngày qua

Công tác tìm kiếm cứu hộ liên tục diễn ra suốt 6 ngày qua

Hy vọng đang mất dần

Ít nhất 11 người thiệt mạng và khoảng 150 người vẫn mất tích trong vụ sập tòa chung cư Champlain. Các nạn nhân thiệt mạng có độ tuổi từ 26 đến 82. Đến nay, đã xác định được danh tính của 136 người mất tích.

“Chúng tôi không từ bỏ hy vọng. Chúng tôi vẫn bám hiện trường mỗi ngày. Tôi lo ngại rằng đã gần 6 ngày trôi qua, hy vọng đang mất dần”, Rachel Spiegel, người có mẹ đang mất tích, nói với CNN. Tuy nhiên, Rachel nói rằng, cô phần nào cảm thấy lạc quan khi các đội chuyên gia từ nước ngoài đã đến để hỗ trợ nỗ lực giải cứu. “Có rất nhiều đội từ các quốc gia khác đến để giúp đỡ chúng tôi, điều đó thật tuyệt vời”.

Khi được hỏi liệu có còn tin vào một phép màu hay không, ông Carlos Naibryf, có cậu con trai 21 tuổi đang mất tích, lắc đầu. “Một phép màu có thể đến - đúng, nhưng chúng ta phải rất thực tế”, người cha nói.

Ông Charles Burkett - trưởng thị trấn Surfside cho biết, trọng tâm hàng đầu là đưa các nạn nhân ra khỏi đống đổ nát. “Ưu tiên số 1 ở đây là kéo nạn nhân ra khỏi đống đổ nát và chúng tôi sẽ chỉ tập trung vào điều đó. Ưu tiên thứ hai là hỗ trợ các gia đình”, ông Charles Burkett cho hay.

Cảnh sát trưởng đội cứu hỏa Miami Dade, Alan Cominsky cho biết, các nỗ lực tìm kiếm là “một quá trình chậm, nhưng chúng tôi chắc chắn đang đạt được tiến bộ”. Lực lượng cứu hộ đang làm việc theo ca, mỗi ca 12 tiếng, liên tục không ngừng kể từ khi xảy ra vụ sập nhà vào sáng sớm 24-6.

Công việc cứu hộ vẫn rất nguy hiểm. Tòa nhà bị sập xuống từ từ, có đoạn sập kiểu “bánh kếp”, tức là trọng lượng bị dồn từ trên xuống, nên sẽ có rất ít khoảng trống hay không gian để tìm kiếm nạn nhân. Theo ông Alan Cominsky, các nạn nhân đã được tìm thấy ở các khu vực khác nhau, thay vì một khu vực biệt lập. “Đây là một tình huống rất khó, rất thử thách nhưng chúng tôi đang cố gắng hết sức có thể và chắc chắn sẽ tiếp tục tiến về phía trước”.

Cuộc điều tra sẽ mất nhiều tháng

Một nhóm 6 người gồm các quan chức liên bang từ Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia (NIST) - bao gồm các nhà khoa học, kỹ sư kết cấu và kỹ sư địa kỹ thuật - đang dẫn đầu cuộc điều tra sơ bộ về vật liệu, lịch sử và quy tắc xây dựng, mặt bằng xung quanh tòa nhà và nhiều yếu tố khác. Câu hỏi lớn nhất là tính toàn vẹn trong cấu trúc của tòa nhà. Một báo cáo năm 2018 từ một công ty kỹ thuật cho thấy, kết cấu tòa chung cư bị hư hại nghiêm trọng, khi bê tông bên dưới sàn hồ bơi và hầm nhà để xe “nứt toác”. Cư dân của tòa nhà cũng đã đưa ra lo ngại về chấn động trong quá trình xây dựng một tòa nhà gần đó vào năm 2019.

Theo các chuyên gia, trong khi chưa có câu trả lời rõ ràng về nguyên nhân, các dấu hiệu ban đầu cho thấ, phần dưới của tòa nhà 13 tầng có thể đã bị hư hỏng, đâu đó ở phần móng, cột hoặc hầm để xe.

“Vụ sập chung cư này là điển hình của việc các cột trụ không đủ khả năng chống đỡ. Nếu các cột trụ không vững chắc, mọi thứ sẽ sụp xuống”, Kit Miyamoto, một kiến trúc sư, đồng thời là Chủ tịch Ủy ban An toàn Địa chấn California cho hay. Giới chuyên gia cho rằng, nguyên nhân có thể là do các thanh kim loại bên trong cột trụ bị ăn mòn - một hiện tượng khá thường thấy ở những tòa nhà ven biển.

Tòa nhà 12 tầng với 136 căn hộ, được xây dựng vào năm 1981 và đang trong hiện trạng sửa chữa phần mái. Tuy nhiên, không có hoạt động sửa mái nào diễn ra trong thời điểm xảy ra tai nạn. Bà Donna DiMaggio Berger, một luật sư của hội đồng quản trị chung cư cho biết, bà không cho rằng tòa nhà ở trong tình trạng hư hỏng trước khi sụp đổ.

Trước đó, tòa nhà đã hoàn thành các thủ tục sửa chữa cần thiết theo quy trình tái chứng nhận 40 năm của quận, dự kiến số tiền sửa chữa khoảng 15 triệu USD và phân bổ cho các chủ sở hữu căn hộ.

Đáng chú ý, ở California - nơi thường xảy ra các trận động đất lớn, việc các công trình bỗng dưng đổ sập hiếm khi xảy ra. Và một phần của tòa nhà này sụp xuống trong khi những phần khác vẫn trụ vững là một “bí ẩn”. Toàn bộ quá trình điều tra vụ sập tòa chung cư này sẽ mất nhiều tháng.