Vụ ngộ độc Pate Minh Chay, Bộ Y tế yêu cầu báo cáo về tất cả số bệnh nhân nhập viện

  • 31/08/2020 16:22
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Y tế đã đề nghị các bệnh viện thống kê danh sách ca bệnh có dấu hiệu nhiễm độc độc tố Botulinum và có tiền sử sử dụng thực phẩm Pate Minh Chay ngay trong ngày hôm nay.
Vụ ngộ độc Pate Minh Chay, Bộ Y tế yêu cầu báo cáo về tất cả số bệnh nhân nhập viện ảnh 1

Một bệnh nhân ngộ độc rất nặng do ăn pate Minh Chay đang điều trị tại Trung tâm Chống độc Bạch Mai

Ngày 31-8, Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế có công văn hỏa tốc gửi Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM, yêu cầu báo cáo về các ca nhiễm độc nghi do độc tố Botulinum từ sản phẩm Pate Minh Chay tại bệnh viện.

Công văn nêu rõ, trong những ngày qua tại một số cơ sở khám chữa bệnh, nhất là tại 3 bệnh viện kể trên đã tiếp nhận một số ca bệnh nhiễm độc nghi do độc tố Botulinum từ sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới (Đông Anh, Hà Nội).

Vì thế, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đề nghị các bệnh viện thống kê danh sách các ca bệnh có dấu hiệu nhiễm độc độc tố Botulinum và có tiền sử sử dụng thực phẩm Pate Minh Chay; báo cáo tóm tắt diễn biến các ca bệnh trên và tình trạng hiện tại của bệnh nhân.

Đồng thời, các bệnh viện tổng hợp một số bài học kinh nghiệm trong công tác phát hiện ca bệnh, chẩn đoán và điều trị đối với các ca bệnh ngộ độc, báo về Cục Quản lý Khám chữa bệnh trong ngày hôm nay (31-8).

Trên cơ sở đó, Cục Quản lý Khám chữa bệnh sẽ có văn bản hướng dẫn chung cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để sớm phát hiện và xử lý kịp thời khi tiếp nhận các ca bệnh mới.

Như Báo ANTĐ đã đưa tin, từ ngày 13-7 đến 18-8 đã rải rác xuất hiện 9 ca bệnh trên cả nước phải nhập viện với triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, khó nuốt, liệt cơ, khó thở... Cả 9 bệnh nhân đều sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới (Đông Anh, Hà Nội).

Đến sáng nay, Trung tâm Chống độc – Bệnh viện Bạch Mai thông tin, cơ sở này vừa tiếp nhận thêm 4 bệnh nhân mới vào điều trị với các triệu chứng ngộ độc nghi có liên quan đến sản phẩm pate Minh Chay. Các bệnh nhân mới đều cho biết, do đọc được thông tin sản phẩm pate Minh Chay gây ngộ độc nên họ tới viện để thăm khám.

Trước đó, UBND TP Hà Nội cũng đã có Công văn hỏa tốc gửi các sở: Y tế, Công Thương, NN&PTNT Cục Quản lý thị trường Hà Nội; UBND các quận, huyện, thị xã về việc khẩn trương kiểm tra sản phẩm pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới gây ảnh hưởng sức khỏe người sử dụng.

Tin cùng chuyên mục