Vụ lục soát máy bay: Nga sẽ đáp trả nếu Anh không giải thích lý do

  • 31/03/2018 23:20
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 31/3, Nga yêu cầu một lời giải thích chính thức của Anh về việc một máy bay chở khách thuộc hãng hàng không Aeroflot của Nga là mục tiêu trong một cuộc lục soát ở sân bay Heathrow, Anh trước đó một ngày. 

Bộ Giao thông Nga cho biết, họ muốn biết chuyện gì đã xảy ra, đồng thời nhấn mạnh nếu không có lời giải thích, phía Nga sẽ coi những hành động của Anh đối với máy bay của Nga là bất hợp pháp và cũng bảo lưu quyền hành động tương tự đối với các máy bay của Anh. 

Vụ lục soát máy bay: Nga sẽ đáp trả nếu Anh không giải thích lý do ảnh 1

Nga cho rằng máy bay của hãng hàng không Aeroflot bị lục soát vô cớ

Trước đó, ngày 30/3, Đại sứ quán Nga tại London cho biết lực lượng an ninh biên giới và nhân viên hải quan Anh đã lục soát một máy bay của hãng Aeroflot thực hiện chuyến bay mang số hiệu 2582/2583 tuyến Moskva-London-Moskva. 

Nga cho rằng đây là việc bất thường và cho biết các quan chức Anh từ chối cung cấp lý do lục soát. Đại sứ quán Nga đã gửi công hàm ngoại giao cho phía Anh đề nghị giải thích rõ ràng vụ việc. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết: "Chúng tôi đã chứng kiến sự khiêu khích trắng trợn của chính quyền Anh. Sự kiện này là hoạt động bất thường. Hơn nữa, các quan chức Anh tiến hành lục soát máy bay mà không có sự hiện diện của phi hành đoàn, đây là điều bị cấm trong các quy tắc hàng không hiện hành. Sau khi một nhân viên Đại sứ quán Nga đến sân bay, một cuộc đàm phán kéo dài nhằm đảm bảo quyền của cơ trưởng tham gia vào cuộc khám xét. Sau khi cuộc khám xét kết thúc, các viên chức Anh đã từ chối cung cấp bất kỳ văn bản nào nêu rõ lý do cho hành động của họ, cơ sở pháp lý cũng như kết quả cuộc lục soát. Tại thời điểm này, chúng tôi chưa có lời giải thích nào nhưng sự cố tại Heathrow, theo cách này hay cách khác liên quan đến chính sách thù địch mà chính phủ Anh đang tiến hành đối với Nga."

Trong khi đó, Bộ trưởng An ninh của Anh Ben Wallace nói: "Đây là hoạt động thường xuyên của lực lượng biên phòng để bảo vệ Vương quốc Anh khỏi tội phạm có tổ chức và từ những người cố gắng đưa các chất có hại như ma túy hoặc vũ khí vào nước Anh. Sau khi các cuộc kiểm tra này được tiến hành nghiêm túc, chiếc máy bay sẽ được phép tiếp tục hành trình."

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh quan hệ ngoại giao hai nước đang căng thẳng xung quanh vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal và con gái tại thành phố Salisbury của Anh. Đến thời điểm này, Anh và nhiều nước, trong đó có các thành viên Liên minh châu Âu (EU), Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đã trục xuất hơn 150 nhà ngoại giao Nga. Đáp lại, Nga đã tuyên bố trục xuất 150 nhà ngoại giao phương Tây, trong đó có 23 nhà ngoại giao của Anh, 60 nhà ngoại giao Mỹ và yêu cầu đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Saint Petersburg. 

Mới đây nhất, Bộ Ngoại giao Nga ngày 31/3 đã yêu cầu Anh rút về nước thêm hơn 50 nhà ngoại giao, tương đương số chênh lệch hiện nay giữa ngoại giao đoàn của hai nước.

Theo Independent

Tin cùng chuyên mục