Vụ hàng nghìn học sinh Mê Linh nghỉ học: Cần xử lý nghiêm đối tượng kích động

ANTD.VN -Như Báo ANTĐ đã đưa tin, do phản đối triển khai dự án Công viên tưởng niệm Thiên đường Thanh Tước, người dân huyện Mê Linh đã cho con nghỉ học. Cao điểm có những ngày lên tới hơn 2.000 trẻ không được đến trường. Dù đến thời điểm hiện tại, số lượng học sinh quay trở lại lớp học có chiều hướng tăng, song theo Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Phạm Tất Thắng, hành vi trên là trái pháp luật, không nhân văn.

Chia sẻ với báo chí bên hành lang Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Phạm Tất Thắng cho biết, việc phụ huynh ở huyện Mê Linh cho con nghỉ học là không được phép vì các em chưa đủ tuổi công dân.

Cũng theo ông Phạm Tất Thắng, do chưa đủ tuổi thành niên nên các em làm gì phải có sự giám hộ của người lớn như cha mẹ hoặc người đại diện theo pháp luật. Theo quy định hiện hành, việc một số người dân có thể có các hình thức khác nhau để thể hiện chính kiến của mình nhưng không được xúi bẩy, lôi kéo người khác cùng tham gia, đặc biệt với trẻ em.

"Quyền được đi học của trẻ em là quyền Hiến định, được quy định trong Hiến pháp và các Luật, văn bản dưới Luật.  Do vậy, bất cứ ai có hành vi ngăn cản việc đến trường của các em, dụ dỗ các em không đi học để gây sức ép với chính quyền địa phương đều là hành vi đáng lên án vì trái pháp luật, trái với ứng xử nhân văn trong xã hội”, ông Phạm Tất Thắng nói.

Vụ hàng nghìn học sinh Mê Linh nghỉ học: Cần xử lý nghiêm đối tượng kích động ảnh 1

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Phạm Tất Thắng bên hành lang Quốc hội

Để ngăn chặn, xử lý dứt điểm tình trạng này, theo ông Thắng, phải xem xét việc ngăn chặn các em đến trường xuất phát từ đối tượng nào. Nếu từ những đối tượng có chủ đích thì hành vi đó vi phạm pháp luật nghiêm trọng, có thể xử lý hành chính, thậm chí xử lý hình sự nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm.

“Nếu các bậc phụ huynh ngăn cản các em đến trường thì dù đó là hành vi trái pháp luật, nhưng cần xem xét các yếu tố văn hóa truyền thống. Do đó, nhà trường, chính quyền địa phương, các ngành các cấp cần phải tích cực vận động, tuyên truyền để các phụ huynh nhận thức đúng về các quy định của pháp luật, về trách nhiệm của mình với con cái, tạo điều kiện cho các em thực hiện quyền và nghĩa vụ học tập, tạo điều kiện để các em tiếp tục đến trường”, ông Phạm Tất Thắng nêu quan điểm.

Trước đó, như Báo ANTĐ đã đưa tin, 5 trường có học sinh nghỉ học ở huyện Mê Linh gồm: Mầm non Tam Đồng, Tiểu học Tam Đồng, Trung học cơ sở Tam Đồng (xã Tam Đồng); Mầm non Thanh Lâm A, Tiểu học Thanh Lâm A (xã Thanh Lâm).

Do vậy, UBND huyện Mê Linh, Phòng Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp chặt chẽ với Đảng ủy, UBND các xã Tam Đồng và Thanh Lâm chỉ đạo Ban giám hiệu, Ban đại diện cha mẹ học sinh và toàn thể giáo viên các nhà trường tuyên truyền, vận động phụ huynh học sinh cho con trở lại lớp học; phối hợp với chính quyền, công an địa phương ngăn chặn, xử lý các đối tượng kích động, ngăn cản phụ huynh đưa con đến trường.