Vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng khiến dư luận dậy sóng, Thống đốc Lê Minh Hưng lên tiếng

  • 26/10/2018 12:01
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Sáng nay, 26-10, bên hành lang Quốc hội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam Lê Minh Hưng lần đầu tiên lên tiếng về vụ việc một người dân ở Cần Thơ bị xử phạt 90 triệu đồng vì đổi 100 USD ở tiệm vàng, khiến dư luận xôn xao mấy ngày qua…
Vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng khiến dư luận dậy sóng, Thống đốc Lê Minh Hưng lên tiếng ảnh 1

Thống đốc NHNN Việt Nam Lê Minh Hưng

Mới đây, UBND TP Cần Thơ ra quyết định xử phạt hành chính 90 triệu đồng với anh Nguyễn Cà Rê (38 tuổi, ở phường An Hòa, quận Ninh Kiều) vì đã đổi 100 USD tại tiệm vàng Thảo Lực (Công ty TNHH MTV SX-TM Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực) ở phường Cái Khế, quận Ninh Kiều.

Anh Rê bị tịch thu gần 2,3 triệu đồng đã đổi được, lý do vì mua bán ngoại tệ trái phép… Vụ việc này đang khiến dư luận dậy sóng.

Trả lời báo chí sáng nay, 26-10, Thống đốc NHNN Việt Nam Lê Minh Hưng cho biết, ông đã giao cho Giám đốc NHNN Việt Nam cơ quan phía Nam tiếp cận, kiểm tra hồ sơ của vụ việc để từ đó tư vấn cho UBND TP Cần Thơ có hướng xử lý phù hợp.

Trước câu hỏi Nghị định 96/2014 Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng quy định mức phạt như hiện nay liệu có hợp lý? Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, Nghị định này đang nằm trong kế hoạch sửa đổi trong năm nay.

Vậy khi sửa đổi Nghị định có tính đến việc phân loại mức vi phạm để đưa ra mức xử lý, xử phạt phù hợp với từng trường hợp cụ thể hay không?, Thống đốc Lê Minh Hưng cho rằng, đây cũng là một vấn đề được đặt ra khi sửa Nghị định này.

Cũng về vấn đề này, bên hành lang Quốc hội, ĐBQH Trương Trọng Nghĩa (TP Hồ Chí Minh) cho rằng, việc mua bán ngoại tệ trái pháp luật xảy ra nhiều nhưng "đánh" cần có trọng tâm, trọng điểm, còn với hành vi đổi 100 USD mà bị phạt 90 triệu đồng là quá nặng.

Vị ĐBQH này cho rằng, nếu có xử lý người dân đến đổi 100 USD thì chỉ cần lập biên bản tịch thu số tiền đổi được đó.

"Trong vụ việc này, đối với tiệm vàng, nếu theo dõi, thấy có quá trình kinh doanh vi phạm đã lâu thì cơ quan chức năng có thể xem xét xử lý, thậm chí xử lý hình sự và đây là vụ việc khác.

Còn từ một giá trị quá bé nhỏ đối với cá nhân người dân khi được tặng 100 USD đi ra tiệm vàng đổi mà bị phạt 90 triệu đồng là quá nặng, không hợp lý và với thu nhập thấp của người công nhân lấy tiền đâu nộp phạt" – ĐB Trương Trọng Nghĩa nói.

Tin cùng chuyên mục