Vụ đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản: Đại biểu Quốc hội băn khoăn về trách nhiệm của bộ chủ quản

ANTD.VN - Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thái Học cho rằng, vụ đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị Công an Vĩnh Phúc lập biên bản vì “vòi tiền” là sai phạm của cá nhân, nhưng các cá nhân này đang thực thi công vụ nên đương nhiên phải có trách nhiệm của ngành chủ quản…

Vụ đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản: Đại biểu Quốc hội băn khoăn về trách nhiệm của bộ chủ quản ảnh 1ĐBQH Nguyễn Thái Học trả lời báo chí sáng 14-6

Bên hành lang Quốc hội sáng 14-6, ĐBQH Nguyễn Thái Học (đoàn Phú Yên) cho rằng, vụ việc đoàn thanh tra thuộc Thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vi phạm khi đang hoạt động thanh tra tại huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) xảy ra cho thấy, cần siết chặt lại kỷ luật, kỷ cương trong hoạt động thanh tra.

“Lâu nay dư luận vẫn đặt vấn đề là có tiêu cực hay không trong hoạt động thanh tra, kiểm tra. Trên thực tế là có chứ không phải là không có. Vụ việc như vừa qua cho thấy rằng cần phải siết chặt lại kỷ luật, kỷ cương trong hoạt động thanh tra” – ĐB Nguyễn Thái Học nêu quan điểm.

Phân tích kỹ hơn, ĐB Nguyễn Thái Học cho biết, các quy trình, quy định về thanh tra, cơ chế giám sát người thực thi công vụ đã có khá đầy đủ nhưng thực hiện đúng quy trình, quy định hay không thì lại là việc khác.

Trước thông tin về việc "trưởng đoàn thanh tra của Thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vi phạm là Phó Trưởng phòng Phòng chống tham nhũng của Thanh tra Bộ Xây dựng, người này vừa được bổ nhiệm 2 tháng", ĐB Nguyễn Thái Học đặt câu hỏi: 'Bộ Xây dựng đã lựa chọn, bổ nhiệm, theo dõi và soát xét con người ra sao mà một cán bộ mới bổ nhiệm được 2 tháng khi đi thanh tra chuyên ngành đã vi phạm?".

“Tôi băn khoăn về trách nhiệm của bộ chủ quản - Bộ Xây dựng, khi thành lập đoàn thanh tra đã quán triệt, lựa chọn con người và theo dõi đoàn thanh tra đó như thế nào? Những việc đó đều có quy định nhưng trong vụ việc này thì có vẻ không được thực hiện đúng..." - ông Học nói.

Cũng theo ĐB Học, đồng ý rằng sai phạm trong vụ việc của đoàn thanh tra Bộ Xây dựng tại Vĩnh Phúc là của cá nhân.

Nhưng những cá nhân đó đang thực thi công vụ, mà công vụ này là do Bộ Xây dựng cử đi làm. Như vậy, sai phạm của cá nhân đã ảnh hưởng rất lớn đến trách nhiệm của một ngành đang đóng vai trò thanh tra.

“Hoạt động thanh tra, kiểm tra có vai trò rất lớn trong việc phát hiện ra các sai phạm trong lĩnh vực đó. Nhưng khi thanh tra thì cán bộ lại vi phạm, để dư luận, người dân rất bức xúc rằng chính anh đi thanh tra vi phạm mà lại vi phạm. Các cơ quan chức năng cần phải soát xét lại toàn bộ để đúng với ý nghĩa của hoạt động thanh tra” – ĐB Nguyễn Thái Học đề nghị.