Vụ điệp viên Skripal: Anh ngừng tiếp xúc ngoại giao cấp cao, Nga cảnh báo đáp trả

  • 15/03/2018 08:36
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 14/3, Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố đình chỉ hoạt động tiếp xúc ngoại giao cấp cao với Nga và rút lại lời mời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tới thăm Anh. Động thái này đẩy sâu thêm căng thẳng ngoại giao kéo dài nhiều ngày qua giữa hai nước liên quan vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal. Phía Nga ngay lập tức đã có phản ứng .

Phát biểu trước Quốc hội Anh, Thủ tướng Theresa May cũng cảnh báo 23 nhà ngoại giao Nga tại Anh sẽ phải rời khỏi đảo quốc này trong vòng một tuần sau khi chính quyền London xác định những người này là đặc vụ tình báo ẩn danh. Ngoài ra, bà May cũng cho biết sẽ phong tỏa các tài sản của Nga trên lãnh thổ Anh mà London có bằng chứng là được sử dụng để "gây hại cho cuộc sống hay tài sản của người dân hay người cư trú ở Anh". 

Vụ điệp viên Skripal: Anh ngừng tiếp xúc ngoại giao cấp cao, Nga cảnh báo đáp trả ảnh 1

Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố đình chỉ hoạt động tiếp xúc ngoại giao cấp cao với Nga

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, bộ này sẽ sớm có phản ứng đáp trả với lời phát biểu của bà May. Đại sứ quán Nga tại Anh thì nói, quyết định của Anh trục xuất các nhà ngoại giao Nga là "bước đi thiển cận, không xác đáng và không thể chấp nhận được". 

Cùng ngày, ông Vladimir Dzhabarov, Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thuộc Hội đồng Liên bang Nga, cho biết, không loại trừ khả năng nước này sẽ trục xuất hơn 23 nhà ngoại giao Anh đang hoạt động tại Nga. Trước đó, hãng tin này cũng dẫn lời Đại sứ Nga tại Anh Alexander Yakovenko nêu rõ, Nga sẽ có các biện pháp đáp trả thích đáng nếu Anh trục xuất các nhà ngoại giao của Nga. 

Vụ điệp viên Skripal: Anh ngừng tiếp xúc ngoại giao cấp cao, Nga cảnh báo đáp trả ảnh 2

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói, không có tiến triển trong việc giải quyết xung đột với Anh

Trước đó, cũng trong ngày 14/3, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov noiz không có tiến triển trong việc giải quyết xung đột với Anh. Phát biểu trong cuộc họp báo tại Moskva, Ngoại trưởng Lavrov cho biết cáo buộc của Anh rằng "Nga có thể phải chịu trách nhiệm về vụ đầu độc ông Skripal" là không có căn cứ, đồng thời cho rằng những cáo buộc này mang động cơ chính trị nhằm đưa thông tin sai lệch cho cộng đồng quốc tế, điều mà Nga không thể chấp nhận.

Ông Lavrov nêu rõ Nga sẽ có hồi đáp chính thức cho Anh về vụ việc trong vòng 10 ngày nếu nước này gửi đề nghị chính thức theo đúng Hiệp ước Vũ khí hóa học. Tuy nhiên, chính phủ Anh đã không gửi đề nghị nào mà chỉ liên tiếp đưa ra các cáo buộc. Theo ông Lavrov, Nga không có động cơ tấn công cựu điệp viên Skripal. 

Theo kế hoạch, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ tổ chức phiên họp khẩn về vấn đề này vào 19h ngày 14/3 theo giờ GMT (khoảng 2h ngày 15/3 theo giờ Việt Nam). Ngoài ra, Thủ tướng May cũng cho biết Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO cũng sẽ triệu tập một cuộc họp trong ngày 15/3.

Vụ điệp viên Skripal: Anh ngừng tiếp xúc ngoại giao cấp cao, Nga cảnh báo đáp trả ảnh 3

Cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái tại một nhà hàng ở Anh

Căng thẳng giữa Anh và Nga xoay quanh cái chết của ông Skripal đã kéo dài nhiều ngày qua. Năm 2004, ông Skripal bị Cơ quan an ninh Liên bang Nga bắt giữ và sau đó bị kết án 13 năm tù giam vì tội phản bội tổ quốc, đồng thời bị tước bỏ mọi chức vụ và danh hiệu. 6 năm sau, điệp viên hai mang này được trao cho phía Mỹ trong một cuộc trao đổi điệp viên. Ngày 4/3 vừa qua, ông Skripal và con gái Yulia được tìm thấy trong trạng thái bất tỉnh tại thành phố Salisbury, tây nam nước Anh. Hiện hai người đang được điều trị trong bệnh viện và trong tình trạng nguy kịch.

Theo Washington Post

Tin cùng chuyên mục