Vụ cứu xe khách mất phanh khi đổ đèo: Đề nghị khen thưởng tài xế xe tải dũng cảm

  • 07/09/2016 17:58
  • 5 bình luận
  • Yến Nhi (Tổng hợp)
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 7-9, thông tin từ Ban ATGT tỉnh Lâm Đồng cho biết, đang làm tờ trình đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng tặng Giấy khen cho tài xế xe tải dũng cảm cứu sống 30 hành khách khi cứu hàng chục hành khách trong chiếc xe khách bị mất phanh trên đèo Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng.

Cũng theo thông tin từ Ban ATGT tỉnh Lâm Đồng, người tài xế có hành động dũng cảm trên là anh Phan Văn Bắc (SN 1986, trú tại huyện Đạ Hoai, tỉnh Lâm Đồng).

Theo đó, vào khoảng 14h30 ngày 6-9, tại Km 97+500, QL20 (đoạn qua thị trấn Đạm Ri, huyện Đạ Hoai, tỉnh Lâm Đồng), anh Bắc điều khiển xe ô tô BKS: 49C- 098.51 lưu thông theo hướng từ TP Bảo Lộc - TP.HCM. 

Khi xe chạy qua địa điểm trên, anh Bắc phát hiện xe ô tô khách BKS: 53N-2824 do tài xế tên Toàn (40 tuổi, trú tại huyện Cần Đước, tỉnh Long An) điều khiển cùng chiều phía sau, trên xe chở 30 hành khách, có dấu hiệu mất phanh, anh Bắc lập tức giảm tốc độ, báo hiệu cho tài xế xe khách dựa đầu xe khách vào đuôi xe tải nhằm làm giảm tốc độ xuống và dìu ô tô khách xuống hết đèo Bảo Lộc an toàn trong sự thở phào nhẹ nhõm của người dân chứng kiến cũng như hành khách trên xe.

Vụ cứu xe khách mất phanh khi đổ đèo: Đề nghị khen thưởng tài xế xe tải dũng cảm ảnh 1Chiếc xe khách bị mất phanh trên đèo Bảo Lộc (Ảnh: Hoàng Lâm)

Hiện trường cho thấy, chiếc xe khách đã dựa vào đuôi xe tải khoảng 400 mét thì dừng lại được, trên đoạn dốc này, một bên là vực sâu, một bên là suối và vách đá. Sau khi xe dừng, cả hai xe đều bị hư hỏng khá nặng. 

Trước hành động dũng cảm của anh Bắc, trưa 7-9, đại diện Phòng CSGT Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, đơn vị đã đề nghị Công an tỉnh Lâm Đồng tuyên dương, khen thưởng anh Phan Văn Bắc.

Chiều cùng ngày, Ban ATGT tỉnh Lâm Đồng cũng cho biết, đang làm tờ trình đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng tặng Giấy khen cho người tài xế dũng cảm.

Hành động đẹp và dũng cảm của anh Phan Văn Bắc cũng khiến dư luận vô cùng cảm phục.

Trên mạng xã hội, hàng loạt bài viết liên quan đến hành động cứu hàng chục người của anh Phan Văn Bắc được cộng đồng chia sẻ cùng với vô số sự sẻ chia, thán phục của cộng đồng mạng dành cho anh Bắc.

“Anh hùng ở đây, chứ ở đâu, hai tài xế đều thông minh và dũng cảm, hành động vô cùng đẹp của lái xe tải”, thành viên Quyết Đức Dũng thốt lên.

Thành viên Nguyễn Thu bày tỏ: “Trước hết phải nói lái xe tải rất có trình độ và bản lĩnh. Thứ hai là lái xe khách cũng kết hợp với lái xe khách xử lý rất khéo léo. Cuối cùng là chúng ta phải ngả mũ trước hành động vô cùng đẹp của lái xe tải”.

Vụ cứu xe khách mất phanh khi đổ đèo: Đề nghị khen thưởng tài xế xe tải dũng cảm ảnh 2Xe tải sau pha cứu nguy anh hùng (Ảnh: Hoàng Lâm)

Thành viên Vũ Yên Minh Thọ xúc động: “Đọc xong mà thấy nhẹ cả người! Thật là một hành động anh hùng, được nảy sinh tức thì, đã cứu sống tính mạng của nhiều người; rất cần được biểu dương, khen thưởng xứng đáng”.

“Quá tuyệt vời, cần khen ngợi và tặng thưởng xứng đáng cho người lái xe tải. Nếu không có hành động thông minh, khéo léo và dũng cảm cũng như tình người đầy nhân văn thì có thể tổn thất cho nhiều gia đình và xã hội sẽ xảy ra. Đề nghị Bộ GTVT khen thưởng bác tài xế xe tải này”, thành viên Vũ Văn Cần nói.

Đồng tình với quan điểm này, thành viên Vo Van No bày tỏ: “Một hành động đẹp. Anh đã cứu sống bao mạng người. Chân thành cảm ơn anh. Nhà nước nên tuyên dương nhân điểm hình cho mọi người học tập, noi gương”…

Đó cũng là ý kiến của rất rất nhiều thành viên khác trước hành động dũng cảm và “có trách nhiệm cao cả trước cộng đồng” của tài xế Phan Văn Bắc.  

Tin cùng chuyên mục