Vụ chìm phà Sewol: 48 thi thể được tìm thấy trong 1 căn phòng nhỏ

  • 26/04/2014 09:27
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Trong khoảnh khắc hỗn loạn cuối cùng trước khi phà Sewol chìm vào vùng nước lạnh của vùng biển Hoàng Hải, 48 cô gái đã nghe theo lời của thành viên thủy thủ đoàn trú ẩn trong căn phòng dành cho 30 người, không một ai trong số họ còn sống sót.

Các thi thể chen chúc trong một căn phòng chật hẹp được lực lượng cứu hộ tìm thấy vào thứ Sáu đã mang lại một cái nhìn chân thực và đau xót nhất về giây phút hỗn loạn cuối cùng  của 476 người trên chiếc phà định mệnh ngày 16 tháng 4. Điều này cũng cho thấy nhiệm vụ khó khăn mà các thợ lặn đang phải đối mặt là cố gắng tìm kiếm các thi thể còn lại, trong khi tia hi vọng về những người còn sống trên chiếc phà đang mờ dần.

Thợ lặn Chun Kwan-geung, một trong những nhân viên cứu hộ làm việc trong môi trường nước đục, nói về việc phải phá các cửa sổ để có thể vào tìm kiếm ở tầng dưới của con tàu, hiện tại bên phải của khu vực này đang nằm dưới bề mặt đáy biển khoảng 73 mét.

Vụ chìm phà Sewol: 48 thi thể được tìm thấy trong 1 căn phòng nhỏ ảnh 1
Công tác tìm kiếm vẫn sẽ tiếp tục cho tới khi cơ thể cuối cùng được tìm thấy

"Các nỗ lực cứu hộ dự kiến sẽ chậm lại", đại úy hải quân Hàn Quốc Kim Jin-hwang, chỉ huy các hoạt động cứu hộ cho biết. "Các thợ lặn đã tìm kiếm tất cả các nơi dễ dàng tiếp cận nhất, việc tìm kiếm trở nên khó khăn hơn vì dòng chảy mạnh và thời tiết khắc nghiệt hơn. Nhưng hải quân sẽ không dừng lại cho đến khi cơ thể cuối cùng được tìm thấy."

Hiện tại, các thợ lặn đang cố gắng tìm cách vào một căn phòng giống ký túc xá - nơi 50 cô gái được cho là ở đó khi con tàu bắt đầu chìm. Cho đến nay, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy 185 thi thể, 117 người khác vẫn còn mất tích, mặc dù không có ai đã được cứu sống ngoài 174 người vào ngày phà Sewol chìm.

Trong khi các nỗ lực tìm kiếm bên trong con tàu vẫn được tiếp tục, chính quyền Hàn Quốc đã thực hiện một cuộc điều tra hình sự  bằng việc bắt giữ thuyền trưởng của con tàu và hơn một chục thành viên thủy thủ đoàn, tìm kiếm các công ty và nhà của triệu phú sở hữu phà đồng thời cũng tiến hành cuộc điều tra trên phạm vi toàn ngành công nghiệp hàng hải của đất nước.

Các công tố viên trụ sở Mopko, Hàn Quốc, người đang dẫn đầu cuộc điều tra nói với CNN rằng cơ quan chức năng vẫn chưa xác định nguyên nhân gây ra vụ chìm tàu.

Các nhà điều tra đã kiểm tra phà Ohamana cùng loại với Sewol vào thứ sáu và cho biết, họ đã tìm thấy 40 bè cứu sinh và trang thiết bị trên tàu nhằm sơ tán hành khách nếu xảy ra trường hợp khẩn cấp đã không còn hoạt động tốt.Tương tự phà Sewol, phà Ohamana cũng được sửa đổi nâng cấp để chở thêm hành khách, văn phòng của công tố viên cho biết.

Các nhà điều tra đang xem xét liệu những thay đổi này có thể góp phần vào số phận của Sewol. Kim Yong-rok, một nhà lập pháp đại diện cho Jindo - hòn đảo gần nơi con tàu bị chìm, nói với CNN rằng con phà đã nâng cấp thêm 117 cabin hành khách trên tàu làm tăng lực hấp dẫn tại trung tâm của phà.

Hôm qua, Bộ Đại dương và Thủy sản của Hàn Quốc công bố sẽ yêu cầu các nhà lập pháp xem xét pháp luật năm 2013 về cấm sửa đổi tàu để tăng vận chuyển hành khách. Các nhà điều tra của chính phủ cũng đang thăm dò các tổ chức tư nhân thay mặt chính phủ tiến hành kiểm tra an toàn tàu để xác định các hành vi sai trái liên quan đến số phận Sewol.

Theo CNN

Tin cùng chuyên mục