Vụ chế phẩm Redoxy-3C: Các bị cáo nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án kéo dài

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Bị cáo Nguyễn Đức Chung bày tỏ trước quan điểm của Viện Kiểm sát, ở cả cáo trạng truy tố lẫn nội dung luận tội tại phiên tòa.

Theo đó, phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Đức Chung (nguyên Chủ tịch UBND TP Hà Nội) và các đồng phạm về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" ngày 11-12 kéo dài tới tận tối muộn. Trước khi tòa tuyên bố nghị án kéo dài, các bị cáo lần lượt được nói lời sau cùng.

Trình bày trong lời nói sau cùng, bị cáo Nguyễn Đức Chung bày tỏ mong muốn HĐXX và đại diện Viện Kiểm sát (VKS) thực hành quyền công tố tại phiên xét xử xem xét vụ án theo đúng tinh thần của pháp luật là lấy phần tranh tụng tại phiên tòa làm căn cứ cơ bản để đánh giá hành vi, mức độ phạm tội của các bị cáo.

Các bị cáo trong vụ án bị đưa ra xét xử tại tòa.

Các bị cáo trong vụ án bị đưa ra xét xử tại tòa.

Nguyên Chủ tịch UBND TP Hà Nội trình bày, trong thời gian công tác, khi còn đương nhiệm, đặc biệt là từ năm 2016 khi bị cáo Chung mới được điều động từ Công an thành phố sang UBND thành phố, bị cáo chỉ có mong mỏi cống hiến, đem tâm huyết để làm tốt hơn cho người dân Thủ đô, không hề có suy nghĩ làm xấu đi, không có mục đích tư lợi hoặc mang lợi ích cho gia đình và gây thiệt hại cho Nhà nước.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung cũng mong HĐXX ghi nhận, đánh giá về hiệu quả của chế phẩm RedOxy-3C từ thực tế.

Khẳng định chưa bao giờ từ bỏ trách nhiệm cá nhân, bị cáo Chung nói, bản thân xin chịu trách nhiệm với tất cả những gì đã làm, chịu trách nhiệm trực tiếp với việc đó và gián tiếp với vị trí người đứng đầu. “Xảy ra việc này, thiệt hại đầu tiên là cá nhân mình, gia đình, bố mẹ già. Bản thân tôi có bệnh tật” - bị cáo Nguyễn Đức Chung chậm rãi.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung nói lời sau cùng trước khi tòa tuyên án.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung nói lời sau cùng trước khi tòa tuyên án.

Tôi mong HĐXX xem xét toàn bộ nội dung quy chế của UBND thành phố, từ đó xem xét tôi đúng hay sai” - bị cáo Nguyễn Đức Chung nói và đề nghị HĐXX xem xét những nội dung đã nêu trong đơn kiến nghị và khiếu nại được bị cáo gửi trước khi phiên tòa diễn ra.

Được nói lời sau cùng, nguyên Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội (Công ty Thoát nước Hà Nội) Võ Tiến Hùng trình bày: “Khi thực hiện chủ trương đưa chế phẩm RedOxy-3C về xử lý nước hồ, bản thân bị cáo không có động cơ hưởng lợi. Tất cả vì lợi ích chung của tập thể, của Thủ đô với mục tiêu giải quyết những tồn tại của công nghệ cũ ảnh hưởng tới sức khỏe của người lao động”.

Bị cáo Võ Tiến Hùng mong HĐXX xem xét vì bản thân bị cáo này cũng như Công ty Thoát nước Hà Nội có vai trò, vị trí sau cùng trong vụ án này. Cá nhân bị cáo đã luôn tuân thủ chỉ đảo của thành phố và của các sở, ngành.

“Tuy nhiên, theo quan điểm của VKS thì có sai lầm về công tác mua bán, có thể là sai lầm về nhận thức sâu chuỗi từ UBND thành phố đến các sở, ngành tham mưu, dẫn đến sai sót của cá nhân bị cáo. Xin HĐXX xem xét, bị cáo có động cơ mục đích trong sáng, không vụ lợi” - bị cáo Hùng thỉnh cầu.

Nhắn gửi tới những các bộ công nhân viên Công ty Thoát nước Hà Nội, bị cáo Hùng đề nghị họ hãy trung thực, dũng cảm về hành động của mình, đúng thì bảo vệ, sai phải nhận, không đổ thừa; cần trân trọng những thành tựu khoa học, không được bóp méo vì bất kỳ lý do gì; bảo vệ sức khỏe người lao động, không vì lợi ích cá nhân nào mà đặt sức khỏe người lao động xuống dưới.

Đến lượt mình, Giám đốc Công ty Arktic Nguyễn Trường Giang cho biết, tâm trạng bị cáo này vẫn đang rất không ổn định, vẫn đang sốc. “Thời gian làm việc với cơ quan điều tra, bị cáo tích cực khai báo, nói thật sự việc, mong HĐXX nhìn nhận khách quan về bị cáo" - bị cáo Giang trình bày.

Tiếp lời, Giám đốc Công ty Arktic trình bày thêm: "Đến lúc này, bị cáo nhận thức mình có lỗi nhưng lỗi đến đâu thì mong HĐXX công tư phân minh, cho bị cáo có cơ hội làm lại, cho bị cáo có cơ hội sửa lỗi để sớm về với gia đình”.

Trước đó, tranh luận tại phiên tòa, luật sư Nguyễn Văn Tú (bào chữa cho bị cáo Nguyễn Đức Chung) đã đề nghị việc xác định thiệt hại trong vụ án cần được giao cho cơ quan chuyên môn giám định.

Luật sư Tú bổ sung thêm tài liệu mới tại phiên tòa là phiếu nộp tiền của gia đình bị cáo Nguyễn Đức Chung, thể hiện đã nộp số tiền 10 tỷ đồng cho Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội. Đây là khoản tiền của gia đình bị cáo Chung vừa nộp nhằm bảo lãnh cho trường hợp nếu bị cáo Chung bị HĐXX tuyên chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại thì sẽ khấu trừ vào số tiền nộp bảo lãnh này, đảm bảo sự thượng tôn pháp luật.

Mặc khác, hiện cơ quan pháp luật đã kê biên 1 nhà đất và 2 căn hộ chung cư của bị cáo Nguyễn Đức Chung để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án. Thông qua khoản tiền 10 tỷ đồng này, gia đình bị cáo Chung cũng xin bảo lãnh cho việc kê biên số tài sản nhà, đất nói trên.

Theo thông báo của Chủ tọa phiên tòa Trần Nam Hà, HĐXX quyết định nghị án kéo dài và sẽ tuyên án vào chiều 13-12 tới đây.