Vụ 8 người tử vong do chạy thận: Bộ Y tế mong muốn xử lý đúng người đúng tội

  • 21/03/2018 20:05
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN -TS Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ Y tế khẳng định, trong vụ tai biến chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, quan điểm của Bộ là mong muốn điều tra đến cùng và xử lý đúng người đúng tội, Bộ không can thiệp vào quá trình điều tra, xét xử.
TS Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ Y tế khẳng định, trong vụ tai biến chạy thận tại Bệnh viện ĐK Hòa Bình, quan điểm của Bộ là mong muốn điều tra đến cùng và xử lý đúng người đúng tội, Bộ không can thiệp vào quá trình điều tra, xét xử.
TS Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ Y tế khẳng định, trong vụ tai biến chạy thận tại Bệnh viện ĐK Hòa Bình, quan điểm của Bộ là mong muốn điều tra đến cùng và xử lý đúng người đúng tội, Bộ không can thiệp vào quá trình điều tra, xét xử.

Vụ 8 người tử vong do chạy thận: Bộ Y tế mong muốn xử lý đúng người đúng tội ảnh 1TS Nguyễn Huy Quang chủ trì buổi họp báo

Chiều nay, 21-3, Bộ Y tế đã tổ chức họp báo để thông tin đầy đủ về quan điểm của Bộ liên quan đến những diễn biến mới nhất trong vụ việc tai biến chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình khiến 8 bệnh nhân tử vong, sau khi Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định truy tố bác sĩ Hoàng Công Lương cùng 2 người khác.

Ông Nguyễn Huy Quang cho biết, sau khi cơ quan CSĐT Hòa Bình khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 bị can; trước tính chất vụ việc, Bộ Y tế và hội nghề nghiệp đã vào cuộc.

Hiện Công an tỉnh Hòa Bình đã thay đổi biện pháp ngăn chặn, cho bác sĩ Lương tại ngoại và cấm di dời nơi cư trú.

Vụ trưởng Vụ Pháp chế của Bộ Y tế khẳng định, quan điểm nhất quán của Bộ Y tế, sự cố chạy thận tại BV Đa khoa Hòa Bình là vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, do đó mong muốn cơ quan chức năng khẩn trương xem xét, điều tra đưa vụ án ra xét xử, làm rõ trách nhiệm các bị can trong vụ án, đảm bảo tuân thủ đúng luật pháp, không bao che cho cán bộ nào.

Trả lời câu hỏi Bộ Y tế nhìn nhận thế nào về bản cáo trạng của VKSND tỉnh Hòa Bình đối với bác sĩ Hoàng Công Lương (Bác sĩ Hoàng Công Lương bị truy tố tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo điều 360 Bộ luật hình sự), ông Nguyễn Huy Quang cho biết, quan điểm bất di bất dịch của Bộ Y tế là cần điều tra đến cùng vấn đề. Bộ Y tế không can thiệp vào các vấn đề điều tra, xét xử của các cơ quan tố tụng pháp luật.

Dù vậy, ông Quang cũng cung cấp thêm những thông tin, nhận định của Bộ Y tế với tư cách là cơ quan quản lý nhà nước nhằm tìm giải pháp an toàn cho người bệnh, bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp với các bị can, đối tượng liên quan vụ án, trong đó có trường hợp bác sĩ Hoàng Công Lương.

Vụ 8 người tử vong do chạy thận: Bộ Y tế mong muốn xử lý đúng người đúng tội ảnh 2

TS Nguyễn Huy Quang cho rằng cáo trạng với bác sĩ Hoàng Công Lương là chưa thật sự thuyết phục

Cụ thể, theo ông Quang, bác sĩ được đào tạo kỹ năng thực hành y khoa cấp cứu cho người bệnh. Việc mua sắm, bảo dưỡng, bảo trì thiết bị do bộ phận quản lý trang thiết bị quản lý. Do đó, bác sĩ không phải là người chịu trách nhiệm về trang thiết bị.

Theo cáo trạng, sai sót của bác sĩ Lương là không kiểm tra lại, không báo cáo với trưởng khoa. Liệu sai sót của bác sĩ Lương dẫn đến chết người không? Với câu hỏi trên, ông Quang phân tích: Bác sĩ Lương không có trình độ, năng lực, thiết bị kiểm tra nước RO xem đã đạt tinh khiết hay chưa. Việc kiểm tra nước tinh khiết RO để chạy thận phải qua thiết bị chuyên ngành mới xác định được.

Vì vậy, dù có kiểm tra thì bác sĩ Lương cũng không thể biết được nước RO đã đảm bảo. Hơn nữa, nếu bác sĩ Lương có báo cáo với Trưởng khoa thì cũng không thể biết được nước RO đó đã đảm bảo hay không. Và như vậy, tai biến vẫn sẽ xảy ra.

“Bác sĩ Lương có kiểm tra, báo cáo thì các bệnh nhân vẫn có chất lạ vào cơ thể và đây là nguyên nhân dẫn đến tử vong. Đối chiếu với cáo trạng của Viện kiểm sát Nhân dân Hòa Bình thì nội dung gây đến hậu quả nghiêm trọng như trên thì cáo trạng đối với bác sĩ Lương là chưa thật sự thuyết phục” - ông Quang nói.

Trước đó, ngày 29-5, tại BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình xảy ra sự cố khiến 8 bệnh nhân chạy thận tử vong, 10 người khác phải cấp cứu. Hội đồng chuyên môn đã họp và thấy rằng hệ thống lọc nước RO có vấn đề. Kết quả xét nghiệm cho thấy, đã phát hiện trong hệ thống nước chạy thận có chất acid fluorid cao gấp 260 lần. Đây là chất cực độc, gây loạn nhịp tim nên bệnh nhân tử vong rất nhanh.

Tin cùng chuyên mục