VPF tiết lộ thời điểm áp dụng VAR tại V-League

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Trong khoá học hai tuần, 18 trọng tài, trợ lý trọng tài V-League 2023 được làm quen với công nghệ VAR, được đào tạo cách ứng dụng công nghệ này, dưới sự hướng dẫn của giảng viên FIFA.

Công ty VPF vừa khai mạc lớp đào tạo trọng tài VAR tại phòng LAB. Theo đó, từ ngày 20-2 kéo dài hai tuần (từ 20-2 tới 6-3). Tại đây, 18 tròng tài, trợ lý trọng tài V-League sẽ được làm quen với công nghệ VAR trên hệ thống mô phỏng, được đào tạo các bước ứng dụng công nghệ VAR - mức độ 1 với tình huống đơn giản, dưới sự hướng dẫn trực tuyến của giảng viên FIFA, giảng viên trọng tài Việt Nam.

Trưởng ban Trọng tài VFF Đặng Thanh Hạ cho biết 18 trọng tài được chọn tham dự lớp đào tạo lần này gồm 4 trọng tài FIFA, 12 trọng tài quốc gia và 2 trợ lý FIFA.

Các trọng tài, trợ lý trọng tài V-League làm quen công nghệ VAR (Ảnh: VPF)

Các trọng tài, trợ lý trọng tài V-League làm quen công nghệ VAR (Ảnh: VPF)

Trong 14 ngày, các trọng tài, trợ lý sẽ làm quen với thiết bị, phân tích video trong bộ 75 tình huống mà FIFA cung cấp; thực hành phân tích dựa trên công nghệ video.

“Đối với thực tế các trận đấu, ngoài 4 trọng tài trên sân thì trong phòng VAR, chúng ta cần có 1 trọng tài, 1 trợ lý VAR và 1 kỹ thuật”, ông Đặng Thanh Hạ cho biết.

Chủ tịch HĐQT Công ty VPF, Phó chủ tịch chuyên môn Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) - Trần Anh Tú khẳng định việc tập huấn VAR đặc biệt quan trọng với các trọng tài, trợ lý trọng tài.

“Nếu như chúng ta tập huấn tốt, vượt qua bài kiểm tra của FIFA thì VAR mới có thể được áp dụng trên sân thi đấu. Sự hiện diện của VAR ở các trận đấu chuyên nghiệp là điều mà VFF, VPF và đặc biệt là Ban Trọng tài mong muốn”, ông Trần Anh Tú nhấn mạnh.

Đại diện VPF cho biết khoá đạo tạo đang diễn ra chỉ là một trong những giai đoạn của lộ trình đưa VAR vào V-League.

Dự kiến tháng 3 tới, VPF tiếp tục mở lớp đào tạo các bước ứng dụng công nghệ VAR – mức độ 2, với những tình huống phức tạp dài 3-5 phút cùng việc áp dụng một trận đấu 90 phút trực tiếp hoặc ghi trước. Tới tháng 5 hoặc tháng 6-2023 sẽ tiến hành đào tạo tại các trận đấu không chính thức.

Tổng giám đốc VPF Nguyễn Minh Ngọc cho biết dự án VAR ở Việt Nam đã được khởi động từ năm 2022, song chỉ khi nào các trọng tài vượt qua được bài kiểm tra đến từ FIFA thì bóng đá Việt Nam mới đủ điều kiện vận hành VAR.

“Dự kiến của chúng tôi là công nghệ VAR sẽ được áp dụng ở mùa giải 2023/24”, Tổng giám đốc VPF cho hay.

Trước đó, VPF dự kiến đưa VAR vào giai đoạn cuối V-League 2023. Tuy nhiên với sự cẩn trọng cần thiết, đồng thời đáp ứng các tiêu chí từ FIFA nên lộ trình bị lùi lại.

Mùa 2023/24 cũng là mùa giải đầu tiên V-League chuyển sang khung thời gian thi đấu mới, bắt đầu từ mùa thu năm trước và kết thúc mùa hè năm sau, tương tự các giả đấu hàng đầu châu Âu. Sự xuất hiện của VAR khiến mùa giải càng được chờ đợi.

V-League sẽ là giải thứ ba ở Đông Nam Á có VAR

Công nghệ video hỗ trợ trọng tài - VAR manh nha xuất hiện từ năm 2010, song chủ yếu dưới dạng thử nghiệm.

VAR bắt đầu nở rộ và sử dụng rộng rãi sau khi nó được FIFA chính thứ đưa vào luật và áp dụng tại World Cup 2018. Hiện, đa số các giải đấu hàng đầu châu Âu và thế giới đã sử dụng công nghệ này.

Singapore vừa áp dụng VAR ở giải vô địch quốc gia 2023

Singapore vừa áp dụng VAR ở giải vô địch quốc gia 2023

Ở Đông Nam Á, Thái Lan đi đầu khi áp dụng công nghệ này từ tháng 7-2018. Mới đây, Singapore chính thức sử dụng VAR ở giải vô địch quốc gia 2023.

Nếu đưa VAR thành công vào V-League 2023/24 (dự kiến khai mạc tháng 10 hoặc 11-2023), V-League của Việt Nam sẽ trở thành giải đấu thứ 3 Đông Nam Á áp dụng công nghệ này.