Vờ mua dây chuyền rồi tấn công bà chủ cửa hàng vàng cướp tài sản

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Liên tục sắm vai thanh niên hào phóng đến cửa hàng vàng mua dây chuyền tặng bạn gái, Luân lợi dụng bà chủ cửa hàng thiếu để ý đã dùng dùi cui điện tấn công cướp tài sản nhưng không thoát...

Theo đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo, ngày 12-10, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa theo trình tự phúc thẩm đối với Cao Đình Luân (SN 2000, trú tại xã Đông An, Văn Yên, Yên Bái) về tội “Cướp tài sản”.

Bản án sơ thẩm cùng lời khai tại phiên tòa cho thấy, khoảng 12h ngày 26-10-2020, Cao Đình Luân điều khiển xe máy (dùng khẩu trang che BKS) đến cửa hàng Vàng Đức Nhân ở phường Hàng Bột, quận Đống Đa, Hà Nội với mục đích cướp tài sản.

Cao Đình Luân tại phiên tòa phúc thẩm.

Cao Đình Luân tại phiên tòa phúc thẩm.

Đến nơi, Luân vào cửa hàng vờ hỏi mua của chị Nguyễn Thị Thu Thảo (chủ cửa hàng) 1 đôi nhẫn và 2 dây chuyền vàng tây để tặng bạn gái. Do cửa hàng có người nên Luân viện lý do có việc và hẹn chiều quay lại xem cho kỹ.

Đến khoảng 14h40 cùng ngày, Luân mang theo dùi cui điện, đi xe máy đến cửa hàng gặp chị Thảo và vờ chọn lựa được sản phẩm ưng ý. Chị Thảo báo giá 15 triệu đồng. Lúc này, Luân nói, điện thoại của đối tượng hết pin và hỏi mượn chị Thảo sạc pin điện thoại Samsung để chuyển tiền mua vàng cho chủ cửa hàng.

Do không có sạc pin điện thoại Samsung, nên chị Thảo bảo Luân ra ngân hàng rút tiền. Cùng thời điểm, nhận thấy cơ hội ra tay cướp tài sản chưa thuận lợi, nên Luân ra khỏi cửa hàng.

Đến khoảng 15h cùng ngày, nam thanh niên quê Yên Bái tiếp tục đi xe máy quay lại cửa hàng Vàng Đức Nhân hỏi mua của chị Thảo đôi nhẫn và 2 dây chuyền vàng lúc trước. Thấy cửa hàng không có khách và khi chị Thảo vừa cúi xuống lấy hàng thì bị Luân túm tóc, dùng dùi cui điện gí vào cổ.

Bị tấn công, nữ chủ cửa hàng vàng lập tức tri hô cướp.. cướp… Có mặt ở trong nhà, bà Phạm Thị Liên (mẹ chồng chị Thảo) vội chạy ra cũng bị Luân dùng dùi cui điện khống chế làm bà lão ngã xuống đất.

Chị Thảo nhào tới, Luân tiếp tục dùng dùi cui tấn công và đe doạ giết nếu phản kháng. Sau đó, Luân chạy ra ngoài và lên xe máy định bỏ chạy liền bị mọi người bắt giữ.

Quá trình giải quyết vụ án, cơ quan chức năng xác định, số vàng Cao Đình Luân cướp có giá trị gần 10 triệu đồng.

Với hành vi gây ra, tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Luân đã bị TAND quận Đống Đa (Hà Nội) xử phạt 9 năm tù về tội “Cướp tài sản”, theo quy định tại khoản 2, Điều 168-BLHS. Mong muốn được nhẹ tội, Luân sau đó kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên toà phúc thẩm, bị cáo giữ nguyên kháng cáo và tiếp tục thành khẩn khai báo lại hành vi phạm tội của bản thân.

Thực hành quyền công tố tại phiên xử, đại diện VKSND TP Hà Nội cho rằng, bị cáo chưa lấy được tài sản; chưa có tiền án, tiền sự nên mức án 9 năm tù mà cấp tòa sơ thẩm áp dụng có phần nghiêm khắc. Từ đó, đại diện Viện kiểm sát đề nghị HĐXX phúc thẩm chấp nhận kháng cáo và giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.

Dù vậy, sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, HĐXX phúc thẩm cho rằng, bị cáo có 1 tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự, mức 9 năm tù mà cấp tòa sơ thẩm áp dụng là phù hợp và tại phiên tòa này bị cáo không đưa ra được tình tiết gì mới.

Vì thế không có căn cứ để chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo. Từ đó, TAND TP Hà Nội quyết định giữ nguyên mức án cùng tội danh tại bản án sơ thẩm đối với Cao Đình Luân.