“Vợ già bằng ba lần giậu”

ANTĐ - Lúc thành công, khỏe mạnh, vui vẻ, không ít ông chồng “tham sắc bỏ ngãi” nhưng đến lúc thất bại, ốm đau, buồn khổ, người vợ từ thuở tào khang mới thực sự là người yêu thương, giúp đỡ mình.

Người đàn ông khôn ngoan luôn nhận ra giá trị đặc biệt của người vợ từ thuở tào khang

Quên thuở hàn vi

Dáng vẻ khắc khổ, gầy gò khiến chị Lê Kim Minh (Tây Hồ - Hà Nội) già hơn nhiều so với tuổi 45 của mình. Gia đình bây giờ sung túc, nhưng chị vẫn tham công tiếc việc. Tối chị ngâm gạo, sáng dậy sớm đồ xôi, nấu thức ăn, mang ra góc phố gần nhà bán. Bằng gánh xôi này, chị đã nuôi chồng ăn học, thăng tiến, nuôi 3 đứa con khôn lớn, đứa đang học đại học, đứa học cấp 3.  25 năm trước, anh chị đều là công nhân, lấy nhau với hai bàn tay trắng, thu nhập cũng chỉ đủ tiền thuê nhà và ăn uống tằn tiệm. Chị sinh con, thấy gia đình nheo nhóc quá liền bỏ việc, học nghề đồ xôi, đi bán dạo. Đôi tay ngâm nước rồi lại thổi xôi bị nứt nẻ, khô ráp đến tóe máu. Mỗi mùa đông, chị đều phát khóc vì đau đớn, nhưng vẫn đeo găng để bán hàng. Đôi chân quẩy gánh xôi cũng mỏi rời, tê dại. Chị vất vả nhưng bù lại ngày nào cũng nhìn thấy tiền lãi. Hai đứa con có đồng quà, hộp sữa. 

Còn anh Dũng - chồng chị Minh  làm công nhân nhà máy, sau được cử lên làm quản đốc phân xưởng. Để rộng đường thăng tiến, anh lại đăng ký đi học hàm thụ lên đại học, rồi đi học quản lý. Đương nhiên, tiền học phí đều lấy từ gánh xôi của vợ. Nhưng chị Minh không quản ngại nhọc nhằn, vất vả. Điều hạnh phúc nhất của chị là tối tối, khi lê tấm thân mệt rã rời về nhà, chồng chị lại lấy cho chị chậu nước nóng, pha muối để ngâm chân. Xôi chị ngon, bán chạy, chị mở hẳn cửa hàng bán xôi “chuyên nghiệp”, gia đình cũng “phất lên”. Trong khi đó, chồng chị được đề bạt lên làm trưởng phòng rồi phó giám đốc. Ngày nào anh cũng đóng bộ sáng loáng, có ô tô đưa đón, đi hội họp, nhậu nhẹt với những người quyền cao chức trọng, có tiền, có thế. Chẳng biết từ bao giờ, anh Dũng đã ngã vào tay một người phụ nữ khác. Cô ta không chỉ trẻ trung mà còn ăn mặc thơm tho, son phấn sang trọng. Và đặc biệt, biết nói nhiều chuyện kinh tế vĩ mô, thơ văn bay bổng chứ không chỉ biết đến xôi và đám tiền lẻ như vợ anh. Si mê tình yêu, anh Dũng nhất định đòi ly hôn vợ để cưới vợ mới. Mọi người khuyên can thì anh phân trần: “Vợ tôi lúc nào cũng đầu bù tóc rối, không thức thời, chỉ biết bán xôi, an phận, không phấn đấu đi lên cùng với chồng. Trong khi tôi lại ở một thế giới khác. Tôi cô đơn và mệt mỏi trong gia đình từ lâu lắm rồi”. 

Tình nghĩa vợ già

“Kịch bản” của rất nhiều cặp vợ chồng là: lấy nhau tay trắng chỉ có tình yêu “vắt vai”. Hai vợ chồng cùng cực khổ kiếm kế sinh nhai, gây dựng gia đình. Tuy nghèo khổ, vất vả, nhưng cuộc sống luôn tràn ngập tiếng cười và tình yêu. Ai cũng tin rằng, với sự đồng cam cộng khổ, nghĩa tình đầy ắp như vậy sẽ không bao giờ có chuyện tình phai, nghĩa nhạt.  Nhưng khi có tiền, có quyền, ăn mặc sang trọng, nói có gang, có thép, nhiều người quay lại nhìn bà vợ già của mình lại thấy như bà quản gia cổ lỗ, thậm chí, chẳng bằng bà ôsin. Người vợ vất vả, cực khổ nên già trước tuổi, lại quen nếp tiết kiệm, căn cơ thời trẻ, nên chẳng chăm chút gì cho bản thân. Người chồng cũng già nhưng vì có tiền, có quyền nên khí chất đàn ông lại lên phơi phới và con tim cũng đòi “vui trở lại”. Lúc đó, tình nghĩa với vợ già sẽ nhanh chóng phai nhạt. Nhiều ông nhanh chóng sa vào vòng tay vịn nuột nà, môi son nũng nịu, thỏ thẻ những lời có cánh của các cô gái trẻ. 

Say mê vợ mới được nửa năm thì anh Dũng đuối sức. Tiền hay quyền cũng không thể giúp anh trẻ hơn tuổi 50. Trong khi đó, cô vợ trẻ phơi phới, lúc nào cũng đòi hỏi ông chồng già phải chiều chuộng, o bế. Sau giờ làm, anh Dũng vẫn phải lê tấm thân mệt mỏi đi cà phê, xem phim, sinh nhật bạn bè với vợ. Nếu anh từ chối thì lập tức cô vợ lại bù lu bù loa, đuổi chồng ra ghế sô pha nằm. Cô vùng vằng không nấu cơm vì sợ hỏng hết bộ móng tay điệu đà. Anh Dũng ốm nằm ở nhà thì vợ cũng chỉ được một câu: “Anh gọi điện cho bác sĩ đến khám” rồi bỏ đi xem show của ca sĩ Hàn Quốc. Anh Dũng nhớ bữa cơm có canh cua, cà muối với hương vị rất đặc biệt mà vợ cũ vẫn nấu. Anh cùng thèm một đôi tay chai sần, ấm áp, ân cần đặt lên trán mình những lúc mệt mỏi của vợ cũ. 

“Những người đàn ông khôn ngoan luôn nhận ra giá trị đặc biệt của những người vợ tào khang. Các cô gái trẻ đến với họ chỉ vì tiền, vì địa vị, những thứ hào nhoáng bên ngoài. Sống bên họ, cánh đàn ông phải gồng hết sức mình, không được yếu đuối, thất bại, hết tiền, mất quyền. Mất quyền, mất tiền là họ cũng mất điểm trong mắt những cô gái trẻ. Chỉ những người vợ từ thuở tào khang mới đủ yêu thương và bao dung cho sai lầm, thất bại của chồng. Người vợ già cũng chính là người “canh” hạnh phúc gia đình, vun vén tương lai”– chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa cho biết.  

“Vợ chồng dù sướng hay khổ cũng nên cố gắng “đi song song” với nhau về mọi phương diện. Người chồng tiến thủ cũng không nên quên rủ vợ tham gia các hoạt động của mình để vợ hiểu và tự “giác ngộ”. Người vợ cũng không nên vì thu vén gia đình mà bỏ bê bản thân hoặc cam chịu “xó bếp”. Có như vậy, mục tiêu vì “hạnh phúc gia đình” bắt đầu từ thuở hàn vi mới không bị mất đi” – Ông Trịnh Trung Hòa.