Việt Nam yêu cầu Trung Quốc rút tàu cá khỏi cụm Sinh Tồn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Việt Nam yêu cầu Trung Quốc rút tàu cá khỏi cụm Sinh Tồn thuộc quần đảo Trường Sa, và tôn trọng chủ quyền của Việt Nam.
Việt Nam yêu cầu Trung Quốc rút tàu cá khỏi cụm Sinh Tồn ảnh 1

Tàu Trung Quốc neo đậu gần đá Ba Đầu thuộc cụm đảo Sinh Tồn ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: Maxar

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng chiều 4-11-2021 đã bình luận về thông tin ảnh vệ tinh cho thấy đội tàu của Trung Quốc đang hiện diện trở lại trong cụm Sinh Tồn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, có thời điểm lên đến 150 chiếc.

“Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và chứng cứ lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế, được hưởng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển của mình được xác lập phù hợp với Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982”, bà Phạm Thu Hằng nêu rõ tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 4-11.

Theo Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao, Việt Nam kiên quyết, kiên trì thực hiện các biện pháp phù hợp với luật pháp quốc tế để bảo vệ các quyền hợp pháp và chính đáng đó.

“Việc các tàu Trung Quốc hoạt động trong phạm vi lãnh hải Sinh Tồn Đông thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, vi phạm các quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982) và đi ngược lại tinh thần của Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC). Việt Nam yêu cầu Trung Quốc rút tàu cá khỏi khu vực nói trên và tôn trọng chủ quyền của Việt Nam”, bà Phạm Thu Hằng nhấn mạnh.