Việt Nam nỗ lực vì một khu vực không ma túy

ANTĐ - Đại tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam phát biểu khai mạc Hội nghị cấp Bộ trưởng giữa 6 nước Tiểu vùng sông Mê Kông về hợp tác phòng, chống ma túy.

Việt Nam nỗ lực vì một khu vực không ma túy  ảnh 1Bộ trưởng Trần Đại Quang phát biểu tại hội nghị 

Sáng 21-5, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ khai mạc Hội nghị cấp Bộ trưởng giữa 6 nước Tiểu vùng sông Mê Kông về hợp tác phòng, chống ma túy. Đại tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an, Phó Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma tuý, mại dâm Việt Nam dự và phát biểu khai mạc. Đến dự Hội nghị còn có Đoàn đại biểu Cơ quan phòng, chống ma tuý và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) do ông Jeremy Douglas, Trưởng đại diện UNODC khu vực Đông Nam Á - Thái Bình Dương dẫn đầu.

Bộ trưởng Trần Đại Quang đánh giá, khu vực Tiểu vùng sông Mê Kông đang chịu tác động trực tiếp của xu hướng gia tăng hoạt động sản xuất ma túy. Bên cạnh đó, đã xuất hiện ngày càng nhiều tổ chức tội phạm ma túy xuyên quốc gia hoạt động với nhiều phương thức, thủ đoạn khó lường. Những diễn biến phức tạp này đang tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo ANTT cho các nước trong khu vực, thách thức lộ trình thực hiện các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của Liên hợp quốc, đòi hỏi một cách tiếp cận mới, toàn diện và linh hoạt hơn cho hợp tác Tiểu vùng về phòng, chống ma túy.

Bản ghi nhớ về hợp tác phòng, chống ma tuý năm 1993 với sự tham gia của 6 quốc gia Tiểu vùng sông Mê Kông gồm Campuchia, Trung Quốc, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam nhằm đối phó với hoạt động sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, mua bán và sử dụng trái phép chất ma tuý, sau hơn hai thập niên triển khai thực hiện, đã đạt được những kết quả quan trọng đáng ghi nhận, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xoá đói, giảm nghèo và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân các nước thành viên. Với sự hỗ trợ của UNODC, cơ chế hợp tác này đã và đang chứng minh là mô hình hợp tác hiệu quả, giúp ngăn chặn, kiềm chế tốc độ gia tăng và hạn chế đến mức thấp nhất hậu quả gây ra cho xã hội của tội phạm và tệ nạn ma tuý. 

Thời gian tới, theo Bộ trưởng Trần Đại Quang, cần xây dựng các chính sách, chiến lược kiểm soát ma túy của quốc gia và Tiểu vùng; tăng cường hơn nữa tính tự chủ, trực tiếp tham gia đóng góp và chia sẻ trách nhiệm huy động các nguồn lực cho các sáng kiến phòng, chống ma tuý của khu vực nhằm duy trì và thúc đẩy hiệu quả cơ chế hợp tác Tiểu vùng. “Việt Nam luôn sát cánh cùng các thành viên về hợp tác phòng, chống ma túy Tiểu vùng sông Mê Kông thực hiện nghiêm túc những cam kết và thỏa thuận đã đạt được; nỗ lực phấn đấu cho các mục tiêu chung của khu vực, vì hoà bình, ổn định, phát triển thịnh vượng và xây dựng một khu vực không có ma tuý” - Bộ trưởng Trần Đại Quang nhấn mạnh.