Việt Nam nằm ngoài vùng ảnh hưởng trận siêu động đất Tây Bắc Thái Bình Dương

  • 25/03/2016 06:19
  • 0 bình luận
  • Hạ Quỳnh
  • In bài

ANTĐ - Mới đây, hãng tin Fox News (Mỹ) đã đưa thông tin cho rằng, các chuyên gia địa chất học thuộc Cơ quan Quản lý khẩn cấp Liên bang Mỹ (FEMA) cảnh báo, sắp xảy ra một trận động đất kinh hoàng trong lịch sử trên vùng Tây Bắc Thái Bình Dương có thể khiến 13.000 người thiệt mạng.

Theo đó, trận động đất sắp tới  ở khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương sẽ mạnh gấp 30 lần so với các vụ động đất do đứt gãy San Andreas và có thể kích hoạt sóng thần 500mph, gây ngập lụt nghiêm trọng trong khu vực dân cư 70.000 người sinh sống. Cũng theo nghiên cứu của các nhà địa chất, trận động đất gây ra bởi vết đứt gãy Cascadia gần nhất là cách đây 350 năm đã tạo những con sóng thần cao gần 200m ở Nhật Bản.

Theo tính toán, những trận động đất gây ra bởi vết đứt gãy Cascadia xảy ra theo chu kỳ 240 năm. Giám đốc bộ phận thuộc FEMA cho biết, nếu trận động đất này xảy ra, khu vực bờ biển ởInterstate 5 (Xa lộ số 5) trải dài từ Washington cho tới San Francisco sẽ bị nhấn chìm xuống biển.

Hiện, FEMA đang lên kế hoạch ứng phó khẩn cấp với trận siêu động đất có thể xảy ra trong tương lai này. Ngoài dự đoán về con số thương vong, cơ quan này cũng cho biết, sẽ có hơn 1 triệu người cần cung cấp nơi trú ẩn an toàn và khoảng 2,5 triệu người cần cung cấp lương thực, nước uống.

Những thông tin nói trên đang khiến nhiều người lo ngại. Ông Nguyễn Hồng Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý địa cầu) cho biết, Việt Nam không nằm trong khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương mà thuộc Nam Thái Bình Dương.

Nếu trận động đất nói trên xảy ra thì chỉ khu vực từ Nhật Bản, Hàn Quốc trở lên mới nằm trong vùng ảnh hưởng. Hơn nữa, Việt Nam nằm trong vòng cung các đảo chắn như Philippines, Đài Loan (Trung Quốc) nên không có khả năng bị tổn thương.  “Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ và có thông tin sớm tới người dân”, ông Nguyễn Hồng Phương cho biết.

Trao đổi thêm về vấn đề này, ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia nhìn nhận, đây là bản tin cảnh báo sớm của các nhà khoa học Mỹ, song Việt Nam không nằm trong vùng ảnh hưởng. Nước ta cũng rất ít có khả năng xảy ra sóng thần, trừ khi đứt gãy Manila có vấn đề lớn thì mới gây ra sóng thần từ Trung bộ trở xuống Nam bộ.

Theo ông Nguyễn Xuân Anh, Giám đốc Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, hiện đơn vị này đang xây dựng bản đồ dự báo động đất trên cả nước. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là nhiều công trình xây dựng lớn của Việt Nam không có khả năng kháng chấn động đất từ 7 độ Richter trở lên.

Do vậy, cần phải đánh giá lại khả năng kháng chấn của những công trình lớn, bởi trong thời gian tới, động đất sẽ gia tăng tần suất xuất hiện ở Việt Nam. Trong đó, tập trung trên đới đứt gãy sông Hồng, sông Mã và Tây Bắc bộ. 

Tin cùng chuyên mục