Việt Nam minh bạch, không thao túng tiền tệ

  • 06/12/2021 08:41
  • 0 bình luận
  • Hoàng Hà
  • In bài
ANTD.VN - Việc Bộ Tài chính Mỹ kết luận Việt Nam không thao túng tiền tệ là đúng đắn và khách quan, đồng thời phản ánh chính sách kinh tế vĩ mô và tiền tệ của Việt Nam là minh bạch và không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế không công bằng.
Việt Nam minh bạch, không thao túng tiền tệ ảnh 1

Bộ Tài chính Mỹ trong báo cáo mới nhất đã kết luận Việt Nam không thao túng tiền tệ

Ra khỏi danh sách các nước thao túng tiền tệ

Trong “Báo cáo Quốc hội về Chính sách hối đoái và kinh tế vĩ mô của các đối tác thương mại chủ chốt của Mỹ” trình lên Quốc hội Mỹ ngày 3-12 và được công bố trên trang chủ Bộ Tài chính Mỹ, cơ quan này của Chính phủ Mỹ đã kết luận Việt Nam không thao túng tiền tệ. Cũng trong báo cáo bán thường niên mới nhất này, Bộ Tài chính Mỹ đã đưa ra đánh giá về chính sách kinh tế vĩ mô và tiền tệ của các đối tác thương mại chủ chốt, chiếm hơn 80% kim ngạch hàng hóa thương mại và dịch vụ của Mỹ, trong 4 quý vừa qua, tính tới tháng 6-2021.

Chiểu theo Đạo luật Thương mại và Cạnh tranh Omnibus năm 1988 (Đạo luật 1988), báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ kết luận rằng, không có đối tác thương mại lớn nào thao túng tỷ giá hối đoái giữa đồng nội tệ của mình với đồng USD của Mỹ nhằm mục đích ngăn cản việc điều chỉnh cán cân thanh toán hiệu quả hoặc nhằm giành lợi thế cạnh tranh không công bằng trong hoạt động thương mại quốc tế. Trong đó, báo cáo cho rằng Việt Nam và Đài Loan (Trung Quốc) tiếp tục đáp ứng cả 3 tiêu chí theo Đạo luật Xúc tiến và Tăng cường Thương mại năm 2015 (Đạo luật 2015) trong giai đoạn đánh giá và thực tiễn tiền tệ của 12 nền kinh tế trong diện xem xét.

Trong báo cáo tiền tệ 6 tháng đầu năm nói trên, Bộ Tài chính Mỹ cũng cho rằng Việt Nam và Đài Loan (Trung Quốc) đã vượt qua 3 ngưỡng về thặng dư thương mại, tài khoản vãng lai và can thiệp tỷ giá hối đoái. Bộ Tài chính Mỹ bày tỏ “hài lòng với tiến bộ mà Việt Nam đạt được tính đến thời điểm này” trong khi tiếp tục quá trình can dự được khởi động hồi tháng 5 với Đài Loan (Trung Quốc), tuy nhiên cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với Việt Nam và Đài Loan (Trung Quốc) để giải quyết các quan ngại của Washington.

Trước đó, vào tháng 12-2020, dưới chính quyền Tổng thống Donald Trump, Bộ Tài chính Mỹ ban hành báo cáo về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Mỹ”, theo đó lần đầu tiên đưa Việt Nam và Thụy Sĩ vào danh sách thao túng tiền tệ. Ngay sau đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp với các bộ, ngành hữu quan của Việt Nam để trao đổi, làm việc về các vấn đề mà phía Mỹ quan tâm trên tinh thần hợp tác, hai bên cùng có lợi, tiến đến quan hệ thương mại hài hòa, công bằng theo Kế hoạch hành động hợp tác giữa hai nước. Việt Nam cũng khẳng định, Chính phủ Việt Nam đặc biệt coi trọng quan hệ kinh tế, thương mại với Mỹ, thực hiện nghiêm túc các cam kết cấp cao, thỏa thuận thương mại giữa hai nước cũng như các cam kết thương mại đa phương.

Trong báo về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Mỹ” công bố hồi tháng 4 năm nay, Bộ Tài chính Mỹ đã đảo ngược quyết định hồi tháng 12-2020 dưới chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các nước thao túng tiền tệ.

Bộ Tài chính Mỹ xác định, trong giai đoạn năm 2020, không có đủ bằng chứng, dấu hiệu cho rằng, Việt Nam thao túng tiền tệ theo quy định của Đạo luật Cạnh tranh và thương mại quốc tế Omnibus năm 1988.

Phát triển ổn định, bền vững quan hệ kinh tế Việt Nam - Mỹ

Việc Mỹ kết luận Việt Nam không thao túng tiền tệ và đưa nước ta khỏi danh sách này là kết quả của việc trao đổi, làm việc của các cơ quan hữu trách của Việt Nam với phía Mỹ để phản ánh, chứng minh chính sách kinh tế vĩ mô và tiền tệ của Việt Nam là minh bạch và không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế không công bằng.

Trong quá trình làm việc với Bộ Tài chính Mỹ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã trao đổi thẳng thắn trên tinh thần hợp tác, thiện chí từ cấp kỹ thuật tới cấp cao, khẳng định việc điều hành tỷ giá những năm qua - trong khuôn khổ chính sách tiền tệ chung - nhằm thực hiện mục tiêu nhất quán là kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế không công bằng. Thặng dư thương mại song phương với Mỹ và thặng dư cán cân vãng lai là kết quả của hàng loạt các yếu tố liên quan tới các đặc thù của nền kinh tế Việt Nam.

Theo các chuyên gia, việc Việt Nam xuất siêu sang Mỹ, có thặng dư thương mại với Mỹ lớn có nhiều lý do nhưng chủ yếu là do cấu trúc của cán cân thương mại Việt Nam.

Hàng Việt Nam xuất sang Mỹ là dệt may, da giày, thủy sản, kể cả điện thoại... đều xuất phát từ nhân công giá rẻ - lợi thế của Việt Nam. Trong khi đó, phần lớn nguyên liệu sản xuất đều nhập khẩu, trong đó có nhập từ Mỹ, như đôi giày của hãng Nike xuất sang Mỹ, từ đế đến dây, da giày đều nhập khẩu.

Tương tự, hàng may mặc Việt Nam chỉ đóng góp nhân công hoàn thiện sản phẩm nhưng khi xuất khẩu toàn bộ trị giá của sản phẩm tính cho Việt Nam. Có thể thấy rất rõ là xuất khẩu của Việt Nam chủ yếu dựa vào lao động giá rẻ, không liên quan tỷ giá.

Về cán cân vãng lai - gồm cán cân thương mại và các khoản chuyển tiền từ nước ngoài về, nhất là kiều hối, cũng cho thấy cán cân vãng lai của Việt Nam chủ yếu do nhận tiền kiều hối từ nước ngoài về.

Đây là tiền mà người Việt Nam ở nước ngoài chuyển về trợ cấp cho thân nhân trong nước và tiền do người lao động Việt Nam ở nước ngoài chuyển về. Nói cách khác, kiều hối chuyển về Việt Nam là yếu tố khách quan, không phải do tỷ giá cao hay thấp. Do đó, tỷ giá không phải là yếu tố làm cán cân vãng lai thặng dư vượt quá tiêu chí Mỹ quy định mức 2% GDP.

Bên cạnh đó, thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã áp dụng nhiều giải pháp để từng bước nâng cao tính linh hoạt của tỷ giá trong khi vẫn duy trì hoạt động ổn định, thông suốt của thị trường ngoại tệ. Những diễn biến tích cực trên thị trường ngoại tệ cũng như trong hoạt động điều hành của Ngân hàng Nhà nước đã được Bộ Tài chính Mỹ ghi nhận.

Trên tinh thần coi trọng quan hệ kinh tế - thương mại với Mỹ, một trụ cột của quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước, Việt Nam sẽ duy trì đối thoại và tham vấn với phía Mỹ nhằm xây dựng mối quan hệ kinh tế - thương mại phát triển ổn định và bền vững.

Tin cùng chuyên mục