Việt Nam luôn theo dõi sát các diễn biến trên Biển Đông

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã cho biết như vậy khi trả lời câu hỏi của phóng viên về hoạt động mới đây của Trung Quốc tại Đá Ba Đầu, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Đội tàu cá Trung Quốc neo đậu tại Đá Ba Đầu trong lãnh hải đảo Sinh Tồn Đông thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam hồi tháng 3-2021

Đội tàu cá Trung Quốc neo đậu tại Đá Ba Đầu trong lãnh hải đảo Sinh Tồn Đông thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam hồi tháng 3-2021

“Các cơ quan chức năng của Việt Nam luôn theo dõi sát các diễn biến trên Biển Đông, bảo vệ thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia trên các vùng biển của Việt Nam, phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

Việt Nam một lần nữa khẳng định có đầy đủ chứng cứ lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền với quần đảo Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Là quốc gia ven biển và thành viên UNCLOS 1982, Việt Nam được hưởng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển của mình, được xác định phù hợp với UNCLOS 1982”, bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 13-5.

Trước đó, giới chức Philippines cho biết đã phát hiện Trung Quốc điều thêm gần 100 tàu tới gần quần đảo Trường Sa, trong khi 200 tàu xuất hiện hồi tháng 3 chưa rút đi.

Cụ thể, lực lượng tuần tra thuộc nhóm chuyên trách Biển Đông của Philippines hôm 12-5 cho hay, tính tới ngày 9-5, tổng cộng 287 tàu Trung Quốc đang hiện diện gần quần đảo Trường Sa, trong đó các cụm tàu lớn hơn xuất hiện tại các đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp phi pháp ở khu vực này.