Việt Nam lên tiếng về cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ

  • 05/11/2020 17:15
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài

ANTD.VN -  Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 5-11, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Dương Hoài Nam đã trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị đánh giá về cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ ảnh hưởng đến quan hệ Việt Nam - Mỹ như thế nào trong thời gian tới?

Việt Nam lên tiếng về cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng viên Joe Biden

Ông Dương Hoài Nam nhấn mạnh: “Trước hết phải khẳng định bầu cử Tổng thống Mỹ là công việc nội bộ của nước Mỹ và chỉ nhân dân Mỹ mới có quyền quyết định”.

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, sau 25 năm thiết lập quan hệ Việt Nam - Mỹ, hai nước đã có những bước tiến dài phát triển thực chất, đi vào chiều sâu, tạo điều kiện vững chắc để hai nước tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

“Chúng tôi tin tưởng tổng thống Mỹ nào cũng sẽ ủng hộ tiến trình này”, ông Dương Hoài Nam nói.

Việt Nam coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu trên cơ sở tôn trọng trọng độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau, cùng có lợi. Việt Nam mong Mỹ tiếp tục mở rộng, củng cố và đưa quan hệ hai nước phát triển thực chất, hiệu quả, bền vững.

Việt Nam hoan nghênh vai trò cũng như sáng kiến của Mỹ góp phần duy trì hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực, trong đó có ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN, hài hòa với các cơ chế hợp tác khu vực và phù hợp với luật pháp quốc tế.

Trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020, hiện số phiếu đại cử tri mà ứng viên Tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden giành được là 264, và ông chỉ còn thiếu 6 phiếu nữa để trở thành chủ nhân mới của Nhà Trắng. Trong khi đó, đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện có 214 phiếu đại cử tri.

Cũng tại cuộc họp báo, trả lời câu hỏi của một phóng viên Nga, ông Dương Hoài Nam cho biết: “Theo cơ quan chức năng Khánh Hòa, ngày 26-10, Tổng lãnh sự Nga tại TP.HCM đã làm việc với Sở Ngoại vụ Khánh Hòa đề nghị làm rõ vụ việc người Nga bị tấn công ở thành phố Nha Trang”.

Ông Dương Hoài Nam cho hay, Công an tỉnh Khánh Hòa đã bắt giữ đối tượng tình nghi, và đang điều tra làm rõ vụ việc.

“Bộ Ngoại giao đang phối hợp với các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa tiếp tục xác minh, làm rõ vụ việc, đồng thời yêu cầu tăng cường các biện pháp an ninh, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm để đảm bảo trật tự, an toàn cho người nước ngoài đang sinh sống tại tỉnh Khánh Hòa, trong đó có công dân Nga”, ông Nam nói.

Tin cùng chuyên mục